*

Ai trong chúng ta cũng đã nhiều lần nghe đến từ thành đạt nhưng thực sự thành đạt là gì? Và làm thế nào để trở thành một người thành đạt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Thành đạt là gì

Thành đạt là gì?

Thành đạt có nghĩa là đạt được tầm nhìn mong muốn và các mục tiêu đã định. Ngoài ra, thành đạt còn dùng để mô tả một người có một địa vị xã hội nhất định, có danh tiếng và sự giàu có.

Đối với người thành đạt, may mắn chỉ là một yếu tố nhỏ, sự thành công của họ luôn đến từ sự cố gắng và nỗ lực từ chính bản thân họ.

Thói quen của người thành đạt là gì?

Làm việc có kế hoạch

Một anh thợ làm thuê và một vị giám đốc đều chỉ sở hữu 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày như nhau. Chúng ta cũng vậy, quỹ thời gian của mỗi người đều công bằng như nhau. Điều quan trọng là chúng ta sử dụng nó như thế nào cho hợp lý. Có người dùng nó chỉ để ngủ cả ngày, hoặc chỉ để ngồi tán hươu tán vượn với bạn bè.

Đối với họ, ngày nào cũng như ngày nấy, không có gì khác nhau. Thế nhưng cũng với thời gian đó, người khác lại dùng để hoạch định một dự án mới, dấn thân vào một thử thách mới, vạch ra kế hoạch A, kế hoạch B, kế hoạch C… cho hành trình tương lai của mình. Họ chính là những người dễ dàng và nhanh chóng thành công hơn. Và vì thế, làm việc có kế hoạch chính là bí quyết thành công của họ.

Không ngừng tích lũy kiến thức

Không ai biết tất cả mọi thứ và một trong những thói quen của những người thành đạt là họ thừa nhận điều đó – họ luôn sẵn sàng học hỏi và mở rộng kiến thức của bản thân. Điều đó có thể liên quan đến việc tìm kiếm người cố vấn, tiếp tục con đường học vấn hoặc đơn giản là tò mò về những gì mọi người xung quanh đang làm hoặc nói.

Bắt kịp công nghệ

Những người thành đạt biết tận dụng công nghệ để xử lý công việc cũng như cuộc sống cá nhân của họ. Rất nhiều công nghệ mới được thiết kế để làm cho cuộc sống của chúng ta thuận tiện và hiệu quả hơn. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức, giúp họ có nhiều năng lượng hơn để cống hiến cho những công việc không thể tự động hóa.

Dung hòa giữa công việc và cuộc sống

Với nhịp độ cuộc sống hối hả như hiện nay, rất nhiều người bị công việc chiếm lĩnh hoàn toàn. Họ làm việc liên tục cả tuần, cuối tuần đôi khi cũng vì tham công tiếc việc mà chẳng màng đến việc nghỉ ngơi thư giãn. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, họ sẽ bị stress giữa vòng xoáy mình tự tạo ra. Bởi vì thật ra, thành đạt không chỉ là từ dùng để chỉ sự thành công trong công việc, mà còn là sự thành công trong việc dung hòa giữa công việc và cuộc sống.

Thế nên, nếu bạn đã sở hữu một nền tảng nghề nghiệp ổn định, hãy dành sự quan tâm của mình nhiều hơn nữa cho tình yêu, gia đình và bạn bè. Nếu ở xa nhà cha mẹ, hãy gọi điện và về thăm họ thường xuyên. Cuối tuần nên cùng người thân, bạn bè đi du lịch hoặc nhâm nhi cà phê, tổ chức những buổi tiệc nhỏ để tạo sự kết nối.

Xem thêm: what’s up là gì

Chú trọng sức khỏe

Như đã nói ở phần thành đạt là gì thì thành đạt bao gồm sự giàu có. Giàu có ở đây không phải về tiền bạc mà còn là sức khỏe. “Sức khỏe là vàng”, “Có sức khỏe là có tất cả”, không phải ngẫu nhiên mà người ta có những so sánh như vậy. Sức khỏe chính là một trong những thứ tài sản quý giá nhất mà chúng ta ít quan tâm trong lúc đang sở hữu nó, để khi mất đi rồi mới thấy tiếc nuối. Lúc đang khỏe mạnh, nhiều người thường hay lạm dụng sức khỏe của mình.

Lười vận động, suốt ngày chỉ ngồi một chỗ gõ bàn phím hoặc làm việc quá sức, ăn uống thất thường… đều là những nguyên nhân phổ biến khiến chúng ta dễ mắc nhiều chứng bệnh như đau bao tử, béo phì, stress, suy nhược cơ thể….

Vì vậy, hãy chú trọng đến sức khỏe ngay khi còn đang khỏe mạnh, đó cũng chính là bí quyết để thành công. Ăn uống điều độ kết hợp với một vài động tác thể dục đơn giản vào mỗi buổi sáng hay thậm chí là ngay sau những giờ làm việc căng thẳng sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể của bạn.

Lạc quan và suy nghĩ tích cực

Một trong những bí quyết thành công là vượt qua được những giới hạn của bản thân. Nhiều người có thói quen thích than thở hơn là hành động. Họ đổ lỗi cho số phận, cho “ông Trời” nhiều hơn là tự mình giải quyết vấn đề khó khăn. Do đó, yếu tố cần thiết để được thành công đó là luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực trước mọi việc.

Cách đối diện với khó khăn chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành đạt. Người bi quan, suy nghĩ tiêu cực thì xem khó khăn mình gặp phải chính là thất bại. Còn người lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ xem khó khăn chỉ là một chướng ngại nhỏ mình phải vượt qua trên bước đường tiến đến sự thành công.

Chính tiến sĩ Alan Phan – Chủ tịch quỹ đầu tư Viasa tại Hồng Kông và Thượng Hải – một doanh nhân thành công rất nổi tiếng đã từng phát biểu rằng mình thích hợp tác làm việc với người đã từng vượt qua khó khăn hơn là người chưa bao giờ gặp phải khó khăn để vượt qua.

Không để tiền bạc chi phối quá mức

Tiền bạc rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Chúng ta kiếm tiền để phục vụ cho những nhu cầu của cuộc sống chứ không phải để làm nô lệ của tiền bạc. Người thành công có khi không nhất thiết phải là một tỉ phú, mà là người thành công trên con đường sự nghiệp của mình và biết kiểm soát tiền bạc do chính mình làm ra. Họ cho rằng tiền bạc chỉ là kết quả của những thứ mình làm chứ không phải là mục đích của cuộc sống.

Tự tạo niềm vui cho cuộc sống đa dạng

Bị bao vây bởi rất nhiều thứ vật chất phải lo toan trong cuộc sống, không tránh khỏi có nhiều lúc chúng ta quên mất việc tạo niềm vui tinh thần cho chính mình. Rất nhiều người thành công có những thú vui rất giản dị, nhưng lại góp phần làm cho đời sống tinh thần của họ đa dạng hơn, như: chơi bon sai, trồng hoa lan, đọc sách, xem phim…

Vì vậy, trong những ngày nghỉ, thỉnh thoảng nên tự thưởng cho mình một suất xem phim ở rạp, đi đến sân khấu kịch, xem ca nhạc hoặc chọn đọc một cuốn sách hay được bạn bè giới thiệu… Thật vậy, đời sống tinh thần có phong phú thì sự thành công mới trở nên vẹn toàn hơn.

Xem thêm: 12/1 Là Cung Gì – Cung Ma Kết Sinh Ngày 12 Tháng 1

Đọc đến đây, bạn đã hiểu được thành đạt là gì và có thể đặt ra câu hỏi “Liệu tôi có thể trở thành người thành đạt?”. Nhiều người trong chúng ta có thể nếu có thêm một chút tinh thần can đảm. Chúc bạn sẽ có bản lĩnh đó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp