y Một câu nói cửa miệng của dân creative (sáng tạo) là: Mày hãy “think outside the box.”

*

Chân lý này, bản thân cảm thấy, được ứng dụng rất tốt vào môi trường ngồi trên ghế nhà trường. Khi làm một marketing plan, đối với sinh viên, việc đầu tiên các bạn làm, chắc chắn sẽ là: Brainstorm (bão não) để tìm ra ý tưởng (thường các bạn hay dùng từ concept nhưng làm thì toàn là execution, các ý tưởng rời rạc gom lại với nhau tạo thành một liên hoàn sự kiện mà không biết điểm nhấn nhá, USP của nó là ở đâu, bài khác mình sẽ bàn về khái niệm “Concept”).

Sau đó, các bạn sẽ hoạch định thời gian, địa điểm, nhân lực, vật lực… bắt đầu chi tiết hơn bằng cách đi làm khảo sát trên mạng, người thân, hay “khán giả” tại khuôn viên trường. Sau đó, các bạn tiếp đến phần Định giá cho từng hạng mục, rồi cuối cùng hoàn chỉnh rồi trình bày lên sếp.Ngoài đời thì quy trình nó hơi ngược một chút, nhận brief, lên ý tưởng và định giá cho từng hạng mục (ví dụ làm content muốn lấy hình mạng down về rồi làm sơ sơ thì giá $40, thêm thắt chi tiết sáng tạo càng nhiều thì giá càng cao) cứ quy theo mức giá mà sáng tạo. Budget bao nhiêu, các bước thực hiện trong tầm đó. Ý tưởng thì dù có hay mà kinh phí quá lớn cũng “fail”, ý tưởng dù tầm thường nhưng execution vẫn có thể thành công như thường.

Bạn đang xem: Think outside the box là gì

Nhiều bạn cứ nghĩ, sáng tạo là phải cứ tìm cái gì thật là độc đáo độc địa, ý tưởng có không hai ve chai trên Trái Đất thì mới gọi là đỉnh cao của creative.

Thực ra, một phần trong lớp học, thầy cô giảng dạy chung, khái quát nói các bạn được quyền tự do chọn lựa bất kì brand nào rồi làm marketing này nọ.

Xem thêm: Upcom Là Gì – Sàn Cách Thức Giao Dịch Trên Sàn Upcom

Mình cũng từng, làm một chiến dịch cho một công ty, evaluation (định giá) tầm ~ $ 5.000.000, mà làm một chiến dịch một năm hơn 2 tỉ.

Xem thêm: Nghĩa của từ list price là gì ?

Quá sức tưởng tượng, làm chiến dịch trên giấy, được điểm 9, 10 vì bố cục chặt, chi tiết, kế hoạch hoàn hảo, mỗi tội tính khả thi là số mo và tất cả các nguồn lực, vật lực, và trí lực của chiến dịch thì chưa đủ tầm để đảm đương được. Phải nói thẳng để mà các bạn đừng ảo tưởng về những con số trên giấy, lời tán dương, ra đời làm một cái event khai trương nhỏ tầm 50.000.000vnd thôi, coi bạn có “ít” việc không.Đừng bao giờ lầm tưởng, out of the box là tốt, sáng tạo vượt qua ngoài giới hạn – chỉ có trong truyền thuyết thôi. Sau này, đi ra agency làm mới biết, sáng tạo cũng chỉ là để làm vui lòng client mà thôi, có hay có tuyệt vời mà client say no thì cũng cạp đất.

Cho nên, nếu mong muốn có được một chiến lược marketing để đời thì cả client và agency phải hợp nhất, như câu Gia Cát Lượng nói: “Trí Vương tới đâu, tài thần tới đó.” Có chăng, ta nên làm cái box to hơn, rộng hơn, không gian thoải mái hơn để mà các creative có thể thỏa trí sáng tạo.

Với mình, luôn đọc thật kĩ yêu cầu của đề bài từ khách hàng, hình dung nó, tạo ra một cái box vô hình đủ lớn, nhẩm chi phí cho cái box đó, thấy tương đối fit rồi thì tha hồ tung tăng nhảy múa với ý tưởng.

Nói chung, ý tưởng hay mà lại có nguồn lực kinh tế thì chiến dịch hay, tốt thì là lẽ dĩ nhiên, ý tưởng hay mà không có nguồn lực kinh tế, khó khăn đủ điều, mà làm chiến dịch thành công thì còn tốt hơn.Hãy sáng tạo theo cách của bạn. Think outside the box hay inside the box không quan trọng, chỉ cần cái box đủ rộng thì bão não kiếm tiền thôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp