Kinh tế ngày một phát triển phương thức thanh toán bằng chuyển tiền đã thay thế cho phương thức thanh toán truyền thống. Đây là một hình thức khá phổ biến ở một số ngân hàng. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay Vĩnh Cát sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về phương thức thanh toán bằng TT và quy trình thanh toán TTR.

Bạn đang xem: Thanh toán ttr là gì

Vì sao nên dùng phương thức thanh toán bằng chuyển tiền là gì?

Đầu tiên mình muốn cho bạn thấy được tầm quan trọng của phương thức thanh toán bằng chuyển tiền. Nếu như bạn làm ăn với các thương nhân nước ngoài mà bạn không có những phương thức thanh toán quốc tế thì sẽ ra sao? Chắc hẳn là không thể kinh doanh được rồi. Vì vậy các doanh nghiệp trong nước cần tiến bộ và phát triển hơn bằng cách du nhập các phương thức thanh toán mới giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận tiện hơn. Và phương thức thanh toán điện chuyển tiền ra đời nhằm khắc phục những vấn đề này.

*

Các doanh nghiệp nước ngoài thường sử dụng phương thức thanh toán bằng chuyển tiền

Các hình thức chuyển tiền

Có hai hình thức chuyển tiền

Chuyển tiền bằng điện T/T : Telegraphic TransferChuyển tiền bằng điện có bồi hoàn TTR: Telegraphic Transfer Reimbursemen

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa phương thức thanh toán TT là gì? TT nằm trong phương thức thanh toán By remittance – By transfer. Theo mình được biết có khá nhiều định nghĩa về phương thức thanh toán bằng chuyển tiền. Thế nhưng với mình, mình định nghĩa nó đơn giản như sau: Theo yêu cầu của người mua hàng, ngân hàng của người mua sẽ trích từ tài khoản của mua lập điện chuyển tiền để chuyển vào ngân hàng của người bán. Đa phần các trường hợp đều là thanh toán xong mới nhận hàng.

*

Chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn TTR: Telegraphic Transfer Reimbursemen

Quy trình chuyển tiền đi

Có lẽ đây là thức thanh toán mà người bán mong muốn nhất vì họ không cần lo lắng về những rủi ro phát sinh, có thể nhận được tiền ngay bằng phương thức điện chuyển tiền. Ngược lại, phương thức này phần rủi ro sẽ do người mua gánh vác nên ít khi người mua chấp nhận trả tiền rồi nhận hàng.

Sơ đồ về việc chuyển tiền được thể hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Người mua đến ngân hàng của người mua để nhận lệnh chuyển tiền để trả cho người bánBước 2: Ngân hàng người mua sẽ gửi giấy báo nợ đến người mua.Bước 3: Ngân hàng bên mua sẽ chuyển số tiền tương ứng cho ngân hàng bên bán.Bước 4: Ngân hàng người bán gửi giấy báo cho người bánBước 5: Người bán giao hàng kèm theo bộ chứng từ cho người mua.

Bạn có muốn biết: Quy trình thanh toán mua hàng Trung Quốc

*

Chuyển tiền bằng điện T/T : Telegraphic Transfer

Nghiệp vụ ngân hàng diễn ra theo 4 bước

Khi chuyển tiền đi nghiệp vụ ngân hàng sẽ diễn ra theo 4 bước như sau:

Bước 1: tiếp nhận hồ sơ chuyển tiềnBước 2: ngân hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ chuyển tiền đi, đây là một trong những bước quan trọng nhất.Bước 3: lập điện chuyển tiềnBước 4: Hạch toán và lưu lại hồ sơ

Các yêu cầu chuyển tiền

Vì đây là hợp đồng mua bán nên việc cẩn trọng là điều kiện kiên quyết. Các giấy tờ cần cung cấp trong giao dịch này bao gồm:

Hợp đồng mua bánGiấy phép kinh doanhỦy quyền chi ngoại tệ và phí chuyển tiền.

Các thông tin cần có trong đơn

Người chuyển tiền cần viết đơn chuyển tiền gửi đến ngân hàng thương mại, trong đơn này cần ghi đầy đủ các nội dung như sau:

Thông tin của người hưởng tiền, số tài khoảnSố tiền cần chuyển ghi bằng số kèm theo viết chữ tương ứngLý do chuyển tiềnYêu cầu khácKý tên đóng dấu

Để không xảy ra bất hòa giữa 2 bên bạn cần thỏa thuận trước là thanh toán trước mới nhận hàng hoặc nhận hàng rồi mới thanh toán. Trong trường hợp người mua không đồng ý thanh toán hết thì bạn có thể đề xuất thanh toán từng phần. Ví dụ người mua thanh toán trước 30% tiền hàng khi ký kết hợp đồng. Sau khi đã nhận được hàng họ sẽ thanh toán nốt phần còn lại.

Xem thêm: Composition Là Gì – Nghĩa Của Từ Composition

Hướng dẫn thanh toán alipay – nạp tiền vào tài khoản alipay nhanh nhất

Hướng dẫn thanh toán wechat – nạp tiền vào tài khoản wechat nhanh nhất

Ưu nhược điểm của phương thức thanh toán chuyển tiền

Ưu điểm phương thức thanh toán chuyển tiền

Thanh toán nhanh chóng dễ dàngChuyển tiền trước thuận lợi cho người bán, họ không lo sợ bị thiệt hại.Chuyển tiền trả sau tạo thuận lợi cho người mua, có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi thanh toán tiền.

Hạn chế phương thức thanh toán chuyển tiền

Phương thức trả tiền trước:

Bất lợi cho người mua do chưa được hàng mà phải thanh toán tiền.

Trong nhiều trường hợp người mua cần hàng gấp để cung cấp cho đối tác nên việc chậm trễ hàng là một bất lợi.

Phương thức trả tiền sau:Bất lợi cho người bán nếu như người mua gặp bất lợi về tài chính.Trong trường hợp người mua không nhận hàng người bán sẽ bị thiệt hại về chi phí vận chuyển.Một số trường hợp xấu hơn nếu như hàng còn tồn kho không bán được người bán vay nợ ngân hàng sẽ chịu khoản nợ xấu.

Như vậy với mỗi cách thanh toán lại có những bất lợi khác nhau. Nên dù là người mua hay người bán bạn cũng cần cân nhắc kỹ, tránh trường hợp xấu nhất xảy đến.

Xem thêm: 50+ Thuật Ngữ Chuyên Ngành Lái Xe Nâng Tiếng Anh Là Gì

Những lưu ý trong quy trình thanh toán

Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ liên quanLựa chọn phương thức thanh toán phù hợpSoạn thảo hợp đồng đầy đủ, kỹ lưỡng

Tóm lại qua bài viết “TT là gì? Quy trình thanh toán TTR và những lưu ý” mình muốn các bạn phân biệt được 2 hình thức thanh toán là thanh toán trả trước (TT) và thanh toán trả sau (TTR). Đồng thời cũng cần nắm được các quy trình trong thanh toán TTR. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kế tiếp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp