Mục lục:

1. Người tham chiếu trong CV là gì? 2. Lựa chọn người tham chiếu trong CV thế nào cho chuẩn? 3. Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi người tham chiếu 3.1. Nhiệm vụ – chức vụ của ứng viên trong công việc trước đó là gì? 3.2. Hiệu quả công việc ứng viên như thế nào? 3.3. Kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên đó có tốt không? 3.4. Ứng viên có đi làm đúng giờ hay không, các quy định công ty có chấp hành đầy đủ không? 3.5. Thái độ nào của ứng viên khiến bạn không hài lòng 4. Bạn cần làm gì khi tìm người tham chiếu cho mình? 5. Ghi mục người tham chiếu trong CV như thế nào?

Bạn đang xem: Thông tin tham chiếu là gì

Trong quy trình tuyển dụng, references trong CV là thông tin quan trọng, thậm chí với nhiều doanh nghiệp uy tín để sàng lọc ứng viên. Trước khi đồng ý đưa ra một lời làm việc hay email mời gặp gỡ nhà tuyển dụng, bước cuối cùng ứng viên cần băng qua không phải ở phía nhà tuyển dụng mà ở chính người tham chiếu. Vậy mục người tham chiếu có tác dụng gì, ứng viên cần lựa chọn người tham chiếu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau để nắm bắt những cách tạo CV online hiệu quả với phần  references trong CV nhé!

Tải CV xin việc

1. Người tham chiếu trong CV là gì?

*

Trong những bản CV xin việc, danh mục người tham chiếu hay reference trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng xác minh lại thông tin mà ứng viên cung cấp như: vị trí làm việc, chức vị. Nhiều người đánh giá rằng, trên một bản CV, chỉ những nội dung mang thông tin chính liên quan đến khả năng, kỹ năng chuyên môn trong CV và kinh nghiệm của ứng viên mới là điểm nhìn của nhà tuyển dụng mới thực sự cần thiết. Tuy nhiên, một điều mà hầu hết chúng ta đều ít để tâm đến chính là, mong muốn được biết được độ xác thực trên CV từ phía nhà tuyển dụng cũng quan trọng như vậy. Hầu hết các ứng viên đều có xu hướng PR bản thân trong CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhiều trường hợp, những bản CV quá hoàn mỹ cũng không phải là dấu hiệu tốt lành khi tuyển dụng vì ứng viên có thể khai khống thông tin với lịch sử làm việc trước đó của họ. Để chắc chắn điều năng lực làm việc thực sự của ứng viên, bên thứ 3 – Người tham khảo trong CV đã ra đời.

Thông qua người tham chiếu trong CV có thể là sếp cũ, đồng nghiệp cũ… lấy thông tin từ người tham chiếu sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan hơn về ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí công ty tuyển dụng hay không. Đối với những doanh nghiệp chuyên nghiệp, có tỷ lệ cạnh tranh đầu vào cao đây phương thức tốt để sàng lọc ứng viên.

Ngoài ra, với những thông tin về người tham chiếu được mô tả hoàn chỉnh trong một mẫu CV thông thường thì khi muốn sáng tạo một CV theo cách riêng như CV video thì thông tin về người tham chiếu đi kèm cũng làm cho CV của bạn giá trị hơn nhiều. 

CV IT

2.  Lựa chọn người tham chiếu trong CV thế nào cho chuẩn?

*

Là đối tượng nắm trong tay “quyền sinh, quyền diệt” để nói chuyện trực tiếp vói nhà tuyển dụng của bạn, cho nên khi bạn chọn người tham chiếu trong CV, bạn nên chọn những người như sau:

+ Ưu tiên những người lớn tuổi hoặc là người có trình độ chuyên môn tốt : Việc này sẽ củng cố niềm tin cũng như gia tăng giá trị cho CV xin việc của bạn.

+ Chọn những người bạn đã từng làm việc trực tiếp với họ, hiểu rõ về bạn và họ có thể nhận xét vị trí năng lực sẵn có của bạn.

+ Chọn những người có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát, bởi khi nhà tuyển dụng gọi đến nếu người tham chiếu không có kỹ năng giao tiếp sẽ làm giảm sự uy tín cũng như chất lượng của CV.

Đa phần trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là có tuyển dụng ứng viên này hay không thì các nhà tuyển dụng lớn đều liên hệ với người tham chiếu để rà soát và đánh giá lại thông tin một lượt sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng. Chính vì vậy, người tham chiếu đóng một vai trò rất quan trọng để hình thành nên một bản cv xin việc chất lượng.

Trước khi lựa chọn người tham chiếu ngoài việc tìm hiểu người tham chiếu trong CV là gì? Bạn cần phải lưu ý một số thông tin cần thiết sau.

 Đừng vội vàng điểm vào CV thông tin cá nhân liên hệ của người tham khảo khi đang tạo CV dù đó là người uy tín, thân thiết đi chăng nữa. Thay vào đó, bạn cần phải liên hệ trước với người tham chiếu: Trước khi bạn điền thông tin người tham chiếu vào cv, bạn nên liên lạc hoặc gọi trước cho người tham chiếu để nhận sự đáp trả từ họ và tỏ ý nhờ sự trợ giúp từ họ, bạn có thể nói sơ qua về công việc bạn đang ứng tuyển để họ nắm bắt thông tin, đưa ra những lời đối chứng thích hợp.

Chuẩn bị thông tin đầy đủ: Trong phần tham chiếu bạn nên đưa đầy đủ thông tin về người tham chiếu bao gồm: 

 + Tên tuổi, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ email. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra mối quan hệ ngắn gọn với người tham chiếu.

+ Giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ: Việc tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ là điều nên làm, đừng để khi bạn đi mọi người có cái nhìn không tốt về bạn.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ mà các ứng viên khi tìm việc cần lưu ý đó là để tránh những trường hợp như người tham chiếu quá bận rộn với công việc cá nhân mà làm trì hoãn hoặc không thể trả lời điện thoại từ phía nhà tuyển dụng, thì cách tốt nhất để xử lý vấn đề này đó là bạn nên chủ động liên lạc với người tham chiếu trước 01 hoặc 02 ngày để trình bày và nhờ sự giúp đỡ từ người tham chiếu hoặc bạn có thể là người kết nối cuộc nói chuyện giữa hai người.

Vai trò người tham chiếu đóng vai trò rất quan trọng CV, để tăng giá trị cho CV bạn nên chọn một người tham chiếu tốt, hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người tham chiếu là gì và biết cách người tham chiếu hỗ trợ bạn tạo nên một bản CV xin việc chất lượng.

Khi viết CV theo các ngôn ngữ khác thì thông tin người tham chiếu cũng được thể hiện tương tự, chẳng hạn bạn truy cập vào thienmaonline.vn để tạo CV xin việc tiếng Nhật thì bạn có thể thấy thông tin người tham chiếu được thể hiện dưới dạng ngôn ngữ Nhật. Các công ty Nhật, rất chú trọng đến phần này trong CV. Khi hoàn thiện hồ sơ bạn cũng có thể tải CV xin việc  mà mình vừa tạo được để nộp ngay cho vị trí tương ứng.

CV xin việc tiếng Nhật 

3. Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi người tham chiếu

Để giúp người tham chiếu định hình được những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị cho người tham chiếu những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi người tham chiếu. Hãy tham khảo những câu hỏi dưới đây nhé.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Chuẩn Phát Video Không Dây Miracast Là Gì

Xem thêm: Bpmn Là Gì – Hiện Tại Các Tổ Chức Có Quy

3.1. Nhiệm vụ – chức vụ của ứng viên trong công việc trước đó là gì?

Đối với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là muốn xem khối lượng công việc trước đây của ứng viên để dựa vào đó xem xét công việc đó có phù hợp với môi trường mới hay không. Đồng thời, qua cách trả lời của người tham chiếu nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên đó có làm được việc và có hòa đồng với mọi người hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này cách tốt nhất người tham chiếu nên đưa ra khối lượng công việc cụ thể của ứng viên, cách xử lý khôn khéo trong công việc cũng như cách ứng viên giao tiếp với đồng nghiệp xung quanh.

3.2. Hiệu quả công việc ứng viên như thế nào?

Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được KPI của ứng viên với câu hỏi đó. Dựa theo KPI mà người tham chiếu đưa ra nhà tuyển dụng cũng biết được đây có phải là một ứng viên có năng lực hay không?

Nếu trong CV có một số thành tích ứng viên liệt kê thì lúc này cũng là lúc nhà tuyển dụng muốn xác nhận lại thông tin, xem những gì ứng viên đưa ra có chính xác hay không?

Anh ấy/cô ấy đã đạt những thành tích gì trong quá trình làm việc, những ưu/nhược điểm của ứng viên trong quá trình làm việc.

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên đó có tốt không?

Ngoài kiến thức chuyên môn, thì nhà tuyển dụng nào cũng cần ứng viên có khả năng làm việc teamwork, đặc biệt đối với những công việc văn phòng. Hãy liệt kê teamwork trong CV sao cho khéo léo và phù hợp nhất nếu bạn muốn nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng này.

Từ câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên này có phải là người năng động và nhiệt huyết hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này nhà tham chiếu nên đưa ra một số hoạt động ngoại khóa mà ứng viên tham gia, nhiệt tình đóng góp ý kiến cũng như có những ý tưởng mới trong công việc.

3.4. Ứng viên có đi làm đúng giờ hay không, các quy định công ty có chấp hành đầy đủ không?

Nhân viên có ý thức tốt đồng nghĩa với việc tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng luôn được nhân viên coi trong. Vì thế từ câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có phải là người tôn trọng đối tác và những quy định chung của công ty đặt ra hay không?

3.5. Thái độ nào của ứng viên khiến bạn không hài lòng

Đây là một câu hỏi được nhà tuyển dụng sử dụng rất nhiều để hỏi người tham chiếu. Đối với câu hỏi này không ít trường hợp người tham chiếu vì có cái nhìn không tốt với ứng viên chính vì vậy đã nói không tốt.

Hình thức gọi điện hỏi thông tin tức người tham chiếu là một cách làm chủ quan giúp nhà tuyển dụng có cái đánh giá đa chiều về ứng viên, nó giống như một điểm cộng nếu tất cả những gì người tham chiếu nói đủ thuyết phục với nhà tuyển dụng, tuy nhiên nó cũng có thể là một điểm trừ nếu những gì ứng viên bạn đề cập đến trong cv đều bị gạt bỏ.

CV kế toán

4. Bạn cần làm gì khi tìm người tham chiếu cho mình?

*

Như bạn đã biết khi viết cv xin việc, đặc biệt là khi tạo, thiết kế cv online, một số thông tin cá nhân quan trọng của người tham chiếu sẽ được công bố với rất nhiều người, đôi khi sẽ được tải lên các trang web mà hàng trăm nghìn người có thể nhìn thấy nó.

Điều này có thể dẫn đến sự quấy nhiễu từ những cuộc gọi không mong muốn. Vậy nên trước khi tìm người tham khảo cho mình bạn cần chú ý những điều sau:

+ Hãy xin phép và nhờ họ trước khi điền thông tin của họ vào mục người tham chiến. Để đảm bảo rằng, trước khi bạn đưa thông tin của họ vào cv xin việc, họ cảm thấy sẵn sàng và thoải mái khi nhà tuyển dụng của bạn gọi cho họ. 

+ Bạn cũng nên chắc chắn rằng họ có đủ hiểu biết cơ bản hay những quan tâm đến bạn để cung cấp những thông tin của bạn giúp nhà tuyển dụng chứng thực tài năng và đạo đức của bạn trong công việc.

+ Bạn có thể gửi bản sao của CV xin việc mẫu cho người tham chiếu kiểm tra xem họ có đồng ý cách bạn viết thông tin của họ như vậy hay không ?

+ Hãy chuẩn bị những thông tin về người tham chiếu thật ngắn gọn và dễ dàng. Bởi lẽ từ phía nhà tuyển dụng họ cũng chỉ cần những thông tin cơ bản như họ và tên, chức vụ, số điện thoại của người tham chiếu để tiện liên lạc. Còn phía người tham chiếu, họ cũng sẽ không thoải mái nếu bạn cho người khác biết quá nhiều thông tin của họ.

+ Bạn cũng nên giữ mối quan hệ tốt đẹp, giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ ngay cả khi bạn không còn làm ở công ty đó nữa. Nhiều khi nhà tuyển dụng họ yêu cầu người tham chiếu là đồng nghiệp cũ và sếp cũ của bạn. Hãy liên hệ với họ và thể hiện mong muốn của bạn đối với họ.

Ngoài ra, để bản CV xin việc của bạn gây ấn tượng được tốt trước nhà tuyển dụng thì việc tham khảo thêm những  mẫu CV xin việc ISO trên trang thienmaonline.vn để xây dựng cho bản thân một bản CV xin việc hoàn chỉnh cũng như chuyên nghiệp nhất. 

5. Ghi mục người tham chiếu trong CV như thế nào?

CV là bản tóm lược thông tin, các mục đều được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Thông tin người tham chiếu cũng không ngoài lẽ đó. Mục này, thường được đặt ở cuối CV, thường thì nhà tuyển dụng sẽ xem xong hầu hết các thông tin của ứng viên sau đó mới quay lại lấy thông tin tham chiếu. Do đó, trong mục tham chiếu, bạn chỉ cần để lại: Tên, vị trí người tham chiếu và số điện thoại cá nhân hoặc văn phòng của mình trong công ty cũ theo hướng dẫn nêu trên. Chú ý, trình bày theo những gạch đầu dòng. Bạn có thể tham khảo sau đây:

Nếu bạn đang dự định ứng tuyển vào vị nhân viên kinh doanh trong công ty mới hay nếu vào mục thông tin tham chiếu của bạn như sau|:

– Trường phòng kinh doanh:

– Phùng Quang Anh

– SĐT: 0987234561 hoặc 1900561345 ( Văn phòng làm việc)

CV kinh doanh

Người tham chiếu rất quan trọng nó quyết định không nhỏ đến việc cv của bạn có chất lượng hay không, hãy đưa ra những tiêu chí nhất định để lựa chọn một người tham chiếu phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường thì việc tham khảo những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được  viết CV cho sinh viên mới ra trường hiệu quả với những thông tin về người tham chiếu trong CV xin việc của bản thân.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của thienmaonline.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về người tham chiếu là gì? Và nắm bắt được những tiêu chí để lựa chọn ra một người tham chiếu phù hợp. Đừng quên thường xuyên cập nhật những mẫu thiết kế CV mới nhất tích hợp những chức năng kết hợp màu sắc và tùy chỉnh phông chữ trên thienmaonline.vn và sớm sở hữu bản CV hút nhà tuyển dụng nhé. Chúc tất cả sớm tìm được một công việc ưng ý nhất.

Tìm việc

Tác giả: thienmaonline.vn

239

Chuyên mục: Hỏi Đáp