Trong kinh doanh, thu nhập ròng là khái niệm quen thuộc. Đây là một trong những chỉ số được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong báo cáo thu nhập. Vậy thu nhập ròng là gì, có ý nghĩa thế nào đối với hoạt động kinh doanh của công ty? Trong bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ giải đáp đầy đủ những thắc mắc trên.

Bạn đang xem: Thu nhập ròng là gì

1. Thu nhập ròng là gì?

Để trả lời câu hỏi thu nhập ròng là gì, trước hết chúng ta phải hiểu rõ thu nhập là gì. Thu nhập là phần của cải (tiền hoặc các vật chất khác) mà cá nhân/doanh nghiệp/tập thể,… nhận được từ một hoạt động nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Thu nhập có thể là tiền lương, lợi nhuận từ việc cho thuê, kinh doanh,…

Thu nhập ròng (hay lợi nhuận ròng) còn gọi là Net Income, Net Profit, viết tắt là NI. Đây là con số chỉ lợi nhuận mà cá nhân/doanh nghiệp nhận được sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí liên quan.

Trong các báo cáo tài chính, thu nhập ròng luôn được thể hiện ở cuối cùng. Đây được coi là con số mấu chốt trong báo cáo, được gọi là “bottom line”.

*

Thu nhập ròng chỉ khoản thu nhập sau khi đã trừ đi tất cả loại thuế và phí

2. Công thức tính thu nhập ròng

Thu nhập ròng được tính theo công sức sau đây:

Thu nhập ròng = Tổng Doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

– Tổng Doanh Thu = Doanh thu thuần + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường

– Tổng chi phí bao gồm các khoản như:

Giá vốn hàng bánChi phí quản lý doanh nghiệpChi phí marketing, bán hàngCác chi phí bất thườngCác khoản thuế doanh nghiệp phải nộp

Nếu làm trong ngành bất động sản, bạn có thể quan tâm đến: “Cách tính thuế đất phi nông nghiệp mới năm 2020”.

*

Công thức tính thu nhập ròng khá đơn giản, nhưng cần chú ý liệt kê đầy đủ các khoản thu nhập và chi phí

Dựa vào công thức trên, có một số điểm cần lưu ý về thu nhập ròng như sau:

Thu nhập ròng chỉ kết quả tích cực từ hoạt động kinh doanh, có giá trị dương. Nếu kết quả từ công thức trên là số âm, đó được gọi là lỗ ròng.Thu nhập ròng có thể không phản ánh tất cả các lợi ích và thiệt hại thực tế.Thực tế, các thủ thuật kế toán có thể làm thay đổi con số này. Bằng cách tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc ngược lại, lợi nhuận ròng sẽ biến đổi.

Xem thêm: Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Bằng Usb, Sửa Lỗi Bootmgr Is Missing Windows 7

*

Thu nhập ròng chỉ kết quả tích cực từ hoạt động kinh doanh, có giá trị dương

3. Ý nghĩa của thu nhập ròng

Đây là một chỉ số rất thường xuyên được nhắc đến. Vậy ý nghĩa của thu nhập ròng là gì?Nó có tầm quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư?

Thu nhập ròng là số tiền doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi tất cả chi phí kinh doanh. Điều này được sử dụng để tính toán hiệu quả kinh doanh của công ty, phản ánh tình hình tài chính, khả năng tái đầu tư và chi trả cổ tức.

Khi lấy giá trị thu nhập ròng chia cho số cổ phiếu công ty đang lưu hành trên thị trường, bạn sẽ tính toán được chỉ số EPS – thu nhập trên 1 cổ phiếu. Điều này giúp định giá và tính toán các phương án đầu tư một cách phù hợp.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thu nhập ròng có thể được thay đổi dễ dàng bằng các thủ thuật kế toán. Do đó, các nhà đầu tư phải đánh giá sự chân thực của các con số.

Xem thêm: Sat Là Gì – Luyện Thi

Đây chỉ là một chỉ số chưa chắc chắn về độ chính xác cũng như không thể đánh giá toàn diện tiềm năng phát triển của một công ty. Trước khi quyết định đầu tư, hãy xem xét các chỉ số khác để có cái nhìn chính xác và bao quát hơn.

*

Thu nhập ròng có ý nghĩa quan trọng với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư

Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải quyết các thắc mắc liên quan đến thu nhập là gì, thu nhập ròng là gì, cách tính toán cũng như ý nghĩa của chỉ số này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp