Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa > Dịch vụ xuất nhập khẩu > THANH TOÁN T/T, THANH TOÁN D/A, D/P LÀ GÌ ?

Trong kinh doanh với nước ngoài thì việc dùng hình thức thanh toán thế nào cho hợp lý và cho an toàn để không bị rủi ro đó là một vấn đề cần phải suy nghĩ và quan tâm, nay mình xin chia sẽ với các bạn thế nào là thanh toán T/T, Thanh Toán D/A, và thanh toán D/P.

Bạn đang xem: Thanh toán t/t là gì

Thanh toán T/T là gì?

tức là chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer ) tức là bạn thanh toán cho bên người bán hàng một số tiền thông qua ngân hàng mà bạn có tài khoản $, ví dụ trên invoice và hợp đồng của mình trị giá lô hàng là 10,000$ mà trong điều khoản hợp đồng quy định rõ là chuyển trước 30% tiền hàng và 70% còn lại sau khi có bill tàu (bill of lading nháp).

Từ đó ngân hàng căn cứ vào điều khoản đó để thanh toán cho bên bán hàng số tiềnlà 3000$ tiền hàng trước, và 70% còn lại sẽ thanh toán khi bên người bán cung cấp cho bên người mua cái bill of lading nháp, người mua sẽ cầm bill nháp này đem ra ngân hàng và yêu cầu thanh toán phần còn lại cho bên bán.(30/70% hay 40/60% hay 50%, 50% đó là tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng giữa 2 bên nhé)

Vậy rủi ro của thanh toán t/t là gì ? và cách phòng tránh rủi ro là gì?

+ Thanh toán T/T đó là hình thức thanh toán, nếu bạn muốn an toàn trong việc kinh doanh với đối tác làm ăn lầu đầu thì bạn nên hiểu thêm về phương thức vận chuyển, để kết hợp được phương thức vận chuyển và hình thức thanh toán thì bạn sẽ giảm được rủi ro khi chuyển tiền, giảm chứ ko phải là tuyệt đối nhé.

+ Bạn sẽ gặp rủi ro 100% nếu như bạn thanh toán T/T (30% trước và 70% sau khi có bill nháp) và mua theo điều kiện vận chuyển là CNF hay CIF (nói chung là nhóm C và giao hàng tại cảng người mua). vì sao ? vì mua theo điều kiện giá CNF hay CIF thì người bán chủ động vận chuyển hàng đến cảng người mua, bên mua bị động, ko biết hàng khi nào ra cảng, và khi nào về Vn, trong khi đó điều kiện thanh toán là 30% trước và 70% trả sau khi có bill nháp, thì mặt nhiên bên bán gửi cho bên mua cái bill tàu nháp.

Bên mua sẽ không kiểm tra bill đó là thật hay giả nếu như không có kinh nghiệm, vậy là thấy có bill tàu thì nghĩ họ gửi hàng rồi, đem ra chuyển thêm 70% còn lại, mà ai ngờ đâu bill tàu đó là giả thì sao? ngồi ở Vn đợi hàng về, nt với người bán, gọi điện cho nó, thì nó nói ok ok, đợi đi đợi đi hàng đang về, mà đợi hoài không thấy, lúc sau liên hệ lại thì không nt hay trả lời gì luôn. vậy là coi như bạn bị mất 100% tiền hàng vì cái tội tin người quá trớn…

Cách giảm rủi ro thanh toán t/t

Nếu bạn muốn giảm rủi ro 100% xuống còn 30% thì mình có ý này. hợp đồng cũng là thanh toán T/T và điều kiện thanh toán cũng là 30% trảtrước và 70% trả sau khi có bill nháp, nhưng mình sẽ thay đổi một chút là điều kiện vận chuyển là FOB, tức là người bán vận chuyển hàng ra cảng người bán vàlàm mọi thủ tục xuất khẩu, còn lại việc vận chuyển hàng về Việt Nam là do người mua lo liệu, (bên mua sẽ thuê 1 người vận chuyển ở Vn đứng ra nhận hàng tại nước người bán, khi người bán giao hàng thì có nhiệm vụ phát hành bill of lading nháp, có giao hàng thì có phát hành bill, không giao hàng thì không phát hành bill) Bill này sẽ là bill nháp thật 100% nhé.

Xem thêm: Origin Là Gì – Nghĩa Của Từ Origin

Vì sao ? vì người phát hành bill tàu là đại lý của người vận chuyển ở đầu Vn, họ mà lừa bạn thì bạn có thể kiện họ, vì bạn biết văn phòng họ, biết công ty họ rất rõ ràng và thêm vào đó là bạn làm hợp đồng với họ, nên vấn đề này thì bạn yên tâm hơn nhiều, sẽ không bị lừa vì vụ này.

Vậy tại sao mình lại nói là giảm rủi ro từ 100% xuống 30%, vì nếu gặp thằng làm ăn tồ lô thì bạn chuyển cho nó 30%, nó dù luôn vậy coi như bạn ra đi 3000%, nhưng mình bảo đảm là 70% kia nó ko lừa được bạn, vì bạn mua theo điều kiện FOB mà. bạn chịu trách nhiệm vận chuyển hàng mà.

p/s: mua hàng nên mua giá FOB và bán hàng nên bán giá CNF hay CIF (nói chung là nhóm C) vì ai là người book tàu (vận chuyển hàng) coi như người đó là chủ hàng. nói chung hình thức T/T thì cầm hợp đồng hay invocie ra ngân hàng kêu họ chuyển tiền cho người bán hàng thôi, mà quan trọng nên đọc điều kiện thanh toán trong hợp là thanh toán 100% tiền hàng hay bao nhiêu,trả trước hay trả sau khi có billtàu (billof lading)lúc đó có cách mà thương thảo với họ.

Làm ăn với china hay nước nào cũng vậy, tốt nhất chịu bỏ chi phí một lần qua tới tận kho hàng họ luôn, xem quy mô và cách thức công ty họ làm việc như thế nào mà ra quyết định cho tối ưu nhất. (đây cũng là cách mà người Hàn và Nhật họ đang dùng khi mua hàng ở Vn, cứ bay qua thẳng kho, xem kho hàng, xem công ty, xem này xem nọ, giá có cao chút cũng ok) vì không sợ bị lừa.

Xem thêm: Diễn Ngôn Là Gì – 22 Định Nghĩa Về Diễn Ngôn

Thanh Toán D/P là gì?

D/P : (Documents against payment): Giao tiền thì giao chứng từ ( tiền trao thì cháo múc), tức là người mua muốn nhận được chứng từ lô hàng để mở tờ khai hải quan thì đồng nghĩa với việc thanh toán tiền tươi liền cho ngân hàng, ngân hàng sẽ release bộ chứng từ ngay và luôn.D/A: (Document against Acceptance): tức là người bán rất tốt, thôi thì anh mua ơi ra ngân hàng lấy bộ chứng từ về mà làm thủ tục hải quan đi và nhận hàngđi, anh chỉ cần ký giấy nợ cho ngân hàng (hối phiếu) thì A lấy được bộ chứng từ rồi. Ngân hàng sẽ có nhiệm vụ đòi tiền anh sau. ^^ đù tốt dễ sợ ^^^ hình như giờ hình thức này bị trôi vào lãng quên rồi, không có thằng bán nào chấp nhận nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp