Thời đại 4.0 là thuật ngữ cực kỳ quen thuộc trong những năm qua. Nhưng thực tế thời đại 4.0 là gì? Chúng ta cần làm gì để kịp “bắt nhịp” giữa thời đại này?

1. Thời đại 4.0 là gì? Ý nghĩa của thời đại 4.0

Để đạt đến mức độ phát triển như ngày nay, lịch sử loài người đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng: cách mạng nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp. Và cuộc cách mạng đang diễn ra ngay lúc này, tác động từng giờ từng phút tới đời sống của nhân loại chính là cách mạng Công nghệ 4.0.

Bạn đang xem: Thời đại 4.0 là gì

Thời đại Công nghệ 4.0 tập trung vào sự phát triển của công nghệ. Tức là tất cả những gì liên quan đến hệ thống vật lý không gian mạng Internet. Như chúng ta đều có thể cảm nhận được, công nghệ đang và sẽ tạo ảnh hưởng to lớn lên tất cả các ngành và lĩnh vực đời sống. Kỷ nguyên khác biệt này tạo ra tốc độ phát triển sản xuất, xã hội siêu nhanh chóng, phá bỏ các truyền thống trước đây.

Mặc dù không thể xác định chính xác thời điểm công nghệ 4.0 bắt đầu, nhưng tốc độ phát triển của nó là vô hạn định và chưa từng có tiền lệ. Thời đại 4.0 phát triển nghĩa là tất cả chúng ta đang đứng trước một cơ hội đổi mới lớn. Và cũng có nghĩa là rất nhiều thách thức khổng lồ đang chờ đợi ở phía trước. Vậy, để sống trọn trong thời đại 4.0 này, chúng ta cần chuẩn bị cho mình những gì?

*

2. Thời đại 4.0 nên học gì?

Sự xuất hiện và ảnh hưởng quá lớn của công nghệ sẽ thay đổi bộ mặt toàn bộ các ngành, lĩnh vực. Để có thể bắt kịp với thời đại, nếu bạn đang trong quá trình chọn nghề, chọn ngành thì rất nên tham khảo các lĩnh vực sau:

Công việc liên quan tới công nghệ thông tinĐiện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớnSản xuất robotSản xuất xe điện, xe tự độngCông nghiệp xây dựng và in 3D

Các ngành nghề trên chỉ là gợi ý, vì tiềm năng của công nghệ là vô hạn nên dù làm trong lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần ứng dụng tới chúng. Ngoài ra, nếu bạn lo sợ công nghệ máy móc phát triển thay thế con người lao động thì hãy học các ngành không thể (hoặc khó) thay thế bởi máy móc. Ví dụ tiêu biểu như các nghề nghệ thuật sáng tạo, công việc phức tạp và chiến lược (nhà ngoại giao, nhà kinh tế,…).

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Tinh Thần đoàn Kết Là Gì

3. Kinh doanh thời đại 4.0 có gì mới?

*

Thời điểm hiện tại chính là cơ hội vàng để khởi nghiệp thời đại 4.0. Kể cả các doanh nghiệp lâu năm cũng hoàn toàn có thể đổi mới và gia nhập vào cuộc đua, vì cơ hội là vô cùng rộng. 

Trước hết, chúng ta cần nắm rõ một điều là kinh doanh trong thời 4.0 phải luôn luôn đổi mới. Công nghệ thay đổi từng ngày, từng giờ với tốc độ siêu chóng mặt. Bạn phải nắm rõ thời đại 4.0 là gì và nắm bắt từng chuyển động của nó mới không bỏ lại đằng sau. Những lối mòn tư duy cũ sẽ không còn hiệu quả. Sự “ra đi” của các hãng đình đám một thời như Nokia, Yahoo là ví dụ cho việc đó.

Về việc chọn mặt hàng kinh doanh, chúng ta cũng cần phải cân nhắc xem liệu đó có phải sản phẩm thị trường đang cần không. Tìm đến các sản phẩm dịch vụ mới lạ, đánh vào thị trường ngách,… đều là những gợi ý hay. Dù có thể sản phẩm, dịch vụ của bạn là sản phẩm thông dụng truyền thống thì cũng có thể cải tiến, ứng dụng công nghệ vào để hoàn thiện hơn. 

Tiếp đó, việc áp dụng công nghệ vào phương thức bán hàng rất quan trọng. Bán hàng kiểu truyền thống giờ đây đã bị bán hàng qua intecạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Để có thể thành công, người kinh doanh thông thái thời đại này cần mở rộng nhiều kênh bán hàng (trên các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội,…). 

4. Ý tưởng kinh doanh độc đáo thời 4.0

Với quy mô nhỏ và vừa, chúng ta có thể tham khảo một số ý tưởng kinh doanh rất thú vị và có tiềm năng sau đây:

Kinh doanh Tạp hóa thời công nghệ

Mở cửa hàng tạp hóa tích hợp công nghệ thời 4.0 cũng là một trong những ý tưởng đọc đáo. Chủ tiệm tạp hóa đặt hàng trên ứng dụng VinShop và sử dụng tính năng bán hàng tiện lợi.

ĐĂNG KÝ THAM GIA VINSHOP NGAY!

Kinh doanh thực phẩm online

Kinh doanh đồ ăn thức uống, thực phẩm online. Điều quan trọng là bạn phải có dịch vụ giao hàng tận nơi để phục vụ khách hàng trong xã hội ai ai cũng bận rộn.

Xem thêm: Mod Là Gì – Mod Trò Chơi

Mở và bán khóa học online

Mở và bán khóa học online về bất kỳ chuyên môn và lĩnh vực nào. Chúng ta có thể tự bán sản phẩm trên mạng hoặc hợp tác với các kênh website, ứng dụng dạy học liên quan.

Tư vấn online

Tư vấn online (về đủ lĩnh vực từ tâm lý, pháp luật cho đến chuyên môn từng ngành)

Cung cấp dịch vụ Online

Cung cấp dịch vụ quảng cáo marketing trên inte(SEO, Ads,…). Đó cũng có thể là thiết kế, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tiện ích trong sinh hoạt có ứng dụng công nghệ

Thời đại 4.0 là gì thật khó để giải thích ngắn gọn vì nó đang diễn ra từng ngày, từng giờ khắp mọi nơi. Bạn đã có chuẩn bị và cách thích ứng nào trong thời đại này? Thế giới giờ đã “phẳng” hơn bao giờ hết, và cơ hội thành công chỉ có thể tới khi chúng ta biết nắm bắt!

Chuyên mục: Hỏi Đáp