TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ VIỆT KHOA > Giới Thiệu Ngành Thiết Kế Đồ Họa > Tất tần tật về ngành Thiết kế Đồ họa – Lương bao nhiêu, làm sao để thành tài ?

Thiết kế đồ họa là gì?

Là nghề thiết kế các thông điệp truyền thông bằng hình ảnh (hay còn gọi là truyền thông thị giác) để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường kết hợp giữa tính nghệ thuật và sự sáng tạo phù hợp nhằm giúp các thông điệp truyền thông được đông đảo khác hàng, người dân yêu thích và tin tưởng.

Bạn đang xem: Thiết kế đồ họa là gì

Hầu hết các sản phẩm của Thiết kế đồ họa được trình bày trên mặt phẳng 2D và sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như file kỹ thuật số cho phương tiện truyền thông Online, TVC, Video; in ấn trên giấy, Hiflex, Canvas, PP, Decan, UV, Blacklit cho các phương tiện truyền thông truyền thống.

Ai có thể học ngành này

Có phải, bạn đang băn khoăn là bản thân không có khiếu hội họa đúng không?

Yên tâm đi, ở Việt Khoa – Hikari các bạn bắt buộc phải học môn họa hình. Thực tế đã chứng minh, học xong môn này, sinh viên nào cũng sẽ biết vẽ.

Nghề này quan trọng nhất vẫn là năng lực tư duy và khả năng sáng tạo. Còn kỹ năng tạo hình đã có các phần mềm máy tính hộ trợ. Vì thế bạn chỉ cần có sự yêu thích, đam mê và có khả năng sáng tạo là đủ.

Khả năng sáng tạo bao nhiêu là đủ?

Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa không phải là cái gì to tát, vĩ đại như bạn tưởng tượng.

Mà đó là sự sáng tạo phù hợp với thực tiễn, phù hợp với mỗi giai đoạn quảng cáo sản phẩm- những sáng tạo đó rất đời thường hầu hết ai cũng có khả năng. ví dụ:

*

*

Đôi khi đó là hình ảnh hấp dẫn của chính sản phẩm là đủ. Việc duy nhất của Chuyên viên thiết kế đồ họa là dùng những nguyên lý thiết kế đã học để làm nổi bật hình ảnh đó lên và in ấn hoàn hảo.

Hầu hết các mẫu quảng cáo đều liên tưởng sản phẩm vào thực tiễn của khách hàng chứ không phải là một sự sáng tạo viễn tưởng nên ai cũng có thể thực hiện.

Ngoài ra, khi tham gia nghề này thì Khả năng sáng tạo của bạn sẽ được mài dũa thêm trong quá trình học tập tại nhà trường.

Vậy người có năng khiếu hội họa thì có gì khác biệt?

Đương nhiên nếu bạn có năng khiếu hội họa thì bạn sẽ sáng tạo hình ảnh tốt hơn. Nhưng thử hỏi có bao nhiêu người có năng khiếu tham gia nghề này? – Xin trả lời là rất ít, trong khi thị trường lao động thì đang cần rất nhiều người.

Cái gì bổ khuyết cho người thiếu năng khiếu hội họa?

Trong quá trình học, các môn nguyên lý thiết kế và các môn cảm nhận nghệ thuật và phần mềm đồ họa sẽ giúp bạn lấp đi khoảng trống năng khiếu đó.

Xem thêm: Tải Game Gopet – 2017 Phiên Bản Mới Cho Java Android

Học có khó không?

bạn vui lòng click vào đây để xem học thiết kế đồ họa có khó không 

*

Tốt nghiệp rồi sẽ làm gì?

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,… Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành Thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,…

Mức lương và nhu cầu của thị trường lao động với ngành này

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 6-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 10-15 triệu/tháng.

Học Thiết kế Đồ họa ở hệ trung cấp có lợi gì

Thực chất thì câu hỏi ở đây là học 2 năm có đủ khả năng đi làm và học bao lâu thì có thể thành tài?

Bạn có thể học trong 5 tháng là có thể thiết kế ra được một mẫu quảng cáo nhưng lại chưa đủ khả năng đi làm – tức là chưa đủ khả năng kiếm tiền với nghề mình học.

Đây là nghề yêu cầu nhiều kỹ thuật thiết kế, tư duy sáng tạo, chịu áp lực công việc cao, đôi khi cần thiết kế thật nhanh nên chỉ học trong thời gian quá ngắn là không đủ.

Không chỉ thế nghề này làm việc trong văn phòng và cần phải giao tiếp nắm bắt cũng như truyền tải ý tưởng với đồng nghiệp với cấp trên để thực hiện công việc nên việc đào tạo các kỹ năng mềm cũng rất quan trọng.

Vì thế để đủ khả năng làm việc và kiếm tiền với nghề này thì bạn cần 2 năm để học tập.

Vậy học bao lâu để thành tài?

Thành tài ở đây khó định nghĩa là gì.

Nhưng dưới góc độ tuyển dụng và sử dụng lao động thì đó là sự lành nghề. Khi đó, bạn xin việc ở đâu cũng được chấp nhận và thậm chí là họ mời bạn về làm với mức lương rất cao.

Nếu hiểu như vậy thì hầu hết các chuyên viên thiết kế đồ họa “thành tài” đều được tôi luyện từ thực tiễn công việc.

Vì thế “để Thành tài” – nó yêu cầu những yếu tố phụ thuộc vào cá nhân của mỗi người chứ không phụ thuộc vào trường học. Nó đến từ sự dám dấn thân, va chạm thực tiễn, luôn tư duy, rèn luyện và có ý chí có ý chí phấn đấu của mỗi người trong nghề nghiệp.

Xem thêm: Fax Là Gì – Số Máy

Tóm lại nếu bạn muốn thành tài thì phải làm việc, chứ có học thêm 10 năm hay 20 năm nữa thì cũng chỉ là sinh viên mới ra trường thôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp