Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014.
Có 11 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 25.923 lần.

Mọi người hay sử dụng sai từ than và then. Lỗi này khá phổ biến, một phần là do hai từ này được phát âm gần giống nhau, và trong một số trường hợp thì chỉ đơn giản là bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa hai từ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần biết tình huống nào thì cần dùng từ nào. Về nguyên tắc chung, than chỉ sự so sánh, còn then chỉ thời gian. Hãy tập luyện cách dùng và phát âm hai từ này, và rồi (then) bạn sẽ sử dụng chúng giỏi hơn (than) ai hết!

Nhớ rằng then là một từ chỉ thời gian hoặc trình tự. Trong tất cả các trường hợp, then được dùng khi bạn muốn nói về một thời điểm hoặc một chuỗi sự kiện. Nếu được hỏi một sự kiện nào đó diễn ra vào khi nào, thì then là từ thích hợp mà bạn có thể dùng để trả lời. X Nguồn nghiên cứu Ví dụ, nếu thầy giáo hỏi trưa hôm qua bạn đã ở đâu, bạn có thể đáp, “I was at lunch then (Lúc đó em đang ăn trưa). Nếu có người hỏi một việc gì đó bao giờ thì xong, bạn có thể cho họ biết, “Come back tomorrow afternoon. I will have everything ready by then.” (Chiều mai quay lại nhé. Lúc đó tôi sẽ làm xong mọi việc).

Bạn đang xem: Then là gì

Xem thêm: Pdm Là Gì – Tổng Quan Về Phần Mềm Solidworks Pdm

Xem thêm: Shampoo Là Gì – Shampoo Trong Tiếng Tiếng Việt

2
Gắn kết một chuỗi các sự kiện với từ then. Một cách dùng thông dụng khác của từ then là để chỉ các sự vật theo thứ tự. Dùng then để thông tin cho mọi người biết sự việc tiếp theo về thời gian, không gian hoặc thứ tự. Sau đây là một số ví dụ về cách sử dụng này: X Nguồn nghiên cứu We are going to leave at 9, and then we stop for lunch around 11. (Chúng ta sẽ khởi hành lúc 9 giờ, rồi dừng ăn trưa vào khoảng 11 giờ). First, you line up part A and part B. Then, you screw them together. (Trước tiên, bạn hãy xếp phần A và B cho thẳng hàng,sau đó vặn chặt hai phần với nhau). The inner planets go Mercury, Venus, Earth, and then Mars. (Các hành tinh trong lần lượt là Thủy Tinh, KimTinh, Trái Đất, và tiếp đó là Hỏa Tinh).
3
Dùng then để bổ sung thông tin hoặc điều kiện. Then cũng có thể được dùng để ngụ ý “ngoài ra”, “hơn nữa” hoặc “trong trường hợp đó”. Dùng then khi bạn cần bổ sung thông tin vào câu, hoặc để điều chỉnh kết quả dựa vào điều kiện. X Nguồn nghiên cứu Nếu muốn bổ sung thông tin, bạn có thể nói, “The dinner costs $20, and then you have to add the tip.” (Chi phí của bữa tối là 400 ngàn, với lại anh phải thêm tiền boa nữa.) Để diễn tả điều kiện, bạn có thể nói, “If the weather is good, then we will go to the beach tomorrow.” (Nếu thời tiết đẹp thì ngày mai chúng ta sẽ ra biển.)
4
Sử dụng then khi bạn muốn ngụ ý một điều gì đó là sự thật trong quá khứ. Trong một số trường hợp đặc biệt, then có thể được dùng như một tính từ để chỉ một điều gì đó đã từng có thật, cho dù hiện nay không còn đúng nữa. Bạn có thể nghe người ta dùng từ then theo cách này khi đề cập đến những nhân vật, chẳng hạn như một chính khách, đã từng giữ chức vụ nào đó nhưng bây giờ không còn ở vị trí đó nữa. X Nguồn nghiên cứu Ví dụ, “That program was instituted in 2010 by then President Barack Obama.” (Chương trình này đã được lập ra vào năm 2010 bởi tổng thống khi đó là Barack Obama). Tuy nhiên, cách sử dụng này không chỉ dùng để đề cập đến con người. Bạn cũng có thể nói những câu như, “The historian wrote about the then thriving state of Rome.” (Nhà sử học viết về sự phát triển rực rỡ của Rome thời đó).

Chuyên mục: Hỏi Đáp