•Thỏa ước lao động tập thể / Doanh nghiệp có bắt buộc phải có nội quy lao động không? Cách thức lập nội quy lao động như thế nào? / Điều kiện thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực / Đề nghị cấp GCN đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động / Các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động / Dịch vụ xin xác nhận lao động nước ngoài không thuộc diện xin giấy phép lao động / Người lao động phải báo trước bao nhiêu ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động / Người sử dụng lao động có phải trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động không? / Hết hạn hợp đồng lao động thì ký kết hợp đồng lao động mới như thế nào? / Hết hạn hợp đồng lao động người lao động có được trợ cấp thôi việc?

Thỏa ước lao động tập thể là gì?

*

( Ảnh minh họa:Internet) Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Tùy theo từng thời kì, từng nơi mà thỏa ước lao động tập thể được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng xét về thực chất thỏa ước lao động tập thể là những quy định nội bộ của doanh nghiệp, trong đó bao gồm những thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về những vấn đề có liên quan đến quan hệ lao động.

Bạn đang xem: Thỏa ước lao đông tập thể tiếng anh là gì

Khoản 1 điều 73 bộ luật Lao động đưa ra khái niệm thỏa ước lao động tập thể như sau: “Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.”

Thỏa ước lao động tập thể gồm: thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định. Mặc dù là văn bản thỏa thuận giữa các bên tuy nhiên nội dung thỏa thuận không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý chủ yếu để từ đó hình thành nên mối quan hệ lao động có tính tập thể, tạo nên sự cộng đồng trách nhiệm của cả hai bên trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động. Hơn thế nữa, nó còn tạo điều kiện để người lao động, bằng sự thượng lượng, mặc cả, thông qua sức mạnh của cả tập thể với người sử dụng lao động để có thể hưởng những lợi ích cao hơn so với sự quy định trong pháp luật.

Thực hiện ký thỏa ước lao động tập thể góp phần điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh không cần thiết, tạo ra những điều kiện cho sự gắn bó chặt chẽ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động tập thể, một khi có tranh chấp lao động tập thể xảy ra.

Thỏa ước lao động tập thể nếu được ký kết đúng đắn, trên cơ sở bình đẳng, tự do thương lượng, hợp tác sẽ là nguồn quy phạm thích hợp tại chỗ bổ sung cho nội quy doanh nghiệp, tăng cường kỷ luật trong doanh nghiệp và còn là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng lao động với người lao động, phù hợp với điều kiện, khả năng của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Xem thêm: Lỗi 3194 và các cách sửa lỗi 3194 trong quá trình restore hoặc iphone, ipad

Theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể phải được lập thành văn bản và được kí kết dựa trên các tiêu chí sau:

– Có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được trong trường hợp ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp;

– Có trên 50% số đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được trong trường hợp ký thỏa ước lao động tập thể ngành;

– Đối với hình thức thỏa ước lao động tập thể khác theo quy định của Chính phủ.

Ngày có hiệu lực của thoả ước lao động tập thể được ghi trong thoả ước. Trường hợp thoả ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết.

Các bên có quyền sửa đổi, bỏ sung thỏa ước lao động tập thể tuy nhiên cần thực hiện theo đúng thủ tục như kí kết thỏa ước lao động tập thể.

Xem thêm: Error Là Gì – Nghĩa Của Từ Error

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Thỏa ước lao động tập thể là gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Thỏa ước lao động tập thể là gì? Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp. Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm – Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Chuyên mục: Hỏi Đáp