Thể tích là gì? Người ta sử dụng đơn vị nào để đo thể tích? Công thức tính thể tích như nào? Tất cả những câu trả lời đó sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu nhé!

Thể tích là gì?

Thể tích là gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh hiện nay. Có thể hiểu một cách đơn giản, thể tích của một vật là lượng không gian mà một vật đó chiếm. Đặc biệt, bạn cần phân biệt giữa thể tích và dung tích. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, dung tích là khả năng chứa đựng tối đa của một vật nào đó. Chẳng hạn như dung tích của một chiếc cốc là khả năng chứa nước tối đa của chiếc cốc đó. Thể tích của một vật được ký hiệu là V. Bạn cần lưu ý viết V (in hoa) để phân biệt với v (thường) là ký hiệu của vận tốc.

Bạn đang xem: Thể tích là gì

*

Đơn vị đo thể tích

Đơn vị thể tích được biết tới phổ biến đo là mét khối, ký hiệu (m^{3}) và lít có ký hiệu l.

Ngoài (m^{3}), người ta có thể dùng các đơn vị nhỏ hơn như (cm^{3}) hay (dm^{3}). Tương tự vậy, bên cạnh lít, người ta có thể dùng đơn vị đo nhỏ hơn là mililít, ký hiệu ml hoặc sử dụng đơn vị lớn hơn là megalít, ký hiệu ML. Các bạn cần để ý kỹ để phân biệt sự khác biệt về ký hiệu giữa hai đại lượng này tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Disc Image File Là Gì – Phần Mềm & Cách Mở File

Xem thêm: Viber Là Gì – Tải ứng Dụng Viber ở đâu

Bảng đơn vị đo thể tích lít

Mối liên hệ giữa các đơn vị đo như sau?

1 lít = (1 dm^{3})1 ml = (1 cm^{3})1m3 = (1000 dm^{3})= (1000000 cm^{3})1 lít = 1000ml.

Dưới đây là bảng đơn vị đo thể tích lít thường được dùng với các chất lỏng như nước, xăng, dầu…

*

Các công thức tính thể tích

Sau khi đã tìm hiểu xong thể tích là gì, chúng ta cần nắm rõ các công thức đo thể tích để việc thực hành và áp dụng tốt hơn.

Công thức tính thể tích vật lý

Trong vật lý, công thức tính thể tích được xác định như sau;

(V = frac{m}{D}) trong đó: V thể tích, m là khối lượng của vật và D là khối lượng riêng của chất tạo thành vật đó.

Dựa vào công thức trên, ta cũng có thể xác định được mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa thể tích và khối lượng của vật đó.

Cách tính thể tích chất lỏng

Cách tính thể tích nước hay cách tính thể tích của chất lỏng sẽ phụ thuộc vào vật chứa số chất lỏng đó. Nếu vật chứa chất lỏng là hình trụ thì ta cần áp dụng công thức tính thể tích hình trụ để tính toán. Tương tự nếu đó là hình lập phương hay hình hộp chữ nhật.

Do đó, sẽ không có một công thức tính thể tích chất lỏng cụ thể mà cách tính thể tích nước nói riêng và tính thể tích nói chung sẽ phụ thuộc vào vật chứa.

Một số công thức tính thể tích các hình phổ biến

Thể tích hình lập phương: (V = a^{3}) với a là độ dài cạnh của hình lập phương. Thể tích hình cầu: (V = frac{4}{3} Pi r^{3}) trong đó r là bán kính.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được thể tích là gì, đơn vị đo thể tích và các công thức tính thể tích. Đây là một phần quan trọng, khi học bạn cần lưu ý và ghi nhớ, đặc biệt là cách đổi các đơn vị đo thể tích. Hãy đến với thienmaonline.vn để hiểu thêm thể tích là gì cũng như khám phá nhiều kiến thức hay và bổ ích hơn nữa nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp