Trong vận tải, vận chuyển Container hàng hóa, bên cạnh những mức phí bắt buộc phải chi trả đúng theo như thỏa thuận hợp đồng đã kí kết trước đó thì bao giờ cũng có thêm khoản phụ phí THC đi kèm. Song không phải ai cũng biết và nắm rõ kiến thức về phụ phí THC là gì, mức phí này được tính toán dựa trên cơ sở nào, có sự chênh lệch ra sao giữa các đơn vị dịch vụ chuyên cung cấp trọn gói vận tải Container khối lượng lớn. Ngay bây giờ, để thuận tiện hơn cho việc nghiên cứu, tìm hiểu rõ về mức phí phụ thu này, mời bạn đọc hãy cùng Ratraco Solutions tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời THC là gì nhé.

Bạn đang xem: Thc là phí gì

Thu phí THC ở Việt Nam được áp dụng như thế nào?

Ngay từ năm 2007, Tại Việt Nam, các hãng tàu shipper quốc tế đã tách riêng THC ra khỏi cước biển và thu phí này. Các hãng tàu khác nhau sẽ áp dụng thu phí THC hiệu quả vào các thời điểm khác nhau, cụ thể như sau:

Song, ở Việt Nam, việc áp dụng thu phí này cũng gây ra không ít tranh cãi. Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc thu phí THC sẽ khiến mức chi phí họ phải bỏ ra tăng lên. Trong khi đó, các chủ tàu lại cho rằng, khi áp dụng thu phí THC họ đã thực hiện giảm giá cước biển cho chủ hàng nên không làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Để hiểu rõ hơn bản chất của phụ phí THC, có thể tham khảo bảng các chi phí cấu thành của THC tại Việt Nam do IADA đưa ra chi tiết như sau:

*

Bảng các chi phí cấu thành của mức phí phụ thu THC tại Việt Nam cập nhật mới nhất 2020.

Phụ phí THC là gì?

THC (viết tắt của cụm từ “Terminal Handling Charge”) trong tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Đây được hiểu như là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng. Chẳng hạn như: phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí bốc xếp hàng hóa lên xuống container hàng từ trên tàu xuống, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí quản lý của cảng, phí bến bãi,…

Phí THC có cả ở hai đầu cảng xuất và nhập. Người nhận hàng (Consignee) sẽ chịu các terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge).

*

Phí thu THC có cả ở hai đầu cảng xuất khẩu và nhập khẩu tại Việt Nam.

Nhưng trên thực tế, nhiều nhà xuất khẩu phàn nàn rằng, việc thu phí THC đã đẩy rủi ro thương mại của các hãng tàu sang cho họ. Cùng với đó là sự chênh lệch lớn giữa số tiền THC thu được từ khách hàng so với số tiền hãng tàu thực tế phải trả cho cảng không hề có sự minh bạch, rõ ràng vì không có hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng cụ thể bao nhiêu chi phí cho một container.

Có thể bạn quan tâm

Phụ phí THC trong vận chuyển Container và những điều cần biết

Có thể bạn chưa biết, trước năm 1990, các hãng tàu container thường tính giá cước gộp cho tất cả các chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan khác. Tiếp theo sau đó thì hầu hết các hãng tàu đã tách riêng cước biển và THC ra thành 2 mục đích chính, đó là:

Thứ nhất: Việc tách THC khỏi cước biển làm tăng thêm tính minh bạch của các khoản phí vận tải, theo đó đó chủ hàng có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp & cảng dỡ.

Xem thêm: Tải Game Công Chúa Phép Thuật, Game Công Chúa Phép Thuật Winx

Thứ hai: Việc tách riêng phí THC sẽ giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi đó, cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Cước phí vận tải tàu chợ đã bao gồm phí xếp dỡ. Vậy nên, cũng có lý do thắc mắc là tại sao lại thu thêm phụ phí xếp dỡ. Cần hiểu rằng, đây chỉ là việc tách ra hay gộp một khoản phí mà hãng tàu gọi là “THC”. Giả sử cước biển all-in từ Hải Phòng đi Singapore là 200USD, nếu thu phí THC 60USD thì cước biển là 140USD. Về tổng số chi phí mà hãng tàu thu được (và chủ hàng phải trả) là như nhau nhưng việc tách riêng như vậy sẽ giúp chủ hàng biết phải trả cho mỗi bên bao nhiêu chi phí.

*

Hình thức áp dụng mức thu phí vận chuyển THC gây nhiều tranh cãi nhưng vẫn được tuân thủ thực hiện nghiêm chỉnh.

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam, bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội Chè, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội điện tử.

Theo quan điểm từ phía các chủ hàng Việt Nam, việc thu phí THC làm gia tăng mức chi phí cho các nhà xuất khẩu nhưng các chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển nên ít nhiều sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng. Mặc dù quan điểm có khác nhau nhưng các chủ tàu vẫn áp dụng THC tại Việt Nam như thông lệ quốc tế. Và cho đến nay, hầu hết các hãng tàu tại Việt Nam đều thu phí THC tách khỏi cước biển với hàng xuất nhập khẩu.

*

Phụ phí trong vận tải Container là điều bắt buộc không chỉ tại Việt Nam mà còn mang tính quy luật quốc tế.

Xem thêm: Sửa Lỗi Chữ Bị Dính Nhau Trong Word, Khắc Phục Lỗi Dính Chữ Trong Word 2007

Trên đây là toàn bộ những nội dung bàn về mức phụ phí THC là gì trong vận tải Container, nếu bạn đọc quan tâm thì đừng bỏ qua nguồn tin hữu ích đáng giá này nhé. Khi thực hiện một lộ trình vận chuyển Container có số lượng, khối lượng/trọng lượng lớn thì việc tính toán, ước lượng trước phí phụ thu THC là thực sự cần thiết. Nhưng trước hết bạn cần phải hiểu rõ nắm chắc định nghĩa cơ bản về THC là gì, có như vậy thì mới hạn chế tối đa mọi trường hợp khiếu nại, phản ánh không đáng có khi thực hiện hợp đồng vận tải Container. Đặc biệt, khi khách hàng đến với đơn vị RatracoSolutions Logistics, mọi vướng mắc về phí THC, chắc chắn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, rõ ràng, công khai minh bạch để lộ trình vận tải luôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất có thể. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Khu Vực Miền Nam:

Khu Vực Miền Bắc:

Liên hệ trực tuyến:

Gửi Lời bình Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Chuyên mụcDịch Vụ
Tin nổi bật

Chuyên mục: Hỏi Đáp