Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đổi từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá” trước khi tranh cãi về tên gọi này nổ ra.

Bạn đang xem: Thu giá là gì

Liên quan đến tên gọi “trạm thu giá”, theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 9/3, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản yên cầu các chủ đầu tư đổi tên gọi trạm BOT.

Cụ thể, văn bản số 1296 được ông Nguyễn Mạnh Thắng (Phó tổng cục trưởng Đường bộ) ký, nội dung về việc thực hiện Thông tư số 35 của Bộ GTVT. Tại đây, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, Tổng công ty thực hiện thay thế biển hiệu “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”.

*
Tổng cục Đường bộ phải giải trình về văn bản yêu cầu nhà đầu tư chuyển tên gọi từ “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”. Ảnh: Trần Anh.

Nội dung không sai?

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Mạnh Thắng khẳng định đã nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục phải có ý kiến về các nội dung trong văn bản 1296. Trong đó có nội dung yêu cầu chủ đầu tư đổi tên “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết Tổng cục đã yêu cầu các đơn vị giải trình, kiểm điểm về văn bản này. Trong quá trình kiểm điểm, xác định được lỗi ở đâu, Tổng cục sẽ xử lý.

Tuy nhiên, cũng theo ông Huyện, nội dung văn bản không có gì sai vì thực hiện theo Thông tư 35.

Một lãnh đạo Bộ GTVT lại khẳng định không biết và chưa nhận được văn bản 1296 của Tổng cục Đường bộ. Vị này cho rằng khi ban hành văn bản, Tổng cục không báo cáo Bộ.

*
Trước đó, Bộ GTVT cho rằng một số nhà đầu tư gọi tắt “trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận. Ảnh:Việt Linh.

Phó thủ tướng yêu cầu điều chỉnh tên gọi “trạm thu giá”

Tại phiên họp về điều hành giá ngày 29/5, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ GTVT điều chỉnh tên gọi “trạm thu giá” BOT. Phó thủ tướng cho rằng thực chất vấn đề là chuyển từ phí sang giá, nhưng phải đặt tên cho đúng, cho phù hợp và đảm bảo trong sáng ngôn ngữ tiếng Việt.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí dịch vụ đường bộ.

Mới đây, trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ GTVT khẳng định việc đổi tên “trạm thu phí” sang “trạm thu giá” có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Tại Thông tư 49 của Bộ GTVT đã quy định rõ, đầy đủ tên gọi là “Trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ là nơi thực hiện thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông”. Nhưng một số chủ đầu tư đã gọi tắt là “trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói rằng việc đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá BOT căn cứ quy định của Chính phủ. Bởi BOT là sản phẩm của doanh nghiệp, sản phẩm đó do doanh nghiệp ấn định giá. Còn phí là mang tính Nhà nước.

Theo người đứng đầu Bộ GTVT, việc điều chỉnh phí cần sự cho phép của HĐND, Quốc hội, còn giá là dịch vụ cung cấp của doanh nghiệp nên có thể điều chỉnh cho hợp lý tùy theo tình hình.

Bộ GTVT khẳng định tiếp thu ý kiến dư luận và đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để sử dụng tên gọi cho phù hợp.

Xem thêm: Cfu/G Là Gì – Cfu Là Gì Khi Nói Đến Men Vi Sinh

Trạm thu giá và thế tiến thoái lưỡng nan của Bộ trưởng Thể

“Thu giá” nghe rất chối. Bỏ qua điều này thì thành ý muốn giải quyết vấn đề của Bộ GTVT là rất rõ. Tuy nhiên khi lợi ích nhóm tràn lan, việc nghi ngờ động cơ là dễ hiểu.

Chuyên gia đề xuất phương án thay tên “trạm thu giá”

Nhiều chuyên gia khẳng định Bộ GTVT nên trả lại tên trạm thu phí cho các dự án BOT bởi cụm từ “trạm thu giá” chưa hợp lý và không có nghĩa trong tiếng Việt.

Trạm thu giá Trương Hòa Bình Vương Đình Huệ Nguyễn Văn Thể Trạm thu giá trạm BOT trạm thu phí Bộ GTVT Tổng cục Đường bộ

Trương Hòa Bình

*

Trạm thu giá và thế tiến thoái lưỡng nan của Bộ trưởng Thể

0 381

“Thu giá” nghe rất chối. Bỏ qua điều này thì thành ý muốn giải quyết vấn đề của Bộ GTVT là rất rõ. Tuy nhiên khi lợi ích nhóm tràn lan, việc nghi ngờ động cơ là dễ hiểu.

*

Bộ trưởng Giao thông nhận trách nhiệm 4 vụ tai nạn đường sắt

0 89

Nhận trách nhiệm khi hàng loạt vụ tai nạn đường sắt xảy ra, Bộ trưởng Thể hứa sẽ làm rõ nguyên nhân, xử lý những cán bộ vi phạm.

*

Chuyên gia đề xuất phương án thay tên “trạm thu giá”

0 212

Nhiều chuyên gia khẳng định Bộ GTVT nên trả lại tên trạm thu phí cho các dự án BOT bởi cụm từ “trạm thu giá” chưa hợp lý và không có nghĩa trong tiếng Việt.

*

38 trường hợp F1 tại Sóc Trăng âm tính lần đầu

0 64

Sau 3 ngày truy vết liên tục những trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc Covid-19, tỉnh Sóc Trăng đã cách ly 38 F1 và tất cả cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

*

Đường phố Hà Nội tắc cứng chiều mùng 1 Tết

0 326

Chiều mùng 1 Tết, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ken đặc các phương tiện giao thông do người dân đổ ra đường đi du xuân. Trong khi đó, các tuyến đường cửa ngõ vắng bóng phương tiện.

*

Tết đặc biệt nơi tâm dịch Chí Linh

0 23

Chiều 30 tháng Chạp, 22 F0 khỏi bệnh, họ xuất viện trở về nhà. Tại những điểm cách ly, hơn 5000 người vẫn ở lại, họ cùng nhau đón Tết với những lời chúc nhau mạnh khỏe, bình an.

*

Thảo Cầm Viên vắng hoe ngày mùng một Tết

0 2

Khác với cảnh chen chúc tham quan vào dịp Tết năm trước, Thảo Cầm Viên tại TP.HCM năm nay rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lặng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

03:48

*

Chiến sĩ cảnh vệ nói về những nhiệm vụ đặc biệt

0 1

Các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) chia sẻ với Zing về những nhiệm vụ thầm lặng nhưng đặc biệt quan trọng mà họ được giao phó.

*

15 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

0 4

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021, cả nước xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, bị thương 11 người.

*

Tổng bí thư, Chủ tịch nước thăm hỏi người dân trong đêm giao thừa

0 35

Tối 30 Tết Tân Sửu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại tượng đài Lý Thái Tổ và thăm hỏi người dân có mặt tại hồ Gươm.

Xem thêm: Tương Sinh Là Gì – Tương Khắc Là Gì Quy Luật Ngũ Hành

*

“TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế cho mọi kịch bản của dịch Covid-19”

0 13

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng tình với nhận định dịch cơ bản được kiểm soát tạm thời nhưng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị tâm thế ứng phó với mọi kịch bản.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

.tags a {
color: #fff;
background: #909295;
padding: 3px 10px;
border-radius: 10px;
font-size: 13px;
line-height: 30px;
white-space: nowrap;
}
.tags a:hover { background: #818182; }

#footer {font-size: 14px;background: #ffffff;padding: 10px;text-align: center;}
#footer a {color: #2c2b2b;margin-right: 10px;}