Có nhiều người vẫn hiểu sai về ngày Tết Thanh Minh. Và, bài viết sau mình sẽ giúp các bạn hiểu chính xác nhất về ngày lễ này.

Bạn đang xem: Thanh minh là gì

1. Tết thanh minh là gì?

Tết thanh minh hay Tiết thanh minh là một ngày lễ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó bao gồm 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam.

Nhiều người vẫn lầm tưởng tiết thanh minh được xem bằng Âm Lịch. Nhưng thực tế nó lại được tính bằng Dương Lịch hiện đại.

Tết thanh minh còn có liên quan tới ngày mồng 3/3 (âm lịch) hàng năm.

2. Tết thanh minh là ngày nào

Tết thanh minh không có ngày cố định. Thời gian bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân). Kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo dương lịch.

⇒ Tết thanh minh 2021

Tết Thanh Minh năm 2021 rơi vào Chủ Nhật ngày mùng 4 tháng 4 dương lịch (23/2 âm lịch).

*
*
*
*

Tiết Thanh Minh từ đó gắn liền với đạo đức, bổn phận con người Việt. Đây là ngày giỗ tổ chung của dòng họ. Ngày này còn gắn liền với Tục tảo mộ đầu năm. Những ngày này, bạn cần làm sạch cỏ và đắp đất lên mộ của tổ tiên.

4. Tục Tảo mộ đầu năm

Đối với người Việt, tết Thanh Minh là dịp con cháu hướng về nguồn cội, tổ tiên. Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, con cháu sẽ cố gắng về với gia đình để tảo mộ.

Cho tới ngày nay, lễ tảo mộ thường là đầu xuân (sau Tết). Công việc chính là sửa sang lại ngôi mộ của tổ tiên. Người ta mang cuốc, xẻng để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn. Làm sạch những bụi cỏ xung quanh. Sau đó là thắp những nén hương, đốt vàng mã và thành tâm khấn cho người đã khuất.

Xem thêm: Payload Là Gì – định Nghĩa Và Giải Thích ý Nghĩa

Những điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ

1. Không nên đi cúng ở những nơi heo hút. Theo quan niệm phong thủy thì những nơi như vậy thường dễ nhiễm âm khí. Nên đi ở những con đường mọi người thường đi. Và nên đi đông người.

2. Không được phá hoại cảnh quan xung quanh.

3. Khi đi tảo mộ, không được dẫm đạp nên phần mộ của người khác. Không được phá hoại đồ thờ cúng ở đó.

4. Con gái trong thời kỳ hành kinh không nên đi tảo mộ. Những người có thai hoặc đau ốm cũng không nên đi.

5. Mộ phần tổ tiên phải được quét rọn sạch sẽ, nhớ làm sạch cỏ dại và vun thêm đất mới.

6. Không được cười đùa, chụp ảnh trước những ngôi mộ.

7. Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại quanh người.

8. Trong tiết thanh minh có mộ số cấm kỵ bạn cần tuân thủ như: không mua giày (trong tiếng Trung chữ giày và tà (tà khí) phát âm giống nha). Những ngày này, âm khí nặng nên cẩn trọng khi đi đêm.

Xem thêm: Triglixerit Là Gì – Chỉ Số Triglyceride Là Gì

Vậy bài viết về Tết Thanh Minh cũng khép lại tại đây. Mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp