Home > Bài Viết Bổ Ích > Bài Học Tiếng Anh
Post Author: Anh Ngữ Thiên ÂnPost published: 20/04/2018Post Category: Bài Học Tiếng AnhPost Comments: 0 Bình Luận
Home > Bài Viết Bổ Ích > Bài Học Tiếng Anh
Với nghĩa trong suốt hay xuyên suốt, trong tiếng Anh, thỉnh thoảng nhiều bạn gặp lúng túng để dùng từ. Thật vậy, nếu không biết cách phân biệt, chúng ta có thể nhầm lẫn giữa các từ within, for, during hay throughout. Dẫn đến dùng chưa đúng từ hoặc dịch bài chưa chính xác. Cùng đọc bài viết này để cùng Anh ngữ Thiên Ân tìm sự khác nhau giữa within, for, during, throughout trong tiếng Anh khi ám chỉ thời gian nhé!
Home > Bài Viết Bổ Ích > Bài Học Tiếng Anh
Home > Bài Viết Bổ Ích > Bài Học Tiếng Anh
Home > Bài Viết Bổ Ích > Bài Học Tiếng Anh
1. Please submit your application record to the Human Resources within 7 days for them to take it into consideration. (Vui lòng nộp hồ sơ xin việc của bạn đến phòng Nhân sự trong vòng 7 ngày để họ cân nhắc nó).
2. Within 2 days of receipt, you will entitle ask for refund or replacement if your purchases are out of order. (Trong vòng 2 ngày kể từ ngày xuất hóa đơn, bạn sẽ được quyền yêu cầu hoàn tiền hoặc thay thế nếu hàng hóa bạn mua bị hư hỏng).
Sự khác biệt:Thứ nhất, giới từ within khi đề cập đến thời gian sẽ ám chỉ “trong suốt một khoảng thời gian cụ thể”. Điều này có nghĩa là trong suốt thời gian ấy, sự việc có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, miễn là không ra ngoài thời gian ấy. Hay nói cách khác, trước khi thời hạn cụ thể qua đi, chúng ta nhấn mạnh rằng sự việc hoặc hành động phải xảy ra hay được thực hiện.Thứ hai, ngoài chức năng chính của within về thời gian mà bài viết đề cập, within còn mang nghĩa khác. Đó là ám chỉ ở bên trong một nơi, một vật hay một con người nào đó. Ví dụ: within that house (bên trong căn nhà đó); within herself (bên trong con người cô ta); within his income (trong khả năng thu nhập của anh ta).

2. For

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụFor (pre.)
2. Susan has been waiting for him for over 3 hours now, but he hasn’t come yet.

Bạn đang xem: Throughout là gì

Xem thêm: Home Credit Là Gì – Vay Vốn Thủ Tục Và điều Kiện

Xem thêm: Knowledge Là Gì – Knowledge Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

(Susan đã đợi anh ấy được hơn 3 tiếng cho đến bây giờ, nhưng anh ta vẫn chưa đến).
Sự khác biệt:
Giới từ for chỉ đơn thuần nhấn mạnh vào độ dài của một khoảng thời gian. Có nghĩa là nhắc đến sự việc / hành động xảy ra suốt một thời gian như thế. For khác hoàn toàn với within (ám chỉ sự việc / hành động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, miễn trong một khoảng thời gian nhất định). Với chức năng này, for còn được dùng là dấu hiệu của thì hiện tại hoàn thành hoặc hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

*
*
*

 This train will serve passengers during next summer.

4. Throughout

Từ vựngPhiên âmNghĩaVí dụ
Throughout
(prep.)
/θruːˈaʊt/ Xuyên suốt / Trong suốt toàn bộ thời gian của một điều gì đó. This advertising campaign will be launched throughout the year as soon as the board of directors approves John’s proposal. (Chiến dịch quảng cáo này sẽ được triển khai xuyên suốt năm ngay khi hội đồng quản trị chấp thuận đề xuất của John).Sự khác biệt:Thứ nhất, giới từ throughout nhấn mạnh đến hành động / sự việc nào đó xảy ra trong suốt một khoảng thời gian nào đó. Throughout khác biệt với within (thời điểm bất kỳ trong một thời gian); for (trả lời cho câu hỏi hành động xảy ra trong bao lâu); during (trong suốt một thời kỳ, không bắt đầu bằng con số).Thứ hai, ngoài ra, giới từ này còn ám chỉ đến sự việc / hành động xảy ra trên khắp một địa danh, nơi chốn nào đó. Ví dụ: throughout the world (trên khắp thế giới).
Đến đây, các bạn đã phân biệt được các từ vựng gần nghĩa và dễ gây nhầm lẫn này chưa? Cùng chia sẻ kiến thức bổ ích này cho bạn bè mình nhé. Để cùng thấy sự khác nhau giữa within, for, during, throughout trong tiếng Anh nhé! Chúc các bạn học tốt!

Nguồn: Sự Khác Nhau Giữa Within, For, During, Throughout – Anh Ngữ Thiên Ân. Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy sang website hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Xem thêm:

Chuyên mục: Hỏi Đáp