Nếu bạn đã từng kinh doanh hoặc đã làm việc cho một tập đoàn lớn trong một khoảng thời gian bất kỳ, bạn hẳn đã nghe thuật ngữ “thị phần”. Mặc dù ngay cả các nhà quản lý cấp trung đến cấp thấp cũng quen thuộc với thuật ngữ này và hiểu rằng thị phần là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định việc kinh doanh thành công, nhưng rất ít người hiểu chính xác thị phần là gì . Về bản chất, thị phần là tỷ lệ phần trăm người tiêu dùng mà một công ty đã lấy được từ thị trường xác định, trong ngành mà công ty đó hướng tới. Mặc dù thị phần không cho nhà lãnh đạo doanh nghiệp biết bất cứ điều gì về tình hình tài chính của công ty, nhưng việc biết tỷ lệ thị phần của mình giúp anh ta có được ý tưởng về quy mô và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, so với đối thủ cạnh tranh.

 

 

*

 

Định nghĩa thị phần

Mỗi ngành công nghiệp có một thị trường mục tiêu và mỗi công ty trong một ngành đã có cho mình tỷ lệ phần trăm nào đó từ thị trường. Đó gọi là thị phần. Thị phần được tính ở cấp độ quốc gia, cũng như thường được tính ở cấp độ khu vực và địa phương để xác định thị phần cụ thể. Cách cơ bản nhất để tính thị phần là lấy tổng số doanh thu của một công ty và sau đó chia số đó cho tổng doanh số của ngành.

 

Ví dụ: giả sử rằng XYZ Electronics đã bán 5 triệu đô la TV ở Hoa Kỳ, trong tổng thị trường trong đó 100 triệu đô la TV được bán trong cùng thời gian. Thị phần của XYZ Electronics là 5%. Các công ty sử dụng con số này để đánh giá sức mạnh tương ứng của họ trên thị trường với người mua mục tiêu của họ.

 

Thị phần có thể được chia thành các loại rất cụ thể để cho một công ty biết nơi mà nó có lợi thế cạnh tranh. Ví dụ về Tivi có thể được chia nhỏ thành các phân khúc bán tivi như plasma, LED hoặc TV 3D. Nó cũng có thể được chia thành các khu vực địa lý. Một công ty có thị phần 5% trên toàn quốc trong một ngành có thể tự cảm nhận được sức mạnh nếu nó có một vị trí trong một tiểu bang nhỏ. Thị phần 5% có thể không phải là một con số lớn, nếu công ty đó có 50 địa điểm ở mỗi 50 tiểu bang.

 

 

Tầm quan trọng của thị phần

 

 

*

 

 

Mặc dù thị phần không cung cấp cho công ty một con số xác định liên quan đến lợi nhuận của nó, nhưng nó cung cấp những hiểu biết chính về doanh thu, sự tăng trưởng và lợi nhuận ròng của công ty. Điều này phải làm với nền quy mô kinh tế. Doanh nghiệp càng lớn thì càng có thể phục vụ một cách hiệu quả hơn với số lượng người lớn hơn. Theo cách nói của giáo dân, công ty càng lớn thì nó càng có khả năng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho mỗi khách hàng một cách kinh tế hơn. Hàng hóa hoặc vật tư được mua để giảm giá sâu hơn, vì đơn đặt hàng bán buôn lớn. Do đó, ngay cả khi có cùng mức giá với các đối thủ cạnh tranh, một công ty lớn hơn có thị phần lớn hơn có thể có lợi nhuận ròng cao hơn, và khiến cho nó trở thành một công ty mạnh hơn. Nó cũng cho phép công ty cung cấp nhiều chương trình khuyến mãi hoặc chương trình bán hàng hơn, do đó giúp thúc đẩy thị phần cao hơn,

Thị phần có xu hướng là một động lực trong một công ty có hiệu ứng cộng dồn . Công ty càng lớn, càng có khả năng cung cấp sản phẩm hiệu quả hơn; do đó, công ty càng có hiệu quả trong việc chiếm lĩnh thị phần. Khi nó chiếm được nhiều thị phần hơn, chu kỳ này lại bắt đầu.

 

Đôi khi có thể có quá nhiều thị phần. Điều này có xu hướng ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp hơn những ngành khác. Rốt cuộc, Walmart sẽ rất vui khi bán thực phẩm, đồ chơi, quần áo và nhiều thứ khác trong danh mục mà không có sự cạnh tranh. Nhưng có luật chống độc quyền của chính phủ, ngăn cản các doanh nghiệp trở nên quá lớn, từ đó loại bỏ sự cạnh tranh. Không có cạnh tranh, giá cả được đặt bởi một thực thể và thường cao hơn so với khi cạnh tranh tồn tại.

Các ngành công nghiệp khác như bảo hiểm, ngân hàng và tổ chức tài chính không muốn có thị phần 100%, bởi vì họ cũng sẽ có 100% rủi ro. Bằng cách nắm bắt đúng thị phần, các loại công ty này có lợi nhuận, nhưng nếu một thảm họa lớn xảy ra, họ sẽ không bị quá trách nhiệm với thị trường 100%.

 

 

Đánh giá thị phần

 

 

*

 

 

Một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể không quan tâm đến thị phần của mình so với tiêu chuẩn ngành trên toàn quốc gia. Đồng thời, anh ta có thể muốn biết ai đang bán nhiều hàng trên toàn quốc trong ngành của mình để phân tích sự tương đồng và khác biệt ở các thị trường khác nhau. Ví dụ, một đại lý xe hơi ít quan tâm đến các tiêu chuẩn thị phần quốc gia như với nhân khẩu học địa phương. Chủ đại lý có thể vẽ bán kính 20 dặm trên bản đồ với đại lý của mình ở trung tâm. Sau đó, ông sẽ xem xét có bao nhiêu đại lý khác trong khu vực, những người bán cùng loại xe và bán những chiếc xe cạnh tranh lớn.

Nếu khu vực tạo ra 5.000 chiếc xe được bán hàng năm và đại lý đang bán 1.000 chiếc, nó có 20% thị phần trong khu vực của mình. 1.000 chiếc xe thậm chí có thể không trúng radar của số liệu thị phần quốc gia. Tuy nhiên, nếu đại lý tìm thấy một đại lý cách hai bang trong một thị trấn tương tự và một nhân khẩu học với 5% thị phần hàng triệu xe hơi mỗi năm, chủ sở hữu có thể muốn phân tích những gì làm cho đại lý đó hiệu quả.

Xác định số liệu thị phần

Hãy nhớ rằng mọi công ty trong một ngành có thể không có cùng thị trường mục tiêu. Điều này có nghĩa là Rolex không cố gắng chiếm lĩnh thị trường chung giống như Timex khi nhìn vào ngành công nghiệp đồng hồ. Bảo hiểm trang trại nhà nước muốn bảo lãnh cho các tài xế giỏi để giúp giảm chi phí cho tất cả các tài xế được bảo hiểm của họ, trong khi Esurance có các tài xế có rủi ro thấp hơn nhưng tính phí bảo hiểm cao hơn. Máy xay sinh tố Vitamix đi sau những người ăn cao cấp, có ý thức về sức khỏe trong khi Kitchen Aid muốn trở thành máy xay sinh tố của mọi người. So sánh các con số mà không so sánh các phân khúc trên thị trường sẽ không cung cấp cho công ty dữ liệu cần thiết.

Một công ty có thể không sử dụng doanh số thực tế như một cách để xác định thị phần của mình. Ví dụ, Vitamix và Ninja có cùng thị trường mục tiêu. Nhưng Vitamix có giá cao hơn.

Bạn đang xem: Thị phần là gì

Xem thêm: 070 Là Mạng Gì – # Xem Sim Số đẹp đầu Số 0709

Xem thêm: Turn Out Là Gì – Lesson 204: Turn In, Turn Out, Turn Up

Điều này có nghĩa là Vitamix có thể có thị phần lớn hơn, so với Ninja dựa trên doanh thu, ngay cả khi Vitamix bán ít đơn vị hơn. Gã khổng lồ máy xay sinh tố có thể quan tâm nhiều hơn đến việc có bao nhiêu đơn vị được bán cho phân khúc thị trường cụ thể đó để xác định thị phần. Giả sử với mục đích minh họa rằng thị trường máy xay sinh tố cao cấp bán được bốn triệu chiếc mỗi năm và Vitamix bán được 1,2 triệu, Ninja bán được 1,5 triệu. Vitamix chiếm 30% thị phần trong khi Ninja có 37,5% thị phần. Vitamix có thể không bị làm phiền bởi con số này nếu nó có giá cao hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên, nếu công ty muốn có thị phần lớn hơn để đánh bại Ninja,

Chiến lược chiếm lĩnh thị phần

Có nhiều chiến lược mà các công ty sử dụng để chiếm thị phần. Thương hiệu tổng thể và tiếp thị quốc gia là những chiến lược quan trọng đối với các thương hiệu quốc gia như Geiko, JP Morgan Chase và Staples. Bạn không thể xem một sự kiện thể thao mà không thấy một trong những công ty này hoặc một công ty tương tự đằng sau đĩa nhà. Họ chạy quảng cáo trên tất cả các mạng, có biển quảng cáo ở khắp mọi nơi và về cơ bản là bão hòa thị trường, để mọi người sẽ nghĩ về chúng khi họ cần một dịch vụ. Ý tưởng là việc trở thành tâm trí hàng đầu dẫn đến việc trở thành doanh số hàng đầu.

Một chiến lược khác là chạy các chương trình khuyến mãi hoặc bán hàng để thu hút nhiều khách hàng hơn đến doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp của Vitamix, họ chạy các chương trình đường bộ tại các địa điểm của Costco, với các sản phẩm đặc biệt trong buổi trình diễn. Trong buổi triển lãm, người tiêu dùng được giới thiệu về nhiều tính năng của sản phẩm bởi người giới thiệu bản demo chuyên nghiệp và có cơ hội mua sản phẩm với giá chiết khấu và thường có thêm phụ kiện được ném vào để làm dịu thỏa thuận. Chiến lược này được thiết kế để duy trì tính toàn vẹn về giá của sản phẩm trong khi xây dựng thương hiệu và đưa ra mức giá khuyến mại để chiếm thị phần nhiều hơn.

Khi một công ty sở hữu thị trường, nghĩa là một công ty có thị phần lớn nhất, sự tự mãn trở thành một vấn đề. Các công ty khao khát tăng trưởng thị phần tìm cách đổi mới sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng một cái gì đó tốt hơn. Đổi mới là cách Apple trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho điện thoại thông minh và thiết bị máy tính bảng trên toàn thế giới. Họ tiếp tục đổi mới, và họ chỉ huy giá cao cho những đổi mới của họ, trong khi vẫn duy trì vị trí hàng đầu trong thị phần.

 

*

 

Các công ty cũng có thể cải thiện thị phần bằng cách xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với cơ sở khách hàng hiện tại của họ. Đây là một cách rẻ tiền để xây dựng thị phần, so với các chiến dịch tiếp thị và thương hiệu mở rộng mà nhiều công ty sử dụng. Một công ty đầu tư như Scott Trade thực hiện rất nhiều quảng cáo trên truyền hình, trực tuyến và định kỳ tài chính. Một công ty tư vấn đầu tư tầm cỡ như Waddell và Reed phụ thuộc nhiều hơn vào các mối quan hệ và giới thiệu để xây dựng thị phần của công ty. Chiến lược này xây dựng một cơ sở khách hàng trung thành hơn so với các chiến lược tiếp thị không cá nhân.

Một chiến lược khác để chiếm thị phần là mua một đối thủ cạnh tranh. Nếu Công ty A có 30% thị phần và Công ty B có 20%, công ty mới sáp nhập sẽ ngay lập tức có 50% thị phần. Nó không chỉ mở rộng thị phần khi kết thúc thỏa thuận, nó sẽ được hưởng lợi từ quy mô kinh tế có thể cung cấp hàng hóa và dịch vụ hiệu quả hơn cho cơ sở tiêu dùng của mình. Điều này làm cho nó hấp dẫn đối với khách hàng mới, do đó có khả năng mở rộng thị phần hơn nữa.

Ngoài thị phần: Giữ chân

 

 

*

 

 

Một khi một công ty đã chiếm được thị phần mà họ muốn, trọng tâm của nó phải là giữ những khách hàng đó là những người hâm mộ trung thành và cuồng nhiệt. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp biết rằng chi phí để giữ chân khách hàng ít hơn để có được họ. Với kiến ​​thức này, một công ty phải có khả năng giữ thị phần mà nó đã giành được.

Mối quan hệ là rất quan trọng đối với các chiến lược duy trì. Khách hàng trở thành khách hàng khi họ cảm thấy công ty và mọi người quan tâm đến họ. Đào tạo nhân viên về kỹ năng giao tiếp và dịch vụ cũng quan trọng như kỹ năng bán hàng. Gửi khách hàng cảm ơn bạn và lời chúc mừng ngày lễ như thiệp sinh nhật được sử dụng hiệu quả bởi các nhà cung cấp dịch vụ.

Một chiến lược khác là cung cấp cho khách hàng các chương trình hiện tại như chương trình khách hàng thân thiết và phần thưởng. Đây là những khuyến mại đặc biệt dành riêng cho khách hàng hiện tại. Đây có thể cung cấp giảm giá để là một khách hàng trong một khoảng thời gian tối thiểu nhất định. Nó có thể là bạn nhận được một ly cà phê miễn phí sau khi bạn mua 10. Nó cũng có thể là một chương trình khuyến mãi để mang theo một người bạn và nhận được vé của bạn với giá một nửa. Đây là tất cả các chiến lược để cung cấp cho khách hàng hiện tại của bạn một cái gì đó tốt hơn so với một khách hàng mới sẽ nhận được.

Có được và giữ khách hàng là một trong những mục tiêu hàng đầu của bất kỳ công ty nào. Có những lúc hai công ty đã chiếm được một phần của cùng một hộ gia đình. Một người chồng và người vợ có thể có một chiếc iPhone và Samsung Galaxy tương ứng. Cặp vợ chồng có thể vẫn là một gia đình chia rẽ về thương hiệu điện thoại thông minh, hoặc đó có thể là một hộ gia đình trong đó một người có trải nghiệm đặc biệt với một thương hiệu cụ thể, nhưng người kia quyết định chuyển sang một thương hiệu khác. Một người có thể đào thoát vì trải nghiệm cá nhân khủng khiếp. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu thị trường mục tiêu của họ là ai, thị trường mục tiêu muốn gì và làm thế nào để phục vụ thị trường mục tiêu của họ một cách hiệu quả. Thị phần là một yếu tố trong giải pháp này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp