Thành ngữ là gì? đây là câu hỏi của khá nhiều người chưa đang tìm hiểu về thành ngữ, tục ngữ, ca dao… trong bài viết mình sẽ giải thích rõ hơn nha.

Bạn đang xem: Thành ngữ là gì

Định nghĩa Thành ngữ:

Thành ngữlà một tập hợp từ cố định đã quen dùng mà nghĩa thường không thể giải thích đơn giản bằng nghĩa của các từ cấu tạo nên nó.Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm xúc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Phân biệt thành ngữ & tụcngữ:

Qua hai định nghĩa trên, ta chưa thấy hết được sự khác nhau giữa thành ngữ và tục ngữ mà phải phân tích thêm như sau:

1. Tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, diễn đạt trọn vẹn một ý mang nội dung nhận xét quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, cho bài học luân lý hay phê phán sự việc. Do đó, một câu tục ngữ có thể được coi là một “tác phẩm văn học” hoàn chỉnh vì nó mang trong mình cả ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, chức năng thẩm mỹ và chức năng giáo dục.

Ví dụ như câu tục ngữ Việt Nam “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn” diễn đạt một nhận xét về sức mạnh đoàn kết, một kinh nghiệm sống và làm việc có hoà hợp thì mới đem lại kết quả, một luân lý trong quan hệ vợ chồng.

– Chức năng nhận thức trong câu tục ngữ này là giúp cho con người hiểu được cơ sở của quan hệ vợ chồng là bình đẳng, dân chủ và thông cảm với nhau.

– Chức năng giáo dục của nó là góp phần đưa tình cảm giữa người và người theo hướng tốt đẹp trong quan hệ vợ chồng nói riêng và trong quan hệ xã hội nói chung.

– Chức năng thẩm mỹ của nó là để truyền tải nội dung nên người ta đã dùng cách nói cường diệu và có hình ảnh khiến người đọc dễ bị thuyết phục và tiếp thu.

2. Thành ngữ là một cụm từ cố định đã quen dùng. Xét về mặt ngữ pháp thì nó chưa thể là một câu hoàn chỉnh, vì thế nó chỉ tương đương với một từ. Thành ngữ không nêu lên một nhận xét, một kinh nghiệm sống, một bài học luân lý hay một sự phê phán nào cả nên nó thường mang chức năng thẩm mỹ chứ không có chức năng nhận thức và chức năng giáo dục, mà thiếu hai chức năng này thì nó không thể trở thành một tác phẩm văn học trọn vẹn được. Cho nên, thành ngữ thuộc về ngôn ngữ.

Xem thêm: View Là Gì – Nghĩa Của Từ View

Ví dụ trong tiếng Việt, thành ngữ “mặt hoa da phấn” chỉ nói lên vẻ đẹp yêu kiều của người phụ nữ, nhưng nó không nêu lên được một nhận xét, một lời khuyên hay một sự phê phán nào cả. Vì thế, dù được diễn đạt một cách bóng bảy, có hình ảnh (chức năng thẩm mỹ), thành ngữ trên không mang lại cho người ta một hiểu biết về cuộc sống và một bài học nào vể quan hệ con người trong xã hội (chức năng nhận thức và chức năng giáo dục).

*

Thành ngữ: Ướt như chuột lột

Phân loại thành ngữ:

Thànhngữcóthểđượcphânloạidựatheonhiềutiêuchí,tùythuộcmụcđíchnghiêncứutìmhiểu,tranghĩa,giảinghĩa.

TheonguồngốccóthểchiathànhhailoạilàthànhngữthuầnViệtvàthànhngữgốcHán.

VídụthànhngữthuầnViệtnhưĂnxổiởthì,buônthúngbánmẹt…,thànhngữHánViệtnhưthâmcăncốđế,đồngbệnhtươngliên…

Theothủpháptutừđượcsửdụngcóthểchiathànhloạisosánhvídụnhưnhátnhưthỏđế,cấmcảunhưchócắnma,…

ẩndụnhưruộtđểngoàira,ránsànhramỡ,…đốingẫunhưcaochạyxabay,lênbờxuốngruộng,…

Xem thêm: 2013 Crack, Tải Game Thạch Sanh Miễn Phí, Game Thach Sanh

Theosốlượngtừcóthểphânloạithànhloại3chữnhưkhỏenhưvâm,thẳngruộtngựa,

loại4chữnhưmộtnắnghaisương,đáthúngđụngnia,loạinămchữnhưvắtcổchàyranước,dùiđụcchấmmắmcáy,…

Chuyên mục: Hỏi Đáp