Khi doanh nghiệp muốn đưa tin về một sự kiện hoặc ra mắt một sản phẩm mới thường mời các phóng viên, nhà báo tham dự để thông báo. Hình thức này nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng thông qua sức mạnh truyền thông của báo giới. Vậy thông cáo báo chí là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những góc nhìn mới về phương thức marketing này!

Bạn đang xem: Thông cáo báo chí là gì

Thông cáo báo chí là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì thông cáo báo chí là một thông báo chính thức mà một doanh nghiệp, tổ chức muốn truyền tải các nội dung về sự kiện, tin tức của đơn vị mình đến giới truyền thông. Tên tiếng anh thường gọi của hình thức này là Press Release.

Vì sao doanh nghiệp cần gửi thông cáo báo chí và khi nào nên gửi?

Báo giới hiện nay không đơn giản chỉ là hình thức báo giấy như ngày xưa. Hoạt động kết hợp mô hình báo giấy và báo mạng tạo nên sức ảnh hưởng của cực kỳ lớn trong truyền thông.

Tận dụng điều này, những nhà kinh doanh thông qua các thông cáo báo chí để tiếp cận những nhà làm báo và từ họ gián tiếp hướng đến khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất. Đây được coi là một phương thức PR thông minh ở thời đại 4.0

Vậy khi nào sử dụng phương thức thông cáo báo chí để đạt được hiệu quả cao nhất? Đó là khi doanh nghiệp có những sự kiện quan trọng như công bố các nghiên cứu, ra mắt sản phẩm, công bố các giải thưởng,…

Cấu trúc của một bài thông cáo báo chí là gì?

Một một hình thức thông báo đều có những cấu trúc nhất định và thông cáo báo chí cũng không ngoại lệ. Bao gồm những nội dung chính sau: 

*

Cấu trúc bài thông cáo báo chí

Hướng dẫn viết thông cáo báo chí ấn tượng và chuyên nghiệp

Sau khi tìm hiểu thông cáo báo chí là gì, chúng ta sẽ xét xem để có một bản thông cáo báo chí ấn tượng và chuyên nghiệp đến tay báo giới cần lưu ý những vấn đề nào? Đó là:

Phần mở đầu cần có thông tin quan trọng nhất: Thông cáo báo chí chuyên nghiệp phải đảm bảo yếu tố rành mạch, không lan man mà đi thẳng vào vấn đề. Nội dung đảm bảo các yếu tố cấu thành bản mẫu thông cáo đã được hướng dẫn ở phần trên. Về phần ngôn từ triển khai hạn chế dùng biệt ngữ, thông điệp rõ ràng hấp dẫn người xem. Hình thức thể hiện đa dạng cho mỗi bản thông cáo sử dụng hình ảnh, video,… sẽ khiến nội dung thông cáo trở nên hấp dẫn người xem hơn.Chọn lọc các nội dung trong thông cáo: Với vai trò là người truyền tải nội dung, bạn cần chắt lọc các thông tin cần thiết, thu hút người xem và đặt mình vào vị trí của người đọc để cảm nhận.Tạo những thông tin gây tò mò: Phương thức PR này xuất hiện từ rất sớm, đồng nghĩa với việc hàng ngày có rất nhiều thông cáo báo chí được gửi đến cho các phóng viên. Vì thế, bạn muốn thông cáo của mình được chú ý cần có những thông tin gây được điểm nhấn, độc đáo. Hãy tạo nên những câu chuyện độc đáo riêng của bạn, để có thể gây tò mò cho người đọc và phân biệt câu chuyện của bạn với những thông cáo báo chí cùng loại khác.Thời gian gửi thông cáo báo chí hợp lý: Dân gian xưa có câu “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Chính vì vậy, để đem đến hiệu quả truyền thông tốt nhất, nhận được sự quan tâm kịp thời của dư luận cần phân bổ thời gian gửi thông cáo báo chí phù hợp. Không được quá sớm hay quá muộn so với thời gian diễn ra sự kiện.

*

Thời gian thông cáo báo chí

Tham khảo ngay: Trend là gì? Vai trò của Trend trong Digital Marketing

Xem thêm: Dự án ppp là gì

Tweet

Xem thêm: Error Establishing A Database Connection Là Lỗi Gì, Lỗi Error Establishing A Database Connection

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Chuyên mục: Hỏi Đáp