Làm Việc Với Thingspeak

Trong phần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu 1 cloud service khá phổ biến trong các cộng đồng IoT là ThingSpeak. Đây là một cloud service cho phép người dùng dễ dàng gửi dữ liệu và cung cấp các giao diện đồ họa hiển thị dữ liệu thông qua giao thức HTTP.

Bạn đang xem: Thingspeak là gì

Bạn sẽ được hướng dẫn cách tạo 1 tài khoản ThingSpeak và 1 data channel và dùng Blocky để đưa data lên channel này thông qua giao thức HTTP.

Bước 1: Tạo Tài Khoản ThingSpeak

Bạn truy cập vào địa chỉ https://thingspeak.com và chọn Sign Up để đăng ký một tài khoản miễn phí. Sau khi điền đầy đủ các thông tin yêu cầu, bạn sẽ nhận được email yêu cầu xác thực tài khoản email.

Xem thêm: Announce Là Gì – Announce Trong Tiếng Tiếng Việt

*

Sau khi xác thực, bạn sẽ có thể login vào và thấy được các thông tin về tài khoản của mình.

Bước 2: Tạo Data Channel

Sau khi login, bạn cần tạo một data channel để lưu trữ dữ liệu. Trong My Channels, bạn chọn New Channel và điền các thông tin cần thiết.

Xem thêm: envy là gì

Ở đây mình tạo 1 channel để chứa các dữ liệu từ cảm biến thu được trong phòng ngủ của mình với Field 1 là temperature và Field 2 là humidity:

*

Bước 3: Lấy URL cần thiết để upload dữ liệu

Để upload hay lấy dữ liệu về bạn cần biết URL để truy cập. Bạn mở channel mới tạo, tìm đến tab API Keys và sẽ thấy được các URL để get hay upload data:

*

Bước 4: Upload dữ liệu từ Blocky

Bạn upload chương trình sau vào Blocky

Sau khi Blocky chạy và bắt đầu upload dữ liệu lên ThingSpeak, bạn có thể xem các dữ liệu này trong channel, tab Private View

*

Bạn có thể tìm hiểu thêm các tính năng khác của ThingSpeak như phân tích và vẽ đồ thị cho dữ liệu của mình.
Chuyên mục: Hỏi Đáp