Các bạn có biết một năm có bao nhiêu tháng và cách Đọc – Viết của những tháng này trong tiếng Anh như thế nào không nhỉ?

Nếu CHƯA BIẾT. Các bạn hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây, để nhớ nhanh và đúng về các tháng trong tiếng Anh, cùng ý nghĩa đặc biệt của các tháng này nhé ^.^

Tổng quan về các tháng trong tiếng Anh

Tương tự như trong tiếng Việt, cũng có 12 tháng trong tiếng Anh (hay còn được gọi là Month in year).

Bạn đang xem: Tháng 11 tiếng anh là gì

Tuy nhiên, các tháng trong tiếng Anh có cách viết và cách đọc khá dài. Đặc biệt là không tuân theo một quy luật nào nên rất khó nhớ và dễ gây nhẫm lẫn cho người học nếu chỉ học riêng lẻ. Chính vì thế, thienmaonline.vn đã tổng hợp thành danh sách 12 tháng theo bảng dưới đây để các bạn dễ thuộc dễ nhớ.

*

Dù các bạn đã học tiếng Anh bao lâu rồi, nhưng chắc chắn các bạn vẫn sẽ mắc phải vô số lỗi ngớ ngẩn khi viết này tháng như “in June 4” hay “on May”… đúng không?

Tuy nhiên, chúng ta thường không để ý đến những ý tưởng này. Dẫn đến những lỗi mất điểm ko đáng có trong bài thi.

Bởi lẽ đó, thienmaonline.vn English đã tổng hợp lại các Quy tắc viết Ngày – Tháng trong tiếng Anh để giúp các bạn tránh khỏi những lỗi sai không đáng có ấy. Cùng thienmaonline.vn tham khảo nha.

➨ Theo Anh – Anh: Ngày luôn viết trước tháng và có thể thêm số thứ tự vào phía sau (ví dụ: st, th…), đồng thời bỏ đi giới từ of trước tháng (month).

(Thứ) + Ngày + tháng

 

Ví dụ: Tuesday, 3rd July, 2020 ( Ngày 3 tháng 6 năm 2020). 

 

➨ Theo Anh – Mỹ: Tháng luôn viết trước ngày và có mạo từ đằng trước nó. Dấu phẩy thường được sử dụng trước năm.

(Thứ) + Tháng + ngày

 

Ví dụ: Tuesday, May 3rd, 2020 ( Ngày 3 tháng 5 năm 2020).

 

➨ Cách viết các ngày trong tháng:

1st

First

9th

Ninth

17th

Seventeenth

25th

Twenty-fifth

2nd

Second

10th

Tenth

18th

Eighteenth

26th

Twenty-sixth

3rd

Third

11th

Eleventh

19th

Nineteenth

27th

Twenty-seventh

4th

Fourth

12th

Twelfth

20th

Twentieth

28th

Twenty-eighth

5th

Fifth

13th

Thirteenth

21st

Twenty-first

29th

Twenty-ninth

6th

Sixth

14th

Fourteenth

22nd

Twenty-second

30th

Thirtieth

7th

Seventh

15th

Fifteenth

23rd

Twenty-third

31th

Thirty-first

8th

Eighth

16th

Sixteenth

24th

Twenty-fourth

  

 

* Lưu ý: 

Dùng giới từ ON trước thứ (On + Thứ) ON trước ngày (ON + Ngày) IN trước tháng (IN + Tháng)

Khi viết các ngày cụ thể trong năm, chúng ta sử dụng giới từ “ON” ở trước.

Ví dụ: On May 5th, 2019

 

Ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh

*

➨ Tháng 8: August

Cũng tương tự tháng 7, từ August được đặt theo tên của Hoàng đế Augustus Caesar. Danh xưng này có nghĩa “đáng tôn kính”.

Năm 8 trước Công nguyên, tháng Sextilis (thứ sáu) được đổi tên thành August, theo tên của Augustus, Hoàng đế đầu tiên cai trị đế chế La Mã (qua đời năm 14 trước Công nguyên). Augustus thực chất là một danh xưng sau khi trở thành Hoàng đế của Gaius Octavius (hay Gaius Julius Caesar Octavianus), người kế thừa duy nhất của Caesar. Danh xưng này có nghĩa “đáng tôn kính”.

➨ Tháng 9: September

Septem (có nghĩa “thứ bảy”) trong tiếng Latin là tháng tiếp theo của Quintilis và Sextilis. Kể từ tháng 9 trở đi trong lịch đương đại, các tháng sẽ theo thứ tự như sau: tháng 9 (hiện nay) là tháng thứ 7 trong lịch 10 tháng của La Mã cổ đại (lịch này bắt đầu từ tháng 3).

*

➨ Tháng 10: October

Trong tiếng Latin, Octo có nghĩa là “thứ 8”, tức tháng thứ 8 trong 10 tháng của một năm. Vào khoảng năm 713 trước Công nguyên, người ta đã thêm 2 tháng vào lịch trong năm và bắt đầu từ năm 153 trước Công nguyên, tháng một được chọn là tháng khởi đầu năm mới.

➨ Tháng 11: November

Novem là “thứ 9” (tiếng Latin).

➨ Tháng 12: December

Tháng cuối cùng trong năm hiện tại là tháng decem (thứ 10) của người La Mã xưa.

Xem thêm: Dlc Là Gì – Mà Bị Nhiều Game Thủ Ghét Như Vậy

Tháng 11 & 12 là các tháng đại diện cho sự mới mẻ thay đổi giữa cái cũ và bước sang cái mới. Cũng như những người sinh vào tháng này cũng mới mẻ như tháng đó vậy.

*

Cách ghi nhớ các tháng trong tiếng Anh

Do việc đặt tên không tuân theo bất cứ một quy luật nào, nên việc ghi nhớ các tháng trong tiếng Anh cũng không hề dễ dàng. Tất nhiên bạn không thể chờ đợi 12 tháng để nhớ hết được tên của nó.

Chính vì thế, Alan xin để xuất cho các bạn một số phương án sau để các bạn học nhanh nhớ lâu nha.

Cách 1: Học các tháng trong tiếng Anh thông qua bài hát vui nhộn

Cách 2: Sử dụng trí tưởng tượng, gắn các tháng với các hình ảnh thú vị. Cụ thể,

Tháng 6 có phát âm là , gần giống với từ “giun” trong tiếng Việt. Mà tháng 6 cũng là tháng bắt đầu mùa mưa, trời nồm, hay ẩm ướt. Ở nơi có đất cát nhiều thì rất hay có con giun đào bới để kiếm ăn  Hoặc bạn có thể liên tưởng và đặt câu ghi nhớ cả nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh: “Tháng 6 là mùa mưa nên có nhiều giun bò lên mặt đất kiếm ăn”. Nghe thật hài hước đúng không?  Đừng quên tra phiên âm, nghe audio, xem video để phát âm chuẩn từ nhé.

Nhờ cách này, các bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ nghĩa của từ thông qua sự liên tưởng, sáng tạo các tình huống hài hước để ghi nhớ. Kết hợp việc chèn thêm các từ tiếng Anh trong đoạn văn tiếng Việt cũng là cách để bạn nâng cao hiệu quả việc ghi nhớ từ vựng.

Bài tập về các tháng trong tiếng Anh

 

➤ Bài tập 1: Điền giới từ vào chỗ trống

…………… summer, I love swimming in the pool next to my department He has got an appointment with an important client …………… Tuesday morning. We’re going away …………… holiday …………… May 2019. The weather is very wet here …………… October. I visit my grandparents …………… Saturdays. I are going to travel to Nha Trang …………… August 18th. Would you like to play tennis with me …………… this weekend? My son was born …………… September 14th, 1994.

➤ Bài tập 2: Cách đọc cụm từ về ngày – tháng – năm được in đậm

She’s flying back home on Friday, April 10th.  My father’s birthday is on December 1st.  They’re having a party on 22nd November.  Their Wedding is on April 23th in the biggest restaurant in Ho Chi Minh city. New Year’s Day is on 1st January.

Đáp án

➤ Bài tập 1: Điền giới từ vào chỗ trống

In summer, I love swimming in the pool next to my department He has got an appointment with an important client on Tuesday morning. We’re going away on holiday in May 2019. The weather is very wet here in October. I visit my grandparents on Saturdays. I are going to travel to Nha Trang on August 18th.

Xem thêm: Revoke Là Gì – Nghĩa Của Từ Revoke Trong Tiếng Việt

Would you like to play tennis with me at/on this weekend? My son was born on September 14th, 1994.

➤ Bài tập 2: Phát âm từ in đậm

She’s flying back home on Friday, April 10th. (Phát âm ‘on Friday, April the tenth’) My father’s birthday is on December 1st. (Phát âm ‘on December the first’) They’re having a party on 22nd November. (Phát âm: on the twenty second of November.) Their Wedding is on April 23th in the biggest restaurant in Ho Chi Minh city. (Phát âm ‘on April the twenty third’.) New Year’s Day is on 1st January. (Phát âm ‘on the first of January’)

Cả nhà nhớ học và luyện tập thêm mỗi ngày để ghi nhớ các tháng trong tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp