Chắc hẳn chiếc thẻ ngân hàng không còn quá xa lạ với các bạn, tuy nhiên bạn thấy có rất nhiều loại thẻ khác nhau như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước, thẻ ATM.v.v…tùy từng loại thẻ sẽ có rất nhiều chức năng khác nhau có thể thực hiện tại máy ATM, người ta gọi chung các thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước đó là thẻ ATM.

Vậy thẻ ATM là gì, lợi ích và cách làm thẻ ra sao. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thắc mắc này.

Bạn đang xem: Thẻ atm là gì

Thẻ ATM là gì?

Máy rút tiền tự động (Tiếng Anh: Automated Teller Machine, viết tắt là ATM) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM.

Như vậy, Thẻ ATM là một loại thẻ được dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, vấn tin tài khoản, mua thẻ điện thoại… từ máy ATM. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Hình dáng, kích thước thẻ ATM như thế nào?

Thẻ thường thiết kế với kích thước chữ nhật tiêu chuẩn để phù hợp với khe đọc thẻ. Trên bề mặt thẻ dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, băng giấy để chủ thẻ ký tên, và băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip) lưu trữ thông tin về tài khoản đã được khách hàng đăng ký tại ngân hàng

Rất dễ hiểu, bởi nếu các cơ sở phát hành thẻ ATM không làm ra thẻ với kích thước tiêu chuẩn nhất định sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng, ví dụ như nếu thẻ sai kích cỡ, khi cho thẻ vào cây ATM, có thể cây sẽ không nhận thẻ, mọi giao dịch sẽ không thành công.

Kích thước thẻ ATM đạt chuẩn là:

Chiều dài: 85.6mm (3.37 Inch)Chiều rộng: 53.98mm (2.13 Inch)

*

Mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng (một loại thẻ trong thẻ ATM)

Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Thẻ ATM được chia làm nhiều loại, mỗi loại thẻ có những chức năng khác nhau:

Thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ là loại thẻ ATM phổ biến nhất, với đặc điểm là chỉ sử dụng được khi bạn có sẵn tiền trong tài khoản,vì vậy nó có hầu hết toàn bộ các tính năng cơ bản như thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền, truy vấn thông tin tài khoản, nạp tiền điện thoại,… Thủ tục đăng ký mở thẻ ghi nợ tương đối dễ dàng.Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau trong hạn mức ngân hàng cho phép. Nó tương tự như một khoản vay, vì vậy đăng ký mở thẻ tín dụng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn. Thẻ tín dụng cũng có các tính năng như thanh toán hóa đơn trong và ngoài trước, rút tiền mặt… Bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng trong thời gian quy định. Nếu trả chậm sẽ bị tính lãi suất tương đối cao. Sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các nhãn hàng.Thẻ trả trước: Với hình thức sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu bằng số tiền có trong thẻ. Đặc biệt, sử dụng thẻ ATM loại này không yêu cầu bạn phải mở tài khoản ngân hàng.

Điều kiện để làm thẻ ATM

Đây là điều kiện chung nhất cho việc làm thẻ ATM, tùy từng loại thẻ là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay thẻ trả trước và tùy vào từng quy định của các ngân hàng đặt ra thì các điều kiện sẽ được quy định cụ thể (ví dụ như mức lương, độ tuổi các loại thẻ có thể quy định một độ tuổi và thu nhập nhất định), các điều kiện như sau:

Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang ở Việt Nam đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lýTừ 15 đến 18 tuổi trở lên và có chứng minh nhân dânCó tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được hỗ trợ trong quá trình mở thẻ)Thu nhập hàng tháng của bạn từ 4 triệu VND trở lên (áp dụng với thẻ tín dụng)

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Thay vì như trước đây mỗi khi giao dịch bạn cần phải mang theo rất nhiều tiền mặt, thì hiện nay khi bạn đi xa chỉ cần mang theo một chiếc thẻ ATM là đủ. Trong trường hợp xấu, bạn lỡ đánh mất thẻ (mà chưa lộ thông tin mã PIN, mã bảo mật…) thì bạn hoàn toàn vẫn có thể báo cho ngân hàng để khóa thẻ kịp thời mà không bị mất tiền ngay như khi mang theo tiền mặt. Chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng và làm lại thẻ ATM mới là xong. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bạn cần phải bảo mật được mã PIN và mã bảo mật của thẻ để tránh trường hợp mất thẻ và bị lộ các mã trên thì có thể kẻ xấu sẽ rút tiền của bạn rất nhanh trước khi bạn kịp khóa thẻ. 

Rút tiền nhanh

Với thời buổi hiện đại, mật độ phủ sóng của cây ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Vì thế, bạn có thể rút tiền một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Nhiều ngân hàng cũng áp dụng rút tiền miễn phí với thẻ ghi nợ đối với việc rút tiền tại máy ATM của ngân hàng khác mà không phải ngân hàng phát hành thẻ, điều này giúp cho bạn có thể thuận tiện rút tiền tại bất kỳ ATM nào, tránh gây bất tiện khi ngân hàng phát hành thẻ chưa có nhiều máy ATM rộng rãi.

Giao dịch tiện lợi

Đa số các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị dịch vụ Banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối intenhư: điện thoại thông minh hay laptop. Việc sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Xem thêm: Sửa Lỗi Font Chữ Trong Word, 2010, 2003, 2016, 2010, 2013

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Khi bạn sử dụng thẻ ATM trong giao dịch, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi lại trong lịch sử giao dịch ví dụ như sao kê ngân hàng. Từ đó bạn hoàn toàn có thể biết được mình đang sử dụng tiền như thế nào, để từ đó có sự điều chỉnh chi tiêu cho hợp lý. 

Làm thẻ ATM như thế nào?

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu và lựa chọn loại thẻ ATM phù hợp 

Như phần trên đã trình bày, thẻ ATM có ba loại là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước, vì vậy, bạn nên xem nhu cầu của bạn là gì để chọn loại thẻ cho phù hợp. Ví dụ như bạn cần một chiếc thẻ để chi tiêu tiền do mình làm ra một cách tiết kiệm và hạn chế sử dụng tiền mặt thì bạn có thể chọn thẻ ghi nợ, còn trường hợp bạn chưa có tiền ngay nhưng đang cần chi tiêu ngay và bạn sẽ có đủ số tiền đó trong một thời gian nhất định sau này thì bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng. 

Bên cạnh đó, đối với thẻ tín dụng, các ngân hàng thường có sự liên kết với bên thứ ba như nhà hàng , khách sạn để có những ưu đãi tốt nhất cho khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán.

Bước 2: Xác định ngân hàng

Sau khi xác định được nhu cầu về thẻ của mình, bạn cần tìm hiểu về chính sách, điều kiện mở thẻ của các ngân hàng bởi mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí, thời gian hay cách sử dụng. Bạn cần chọn ngân hàng nào có loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu của mình để tiết kiệm chi phí và có trải nghiệm tốt nhất. 

Hầu hết các chi nhánh của các ngân hàng đều có chức năng phát hành thẻ ATM cá nhân, vì vậy bạn có thể chọn địa điểm nào gần nhất để thuận tiện cho mình.

Bước 3: Đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng gần nhất và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Bạn có thể trao đổi nhu cầu của mình với ngân hàng thông qua hệ thống tổng đài hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch/ chi nhánh gần nhất.

Tại đây, các bạn sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn về thủ tục và giấy tờ cần thiết để phát hành thẻ.

Thông thường, điều kiện chung để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Sau đó sẽ là những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm sao kê bảng lương, chứng minh thu nhập…

Hiện nay, cũng đã có rất nhiều ngân hàng đã thiết lập hệ thống đăng ký mở thẻ hoặc phát hành thẻ online để khách hàng có thể thao tác nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đi lại.

Bước 4: Ngân hàng thực hiện thẩm định và phát hành thẻ nếu đủ điều kiện.

Sau 5-7 ngày từ ngày được phê duyệt bạn sẽ được nhận thẻ tại ngân hàng hoặc nhận bằng hình thức chuyển phát nhanh.

Xem thêm: Bungalow Là Gì – Mẫu Nhà Bungalow đẹp đáng Tham Khảo

Bài viết là những thông tin cơ bản về thẻ ATM và lợi ích của nó đem lại, rất mong đây là nguồn tham khảo hữu hiệu trong quá trình các bạn tìm hiểu về thẻ ATM.

Chuyên mục: Hỏi Đáp