Với lĩnh vực thuế, việc được khấu trừ thuế GTGT là một quyền lợi mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. Vậy thuế GTGT được khấu trừ là gì?

Thuế GTGT được khấu trừ là gì?

Bạn đang xem: Thuế gtgt được khấu trừ là gì

Loại thuế này được hiểu là các loại thuế đầu vào của những hàng hóa, dịch vụ dùng cho việc sản xuất, kinh doanh có thỏa mãn các điều kiện theo quy định. Trong các khoản thuế GTGT dược khấu trừ sẽ bao gồm cả thuế GTGT không được bồi thường của hàng hóa bị tổn thất phải chịu thuế GTGT.

*

Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ là gì?

Xem thêm: 03 Là Mạng Gì – 07, Có ý Nghĩa đặc Biệt Ra Sao

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp khác nhau không được hưởng thuế GTGT khấu trừ bao gồm:

Các hàng hóa, dịch vụ không phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh. Hàng hóa, dịch vụ dùng để sản xuất các mặt hàng không chịu thuế GTGT theo quy định pháp luật. Nếu một doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho các hoạt động phải chịu thuế GTGT và không phải chịu thuế GTGT thì sẽ chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho hoạt động chịu thuế GTGT.

Điều kiện để khấu trừ thuế GTGT của doanh nghiệp

Theo điều 15, thông tư 219/2013/TT-BTC thì điều kiện để doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào bao gồm:

Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp, chứng từ nộp thuế GTGT theo quy định. Với một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh muốn được khấu trừ thuế gtgt thì cần phải có những giấy tờ sau: Hóa đơn GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào theo quy định pháp luật. Chứng từ nộp thuế gtgt của khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế thay cho doanh nghiệp nước ngoài theo hướng dẫn của bộ tài chính. Có chứng từ thanh toán không tiền mặt từ 20 triệu.

Xem thêm: 0913 Là Mạng Gì – ý Nghĩa đặc Biệt Của đầu Số 0913

*

Điều kiện để được khấu trừ thuế gtgt

Doanh nghiệp đóng thuế cần phải có chưng từ thanh toán không tiền mặt với các hàng hóa, dịch vụ mua vào tối thiểu từ 20 triệu. Tuy nhiên, các trường hợp sau thì được coi là ngoại lệ gồm:

Giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu mỗi lần có giá trị dưới 20 triệu đã có thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng là quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Các loại chứng từ thanh toán được chấp nhận

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Với chứng từ thanh toán qua ngân hàng nếu muốn được khấu trừ thuế GTGT theo quy định của bộ tài chính sẽ bao gồm những loại chứng từ sau:

Séc Ủy nhiệm chi, lệnh chi Ủy nhiệm thu Nhờ thu Thẻ ngân hàng Thẻ tín dụng Ví điện tử Một số phương pháp thanh toán khác theo quy định của pháp luật

Những chứng từ thanh toán qua ngân hàng này cũng cần phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

Bên mua chuyển tiền vào tài khoản của bên bán tối thiểu từ 20 triệu trở lên. Nếu các khoản nộp tiền hoặc chứng từ thanh toán không đủ từ 20 triệu trở lên thì không được khấu trừ thuế. Hàng hóa, dịch vụ mua theo từng lần với hóa đơn từ 20 triệu trở lên không được khấu trừ khi không đưa ra được chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Trong các trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng cho chưa đến hạn thanh toán thì doanh nghiệp vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác

Với các trường hợp khác không dùng tiền mặt thì có thể sử dụng các chứng từ khác để có thể được khấu trừ thuế GTGT bao gồm:

Các loại dịch vụ, hàng hóa mua vào theo các hình thức thanh toán bù trừ giữa giá trị mua vào, bán ra. Các loại hàng hóa, dịch vụ được mua vào theo phương thức công nợ. Với trường hợp này cần phải có biên bản bù trừ công nợ để làm căn cứ khấu trừ thuế.

Thuế là một lĩnh vực tài chính rất phức tạp khi phải đụng chạm rất nhiều tới các văn bản quy phạm pháp luật. Hy vọng bài viết đã giúp các kế toán trả lời được câu hỏi thuế giá trị gia tăng được khấu trừ là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp