Thiết kế hiện hữu ở khắp nơi, trong tất cả mọi hoạt động xung quanh chúng ta, và đó là lý do vì sao một định nghĩa cụ thể cho từ “thiết kế”- hay còn gọi là “design” sẽ không giúp bạn hiểu được tất cả ý nghĩa của nó. Thêm vào đó, quá trình tìm kiếm về định nghĩa từ này cũng gây ra nhiều cuộc tranh luận kéo dài. Thiết kế xuất hiện ở nhiều phương diện khác nhau, chẳng hạn như kỹ thuật, nghệ thuật, kinh doanh, hội họa, âm nhạc,… 

*

Thiết kế hiện hữu ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta (Ảnh trích dẫn từ joeyblsphotography)

Nhưng dù ở khía cạnh nào đi chăng nữa, thiết kế cũng có những điểm chung như sau:

Thiết kế là sự truyền tải

Thiết kế được xem là một hoạt động truyền tải ý tưởng thành một kế hoạch chi tiết một cách có ích, cho dù nó có thể đơn giản như là làm một tấm thiệp, sơn một căn nhà cho tới những điều cao cấp hơn là làm ra một dịch vụ, một bản đồ họa nội thất hoặc một quá trình hoạt động. Phần quan trọng nhất ở đây là sự truyền tải ý tưởng. Mặc dù bạn có sáng kiến mới lạ, suy nghĩ tốt nhưng nếu bạn không có khả năng thể hiện, làm cho ý tưởng trở nên khả thi thì điều này cũng không có ý nghĩa.

Bạn đang xem: Thiết kế là gì

*

Thiết kế truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng

Một nhà khoa học có thể phát minh công nghệ, một nhà sản xuất có thể làm ra sản phầm, một nhà tiếp thị có thể bán sản phẩm ra thị trường,… nhưng chỉ có các nhà thiết kế mới có thể kết hợp tất cả những cái nhìn sâu sắc ở từng mảng để biến thành một điều gì đó khả thi, có giá trị thương mại.

Một số người còn lầm rằng thiết kế chỉ là về thời trang, phong cách. Điều này là hoàn toàn sai vì thiết kế có mặt ở tất cả mọi lĩnh vực. Thiết kế ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ xung quanh bạn và đóng vai trò rất quan trọng.

Thiết kế là sự sáng tạo

Sự sáng tạo không quyết định thành công của việc thiết kế, nhưng nếu thiết kế không có sự sáng tạo là một thiết kế hoàn toàn thất bại. Một thiết kế không hẳn là phải mới mẻ, khác biệt hoặc gây được ấn tượng tốt trên thị trường, nhưng ít nhất nó phải hợp với nhu cầu của người xem. Và phương pháp thiết kế cũng cần một chút đổi mới ở sản phẩm và dịch vụ nào đó.

Xem thêm: Issued By Là Gì

*

*

Thiết kế thành công là thiết kế có sự sáng tạo

Những người thiết kế cũng biết rằng những có ý tưởng có vẻ mới lạ có thể gặp được sự đồng cảm từ người xem, hoặc là không. Người thiết kế cũng thường nhấn mạnh vào phương pháp trực quan thông qua việc vẽ, tạo mẫu, cho người dùng thử nghiệm,… để xem xét hành vi và thái độ của họ. Phản ứng của người dùng sẽ phần nào giúp họ đánh giá được tình hình và sự sáng tạo này có khả thi hay không.

Việc sử dụng thiết kế như thế nào?

Thiết kế, không chỉ đơn giản là làm theo sự sáng tạo của họ mà còn phải truyền tải được đến người xem. Điều cốt lõi trong việc sử dụng bất kỳ thiết kế nào một cách hiệu quả là kèm theo một bản chỉ dẫn. Do đó, với mỗi ý tưởng cần có sự giải thích cặn kẽ. Viết được một bản giải thích hiệu quả cũng là một sự sáng tạo mà bạn cần phải có.

Xem thêm: Kiến Nghị Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Kiến Nghị

*

Mỗi ý tưởng trong thiết kế cần có sự giải thích cặn kẽ

Nói tóm lại, thiết kế là sự kết hợp giữa sáng tạo và truyền tải sáng kiến này đến người khác. Thêm vào đó, sự giải thích sao cho hợp lý cũng là việc bạn cần phải suy nghĩ và đầu tư hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp