Thẻ debit là gì, công dụng và hiệu quả ra sao. Điều này sẽ được Cardtot giải đáp cụ thể cho các khách hàng có nhu cầu làm thẻ debit (hay còn gọi là thẻ ghi nợ).

Bạn đang xem: Thẻ debit là gì

1. Thẻ debit là gì?

Thẻ ghi nợ (tiếng Anh: debit card, còn gọi là bank card hoặc check card) là loại thẻ thanh toán bằng nhựa cung cấp cho chủ thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt. Thẻ ghi nợ được dùng giống như thẻ tín dụng, nhưng tiền được rút trực tiếp từ tài khoản ngân hàng khi thanh toán.

Đặc điểm

Thẻ ghi nợ có giá trị theo giá trị của tài khoản thanh toán gắn liền với nó. Muốn sử dụng thẻ ghi nợ, chủ thẻ phải nạp tiền vào tài khoản thanh toán.Không phải tài khoản thanh toán nào cũng có thẻ ghi nợ đi kèm, nếu như chủ tài khoản chỉ sử dụng tài khoản để giao dịch trên internet.Không giống thẻ tín dụng và tính phí, thanh toán bằng thẻ ghi nợ được chuyển ngay từ tài khoản ngân hàng được chỉ định của chủ thẻ, thay vì chủ thẻ phải trả lại tiền sau đó.Thẻ ghi nợ thường cho phép rút tiền mặt, đóng vai trò thẻ ATM khi rút tiền mặt. Người bán hàng cũng có thể cung cấp các tiện ích rút tiền mặt cho khách hàng, và khách hàng có thể rút tiền mặt cùng với việc mua hàng của họ.

Ở nhiều quốc gia, việc sử dụng thẻ ghi nợ đã trở nên phổ biến đến mức tổng lượng thanh toán của chúng đã vượt qua hoặc thay thế hoàn toàn các ngân phiếu và, trong một số trường hợp, các giao dịch tiền mặt.

Sự phát triển của thẻ ghi nợ, không giống như thẻ tín dụng và thẻ tính phí, nhìn chung là đặc thù cho từng quốc gia, dẫn đến một số hệ thống khác nhau trên thế giới, mà thường không tương thích với nhau. Kể từ giữa những năm 2000, một số sáng kiến cho phép thẻ ghi nợ được phát hành ở một quốc gia được sử dụng ở các quốc gia khác và cho phép sử dụng qua Intevà mua hàng qua điện thoại.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Làm Bột Ngũ Cốc Tăng Cân Lợi Sữa

*

Thẻ debit và credit

2. Thẻ debit dùng để làm gì?

Chiếc thẻ này có rất nhiều chức năng. Bạn có thể xem như đây là chiếc ví siêu mỏng. Nơi chứa tiền của bạn và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán mọi hóa đơn. Cụ thể, công dụng chiếc thẻ debit là:

Thanh toán qua máy POS hoặc thanh toán trực tuyến. Thẻ debit có thể dùng để thanh toán mọi hóa đơn sinh hoạt, thanh toán khi mua sắm tại siêu thị, thanh toán khi mua hàng online rất đơn giản.Rút tiền mặt từ máy ATM. Thẻ debit chứa đựng tiền của bạn trong đó. Vì thế, khi có nhu cầu sử dụng tiền mặt, bạn có thể đến máy ATM cùng ngân hàng hoặc máy ATM các ngân hàng liên kết để rút tiền.Giao dịch nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng tài khoản thẻ debit để nhận tiền hoặc chuyển khoản trong hoặc ngoài hệ thống một cách dễ dàng tại máy ATM cùng hệ thống hoặc intebanking, mobile banking.

3. Lợi ích của thẻ Debit so với sử dụng tiền mặt

Lợi ích thẻ debit là gì?

An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt. Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.Tiết kiệm thời gian. Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp. Hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng. Ví dụ như máy ATM, intebanking để giao dịch.

Ưu điểm thẻ debit là gì?

Độ bảo mật cao. Khi sử dụng thẻ debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, lỡ thẻ có bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ debit. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ debit. Vì thế, để tiền trong thẻ Debit sẽ sinh lời còn tích trữ tiền mặt thì không.

Xem thêm: Ips Là Hệ Thống Gì – Hệ Thống Ngăn Ngừa Xâm Nhập

Cardtot đã giải đáp hoàn thiện công dụng, lợi ích cũng như trả lời cho câu hỏi thẻ debit là gì đáp ứng được khách hàng có nhu cầu làm thẻ quốc tế.

Chuyên mục: Hỏi Đáp