Người Việt ta có một câu nói hay rằng “giàu thủ kho no nhà bếp” để ám chỉ rằng người thủ kho thường có nhiều lợi lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vị trí này.

Thủ kho là gì? Bảng mô tả công việc thủ kho gồm những công việc nào? Để trở thành một thủ kho cần phải có kỹ năng gì? Lương thủ kho bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Chợ Tốt thông tin tuyển dụng giải đáp ngay sau đây.

Bạn đang xem: Thủ kho là gì

*

Mô tả công việc thủ kho

Thủ kho là gì?

Thủ kho là người đảm nhận vai trò quản lý hàng hóa trong kho trên tất cả các khâu từ chuyển hàng vào kho đến xuất hàng ra khỏi kho, thống kê số liệu hàng tồn kho.

*

Thủ kho đảm nhận vai trò quản lý hàng hóa trong kho

Nhiều người thường nhầm lẫn vị trí thủ kho với bảo vệ kho. Trên thực tế đây là 2 chức vụ khác nhau. Bởi thủ kho là người trực tiếp kiểm soát những thay đổi về số lượng cũng như chất lượng của hàng hóa trong kho, còn bảo vệ kho chỉ là người lo nhiệm vụ đảm bảo an ninh của kho.

Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý rằng, tuy cùng quản lý những con số liên quan đến hàng hóa nhưng nhiệm vụ của một người thủ kho cũng không liên quan tới kế toán kho.

Một số bạn đặt ra câu hỏi thủ kho thuộc bộ phận nào? Câu trả lời là tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Đối với công ty sản xuất, thủ kho nguyên liệu và thành phẩm, hàng hóa sẽ thuộc Bộ phận Kế hoạch; Thủ kho vật tư phụ tùng thuộc Bộ phận kỹ thuật. Tại một số công ty khác thì thủ kho lại thuộc Bộ phận Kế toán.

Xem thêm: định Giá Tiếng Anh Là Gì, định Giá

Tham khảo những công ty đang tuyển dụng thủ kho trên Chợ Tốt Việc Làm

Mô tả công công việc thủ kho

Vậy làm thủ kho là làm gì? Bảng mô tả công việc thủ kho gồm những công việc nào? Làm thủ kho có vất vả không?

*

Thủ kho là người trực tiếp thực hiện các thủ tục xuất nhập hàng hóa

Trên thực tế, mỗi vị trí công việc sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Với thủ kho, họ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ sau:

Thủ kho cần kỹ năng gì?

Một thủ kho để hoàn thành tốt công việc của mình cần phải đáp ứng 3 kỹ năng chính sau đây:

Kỹ năng kiểm tra và lập phiếu xuất nhập kho

Thủ kho cần có hiểu biết, thành thạo kỹ năng lập và kiểm tra các giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc nhập xuất kho để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi nhất.

Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học

*

Thủ kho cần biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Đây là yêu cầu bắt buộc với tất cả mọi thủ kho để tăng hiệu quả quản lý kho và tiết kiệm diện tích chứa hàng trong kho.

Nhân viên kho cần am hiểu cách thức sắp xếp của từng loại hàng hóa, trang bị kiến thức về dán nhãn hàng hóa để hỗ trợ cho hoạt động quản lý, xuất nhập kho.

Kỹ năng kiểm kho nhanh, hiệu quả

Công việc kiểm kho đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Thủ kho phải có kỹ năng kiểm kho nhanh chóng, hiệu quả để hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Xem thêm: Sem Là Gì – Tất Tần Tật Về Sem, Seo Và Ppc

Lương thủ kho bao nhiêu?

Theo tìm hiểu của Chợ Tốt Việc Làm, lương thủ kho tại các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hiện nay giao động trong khoảng 5 – triệu đồng/tháng thuộc vào khối lượng công việc, thâm niên nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, quy mô tổ chức,…

Về cơ bản thì đây là mức lương khá ổn cho những người lao động phổ thông làm việc ở vị trí này. Vì đa phần các công ty tuyển dụng thủ kho hay công nhân kho không yêu cầu bằng cấp, trình độ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp