15/08/19 Posted by: thienmaonline.vn Chuyên mục : Thư viện

Từ điển là trợ thủ đắc lực cho người học, thi tiếng Anh. Không chỉ hữu ích trong việc tra nghĩa của từ, từ điển còn cho người tra tìm được cách phát âm chuẩn của từ ngữ. Hầu hết những cao thủ IELTS đều có chung một cẩm nang bỏ túi, đó chính là Thesaurus – từ điển đồng nghĩa. Vậy Thesaurus là gì và sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả?

*

Thesaurus là gì?

Thoạt nghe như tên một loài khủng long, Thesaurus hay còn gọi là từ điển đồng nghĩa là cuốn từ điển liệt kê các từ đồng nghĩa, gần nghĩa với một từ. Trong trường hợp một từ có nhiều nghĩa, mục từ đó sẽ được chia làm các mục nhỏ hơn. Trong một mục nhỏ, những từ có sắc thái nghĩa tương đương sẽ được ghi vào cùng một gạch đầu dòng (bullet point).

Bạn đang xem: Thesaurus là gì

Không chỉ chứa các từ đồng nghĩa, Thesaurus còn liệt kê các từ trái nghĩa đơn giản trong một vài trường hợp. Điều này đặc biệt có ích khi các bạn muốn viết lại câu giữ nghĩa (paraphase) hay cần tìm từ để diễn đạt nghĩa đối nghịch.

 

Sử dụng Thesaurus như thế nào?

Sử dụng Thesaurus hiệu quả hơn rất nhiều việc học từng từ riêng lẻ. Nếu học các từ riêng lẻ bạn chỉ học được một từ đồng nghĩa thì dùng Thesaurus bạn sẽ học được rất nhiều từ. Không chỉ dùng để luyện viết, việc nhớ được các từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn chủ động trong các bài thi nghe, đọc của IELTS.

Thesaurus sắp xếp các từ đồng nghĩa theo mức độ gần về nghĩa với từ được tra. Để thay thế một từ, bạn có thể lấy ngay những từ được liệt kê đầu tiên. Một số dạng thesaurus sẽ chỉ ra cả cách sử dụng như là dùng dạng bị động hay chủ động.

Xem thêm: Presentation Là Gì – Nghĩa Của Từ Presentation

Tuy rằng các từ liệt kê trong mục từ đều có liên quan về mặt ngữ nghĩa nhưng có những trường hợp sẽ không thay được từ gốc. Để đảm bảo chắc chắn, người học nên tra lại từ điển để hiểu rõ cách dùng. 

 

Các loại Thesaurus phổ biến nhất

Oxford Thesaurus

Là bản từ điển giấy kinh điển và có chất lượng tốt nhất, Thesaurus và Collocations Dictionary của Oxford là những cuốn từ điển lợi hại cho các bạn muốn luyện thi viết. Đây cũng là loại Thesaurus được yêu thích nhất trong cộng đồng học tiếng Anh bởi nội dung tỉ mỉ trong của nó. Các từ chuyên môn sẽ được trình bày dưới dạng info box hoặc bảng minh họa sinh động. Bản giấy thường đi kèm bản mềm trên đĩa CD, có thể cài đặt trên laptop để tiện cho việc tra cứu.

 

Thesaurus.com

Từ điển đồng nghĩa trái nghĩa trực tuyến lớn nhất trên mạng. Điểm nổi bật của từ điển này là số lượng mục từ lớn, lớn hơn khá nhiều so với Oxford. Điểm trừ lớn nhất là thiếu tính phân loại cũng như thiếu tỉ mỉ trong nội dung. Các từ có nhiều nghĩa thường được phân biệt và tách ra thành các tab, tuy nhiên phần giải nghĩa có phần hơi sơ sài. Ngoài ra, các từ đồng nghĩa trong một mục được sắp xếp theo abc chứ không theo tương quan ngữ nghĩa. Điều này gây khó khăn cho việc tìm từ khi người học phải kiểm tra từng từ một cho đến khi tìm được từ ưng ý. Số lượng từ nhiều nhưng hay có các từ không thông dụng hoặc các từ rất xa nghĩa so với từ gốc, gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng bài làm.

 

Google.com

Google không thể bằng Oxford Thesaurus, nhưng được ưu điểm tiện lợi và cực nhanh. Chỉ cần gõ “từ + synonym” hay “từ + antonym” là sẽ ra một loạt, được chia theo tương quan ngữ nghĩa và đôi lúc còn có cả ví dụ. Chưa kể, Google còn cho phép tra luôn nghĩa từ đồng nghĩa bằng cách bấm ngay vào từ đó, tiết kiệm khá nhiều thời gian cho các bạn đang hăng máu đánh máy mà không muốn dừng lại mở từ điển.

Xem thêm: Thủ Quỹ Tiếng Anh Là Gì

 

Vậy là các bạn có thêm một vũ khí lợi hại trên con đường chinh phục bài thi IELTS rồi nhé. Để có thêm những tips ôn luyện, hãy năng ghé thăm website của thienmaonline.vn nhé.

TEST THỬ TRÌNH ĐỘ ĐẦU VÀO 

LINK ĐĂNG KÍ

LỊCH KHAI GIẢNG THÁNG 6 – THÁNG 8/2019 

FANPAGE thienmaonline.vn GROUP

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp