Bệnh đau dây thần kinh tọa là một trong các bệnh phổ biến nhất được điều trị hiệu quả tại thienmaonline.vn. Căn bệnh này thường xảy ra ở thắt lưng, mông, lan dọc xuống chân, đau dọc theo dây thần kinh chạy từ tủy sống xuống hông và tới phía sau của chân (gọi là dây thần kinh tọa). Nếu không điều trị đau thần kinh tọa tận gốc, người bệnh có thể bị suy giảm nghiêm trọng chức năng vận động.

Bạn đang xem: Thần kinh tọa là gì

Tổng quan về đau dây thần kinh tọa

Thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh toạ (dây thần kinh hông to) là một trong những dây thần kinh dài nhất cơ thể. Chúng kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến tận các ngón chân. Mỗi người có 2 dây thần kinh tọa trái phải để điều khiển mỗi bên một cách tương ứng. Ba chức năng chính của dây thần kinh toạ bao gồm: chi phối, cảm giác, vận động dinh dưỡng, góp phần nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ. Cơn đau xuất phát từ cột sống thắt lưng lan ra mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá ngoài đến tận các ngón chân. Vị trí tổn thương khác nhau sẽ có hướng lan cơn đau khác nhau. Bệnh thần kinh toạ thường gặp ở độ tuổi lao động (30-50 tuổi). Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau thần kinh toạ là bệnh lý đĩa đệm chèn ép vào rễ dây thần kinh, chiếm khoảng 80%.

*

Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh khó khăn trong hoạt động

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân của bệnh thần kinh tọa là do chèn ép dây thần kinh, gây ra bởi thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hoặc viêm khớp. Những rối loạn thường gây đau thần kinh tọa gồm trật đốt sống thắt lưng, do mang thai, do khối u. Cũng có những bệnh hoặc lý do không liên quan tới cột sống như tiểu đường, táo bón, ngồi trên ví để trong túi sau cũng gây ra triệu chứng này.

Xem thêm: Kefir Là Gì – Lợi ích Và Tác Dụng Phụ Của Kefir

*

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau dây thần kinh tọa

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là hội chứng đau cơ piriformis, còn gọi là đau cơ hình lê hay cơ tháp chậu hông, là một cơ trong cơ mông. Cơ này nằm ở phần dưới cột sống, nối với xương đùi và hỗ trợ cho khớp háng vận động. Dây thần kinh tọa chạy dưới cơ hình lê vốn dễ bị tổn thương bởi các chấn thương do ngã, trượt, viêm khớp háng, hoặc do mất cân bằng độ dài hai chân; và vì vậy dẫn tới co thắt vùng cơ này.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Đau thắt lưng, lan dọc xuống chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc đau âm ỉ, tăng lên khi người bệnh vận động quá sức, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.Ngoài triệu chứng đau thần kinh tọa, người bệnh có thể kèm theo cảm giác tê nóng, đau rát bỏng hoặc kiến bò ở các khu vực bị đau.

Cách điều trị đau dây thần kinh tọa không dùng thuốc của Phòng Khám thienmaonline.vn

Nguyên nhân đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Nếu chỉ sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh không thể nào khỏi bệnh. Hơn nữa, việc tự ý dùng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, ảnh hưởng gan, thận và dạ dày… Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân để tìm được liệu trình chữa đau thần kinh tọa thích hợp.

Xem thêm: Gcse Là Gì – Chương Trình Phổ Thông Anh Quốc Gcse

*

Cách điều trị đau dây thần kinh tọa không dùng thuốc

Phòng khám thienmaonline.vnđã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân đau thần kinh tọa, giúp họ lấy lại niềm vui cuộc sống. Liệu trình chữa trị đau thần kinh tọa của thienmaonline.vn bao gồmtrị liệu thần kinh cột sốngkết hợp các bài tậpvật lý trị liệuvà các thiết bị máy móc tối tân nhằm tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, giúp chữa lành các cơn đau một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp