Thiên thời địa lợi nhân hòa 天时地利人和 tiān shí dì lì rén hé là thành ngữ dùng để chỉ ba yếu tố cần thiết giúp tạo nên sự thành công cho một sự kiện, một công việc

*

Thiên thời địa lợi nhân hòa 天时地利人和 tiān shí dì lì rén hé  Thiên thời địa lợi nhân hòa 天时地利人和 tiān shí dì lì rén hé không phải là một thành ngữ xa lạ đối với chúng ta, thậm chí nó còn được sử dụng trong các diễn văn, các bài nghiên cứu. Nhưng rất nhiều người chỉ sử dụng nó như một sáo ngữ mà không hoàn toàn hiểu về nó. Là một người học và tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc chúng ta nên có cái nhìn sâu sắc, đầy đủ hơn về thành ngữ này. Vậy thì hãy cùng Ánh Dương đi tìm hiểu ý nghĩa của thành ngữ tưởng chừng như đã rất quen thuộc này nhé.

Bạn đang xem: Thiên thời địa lợi nhân hòa là gì

Thiên thời địa lợi nhân hòa 天时地利人和 tiān shí dì lì rén hé là thành ngữ dùng để chỉ ba yếu tố cần thiết giúp tạo nên sự thành công cho một sự kiện, một công việc, hay một điều gì đó do con người tạo ra. Ba yếu tố ấy chính là thiên thời 天时 tiān shí, địa lợi 地利 dì lì, nhân hòa 人和 rén hé. Chúng ta cùng tìm hiểu từng yếu tố nhé.

Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiênNhân định thắng thiên

Giải thích ý nghĩa thiên thời địa lợi nhân hòa

Thiên thời 天时 tiān shí: 天 tiān ở đây có nghĩa là trời, 时 shí có nghĩa là thời, thời cơ, thời gian, thời điểm. Chữ quan trọng nhất ở đây không phải là chữ trời mà là chữ thời. Bởi lẽ làm gì chúng ta cũng cần phải tự hỏi thời điểm này làm có đúng không, có sớm quá hay muộn quá không, làm vào thời điểm nào là phù hợp nhất, chỉ khi làm vào đúng thời điểm mới cho ra hiệu quả tốt. Việc lựa chọn thời điểm này là do bản thân chúng ta chứ không một ông Trời nào có thể nói cho ta biết cả. 

Địa lợi 地利 dì lì: 地 dì là địa là đất, 利 lì có nghĩa là lợi, lợi ở đây là lợi thế. Chữ lợi ở đây cũng mang ý nghĩa chủ đạo. Có nghĩa là khi làm bất kì một việc gì cũng phải cân nhắc xem bản thân mình có những lợi thế, thế mạnh nào, còn tồn tại những khó khăn nào. Nói đơn giản như bạn thích làm giáo viên nhưng bạn lại không có lợi thế của sự kiên nhẫn thì rất khó để trở thành một người thầy thành công.

Nhân hòa 人和 rén hé: 人 rén là người, 和 hé có nghĩa là hòa, hòa hợp, đó là sự hòa hợp, đoàn kết của mọi người với nhau. Một tập thể đoàn kết, hòa hợp sẽ mang lại sự thành công hơn hẳn so với một tập thể rời rạc, thiếu sự liên kết. 

Nói như vậy không có nghĩa là các yếu tố của trời và đất không quan trọng bằng yếu tố thời, lợi và nhân. Dĩ nhiên các yếu tố của trời, đất cũng sẽ chi phối vài phần trong sự thành công của con người nhưng yếu tố quan trọng trước hết vẫn là con người, vẫn là sự tính toán của con người.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về định Nghĩa Và Tính Chất Của đường Trung Tuyến Là Gì

Đặt câu có sử dụng thành ngữ thiên thời địa lợi nhân hòa 天时地利人和 tiān shí dì lì rén hé

他这几年来发展得很快。实际上就占了天时地利人和。Tā zhè jǐ nián lái fāzhǎn de hěn kuài. Shíjì shàng zhàn le tiān shí dì lì rén hé.Anh ta vài năm trở lại đây phát triển rất nhanh. Thực tế là anh ta đã biết áp dụng thiên thời địa lợi nhân hòa.

想成功要先懂得天时地利人和这个道理。Xiǎng chénggōng yào xiān dǒngdé tiān shí dì lì rén hé zhè gē dàolǐ Muốn thành công trước tiên phải hiểu được đạo lý thiên thời địa lợi nhân hòa.

Xem thêm: Coronal Là Gì – Coronal Nghĩa Là Gì

今年天时地利人和,是获得丰收的重要因素。 Jīnnián tiān shí dì lì rén hé, shì huòdé fēngshōu de zhòngyào yīnsù.Năm nay thiên thời địa lợi nhân hòa chính là nhân tố quan trọng cho một mùa màng bội thu.

Như vậy Ánh Dương đã giúp bạn hiểu thêm phần nào ý nghĩa của thành ngữ thiên thời địa lợi nhân hòa. Hi vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của Trung tâm tiếng Trung Ánh Dương. Chúc các bạn học tốt

Bản quyền thuộc về: thienmaonline.vnVui lòng dẫn link nguồn bài viết khi đăng lại 

Chuyên mục: Hỏi Đáp