Trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, một quy trình quan trọng mà chủ đầu tư không thể bỏ qua. Đó là tính lợi nhuận trước thuế. Đây được xem là chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý mô hình. Và nắm bắt nguồn lợi của các công ty. Hơn nữa, loại thu nhập này còn giúp các chủ đầu tư đánh giá các rủi ro tín dụng. Và phân tích việc đầu tư vào các dự án hiệu quả nhất. Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? Cách tính lợi nhuận ra sao? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Bạn đang xem: Thu nhập trước thuế là gì

Khái niệm

Lợi nhuận trước thuế hay thu nhập trước thuế trong tiếng Anh là Earnings Before Tax. Lợi nhuận trước thuế đo lường hiệu quả tài chính của công ty. Được tính toán bằng cách lấy doanh thu trừ chi phí, không bao gồm thuế. Vì vậy, lợi nhuận này thường xuất hiện trên các báo cáo thu nhập giao dịch, lợi nhuận hay thua lỗ. EBIT có được nhờ khấu trừ các chi phí từ doanh thu. Từ đó cho ra một kết quả đó là lợi nhuận gộp. Từ thu nhập trên, khấu trừ các khoản chi và sau đó cho ra số thu nhập trước lãi và thuế.

*

Lợi nhuận trước thuế là gì và cách tính lợi nhuận trước thuế

Tầm quan trọng của lợi nhuận trước thuế là gì?

Để tránh các rủi ro tín dụng, lợi nhuận trước thuế mang lại vai trò rất quan trọng. Đây là con số không được các công ty lớn tính toán. Mà nó chỉ nằm trong dấu kiểm trong quy trình kế toán. Vì tránh những phát sinh không đáng có. Nên bước này luôn được doanh nghiệp áp dụng trong quá trình tính toán và sản xuất. 

Hơn nữa, lợi nhuận trước thuế cũng mang nhiều ý nghĩa đối với các nhà đánh giá phát sinh tín dụng và phân tích đầu tư. EQT cung cấp các thông tin chính xác để phục vụ cho việc đánh giá hoạt động hiệu quả. Vì vậy, không cần xét đến các hoạt động trong thuế. 

Bên cạnh đó, thu nhập trước thuế rất có lợi thế trong quá trình biến khác nhau cho các doanh nghiệp. Từ đó, có thể phân tích các chỉ số hiệu quả là lợi nhuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Quy trình này rất quan trọng, đây là cách để so sánh các ngành của hai công ty khác nhau theo mức thuế suất.

Cách tính lợi nhuận trước thuế

Để có thể tính được lợi nhuận trước thuế. Sau khi tổng hợp các thông tin về tình hình kinh doanh. Bộ phận kế toán sẽ cần làm theo quy trình như sau:

Bước 1: Tính tổng doanh thu

Với bước này, công thức cần dùng đó là: Tổng doanh thu – giá vốn bán hàng của doanh nghiệp.

Trong đó, giá vốn bán hàng bao gồm các thông số:

– Chi phí sản xuất

– Chi phí vận chuyển

– Giá vốn

– Các khoản chi phí phát sinh theo các hoạt động của công ty

Sau lấy tổng doanh thu định kỳ của một tháng kinh doanh trừ đi các khoản chi phí của sản phẩm bán ra. Bộ phận kế toán sẽ có được số liệu cụ thể về lợi nhuận trước thuế. Thông qua các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

*

Khái niệm và cách tính lợi nhuận trước thuế cho doanh nghiệp

Bước 2: Tính các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp

Với bước này, kế toán viên cần phải tổng hợp các khoản chi phí phát sinh trong các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Được trừ đi từ lợi nhuận trước thuế được tạo ra bởi các hoạt động kinh doanh. Theo công thức: Tổng lợi nhuận – Chi phí hàng ngày.

Xem thêm: Mỡ Tiếng Anh Là Gì – Các Từ Vựng Giảm Mỡ Trong Tiếng Anh

Những khoản chi phí này cần phải là những khoản phát sinh. Từ các hoạt động vận hành cần thiết của doanh nghiệp.

Sau khi đã tổng hợp số liệu và hoàn thành xong các bước này. Thì bộ phận kế toán mới có thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế. Từ đó có thể tính toán đúng về tình trạng lãi; lỗ của doanh nghiệp.

Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận

Việc xác định doanh thu, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp. Được đánh giá thông qua những chỉ tiêu như sau:

– Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: 

Là các khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí hoạt động kinh doanh. Bao gồm: giá thành các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đã tiêu thụ.

– Lợi nhuận từ hoạt động tài chính: 

Đây là các khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu, chi phí của những công việc liên quan đến tài chính. Cũng như thuế phải nộp theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Facebook Ads Là Gì – Vì Sao Nên Sử Dụng Facebook Ads

– Lợi nhuận từ các hoạt động khác: 

Là khoản chênh lệch giữa thu nhập của hoạt động kinh doanh khác nhau. Cùng với đó là các khoản thuế gián thu phải nộp theo quy định của pháp luật trong kỳ kinh doanh.

Lợi nhuận trước thuế là gì và cách tính

Kết luận:

Bài viết trên đã chia sẻ cho chúng ta về khái niệm cũng như cách tính lợi nhuận trước thuế dành cho doanh nghiệp và kế toán viên. Lợi nhuận trước thuế có thể nói là một chỉ số rất quan trọng để có thể xác định được hoạt động kinh doanh, lỗ – lãi của các doanh nghiệp. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Nếu có thắc mắc và cần hỗ trợ về nghiệp vụ kế toán, quyết toán thuế, bạn có thể liên hệ đến Công ty dịch kế toán dịch vụ thienmaonline.vn để được tư vấn chi tiết hơn nhé! 

Chuyên mục: Hỏi Đáp