Tham vấn tâm lý là một thuật ngữ tương đối mới mẻ ở nước ta, song lại đang được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây. Đồng thời hoạt động tư vấn tâm lý, tham vấn tâm lý ở Việt Nam còn khá mới mẻ và vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.

Bạn đang xem: Tham vấn là gì

Chính vì vậy mà nhiều người vẫn còn lạ lẫm, thậm chí không hiểu được bản chất và mục đích của hoạt động này là như thế nào? Đặc biệt là nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được rõ ràng hai thuật ngữ Tư Vấn Tâm Lý và Tham Vấn Tâm Lý. Hay đánh đồng nó là một nhưng thực ra giữa chúng có sự khác biệt lớn.

Bài viết này phân tích sự khác nhau giữa tham vấn tâm lý và tư vấn tâm lý, từ đó giúp bạn xác định chính xác đâu mới thực sự là dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Danh mục bài viết

Tư vấn tâm lý là gì?Tham vấn tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là gì?

Tư vấn là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về tư vấn tâm lý chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi Tư vấn là gì? trước nhé. Vậy tư vấn là gì? Tư vấn gồm những lĩnh vực nào và tác động của nó ra sao?

Tư vấn có tên tiếng anh là Consulting là hình thức mà một người có chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó sẽ giảng giải, cắt nghĩa hay đưa ra lời khuyên cho bạn trong một vấn đề hay một khía cạnh của cuộc sống. Tư vấn thường mang tính chất quan hệ một chiều. Ví dụ: tư vấn bảo hiểm, tư vấn mua nhà, tư vấn xây dựng, tư vấn pháp luật và cả tư vấn tâm lý…

Về cơ bản người tư vấn không có quyền quyết định sự việc hay các vấn đề. Tuy nhiên, người tư vấn được xem giống như người dẫn dắt và chỉ đường khi bạn đang gặp khó khăn. Vì vậy, nếu ban gặp được một nhà tư vấn tốt, có đầy đủ kỹ năng và năng lực để giúp ích thì điều đó có thể tốt, tuy nhiên ngược lại nếu bạn gặp phải một nhà tư vấn thiếu chuyên nghiệp thì vấn đề của bạn có thể sẽ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Tư vấn tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý là một hoạt động mà nhà chuyên môn (nhà tư vấn tâm lý) sẽ đóng góp ý kiến, cho lời khuyên của mình đến người bệnh (người có vấn đề về tâm lý) dựa trên những hiểu biết, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu để giúp họ giải quyết vấn đề của mình. Mặc dù nhà tư vấn tâm lý không được quyền quyết định nhưng vẫn đóng vai trò chủ động, tích cực còn thân chủ thì thụ động nghe theo sự khuyên bảo của nhà tư vấn.

Như vậy ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng bản chất của những nhà tư vấn tâm lý là những chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên, cung cấp thông tin cho một người hoặc cùng lúc nhiều người có chung nhu cầu cần được giúp đỡ. Dựa vào những kiến thức uyên bác của nhà tư vấn và người được tư vấn chỉ việc nghe theo chỉ dẫn nếu như họ tin tưởng.

Hoạt động này chỉ là hoạt động một chiều mà chiều tác động chủ yếu là phía nhà tư vấn tâm lý. Chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn thậm chí chỉ cần một buổi gặp gỡ, trao đổi với nhau.

*

Tư vấn tâm lý hiểu một cách đơn giản là việc các nhà chuyên môn đóng góp ý kiến và cho lời khuyên đến người bệnh (người gặp vấn đề tâm lý)

Tư vấn tâm lý là thuật ngữ được đại đa số người Việt sử dụng khi muốn tìm đến nhà tâm lý. Tuy nhiên, đây là cách gọi chưa thực sự chính xác đặc biệt là trong lĩnh vực tâm lý học. Tư vấn được hiểu rộng hơn là một kiểu của cho lời khuyên hay cho ý kiến từ một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Thuật ngữ tư vấn này phù hợp hơn với các ngành nghề liên quan đến bán hàng, bảo hiểm, bất động sản…

Trong lĩnh vực tâm lý thì khái niệm tư vấn còn khá hạn hẹp so với nhu cầu và mong muốn của các thân chủ. Những giá trị mà một nhà tâm lý cần mang lại cho thân chủ của mình không đơn thuần chỉ là cho ý kiến chuyên môn mà còn là sự sẻ chia, thấu cảm và giúp đỡ họ tự vượt qua, tự điều chỉnh và tự định hướng dưới sự hỗ trợ của nhà tâm lý như một người đồng hành.

Tham vấn tâm lý là gì?

Tham vấn là gì?

Tham vấn là gì? Tham vấn tâm lý là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều thân chủ và khách hàng của ThanhBinhPsy hỏi khi họ lần đầu tìm đến dịch vụ của chúng tôi. Vậy tham vấn là gì? Tham vấn có đặc điểm gì? bản chất của tham vấn là gì? và những tác động của nó lên thân chủ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, chúng ta đi làm rõ khái niệm tham vấn là gì? Tham vấn hay tham vấn tâm lý có tên tiếng anh là Couselling, là một hình thức trợ giúp tâm lý phổ biến và có lịch sử lâu đời tại châu Âu (khoảng những năm 40 của thế kỷ XX). Tại Việt Nam khái niệm tham vấn vẫn còn khá mới mẻ và ít được sử dụng, đại đa số người Việt quen với việc gọi tham vấn là tư vấn tâm lý hơn. Tuy nhiên, về cơ bản tham vấn và tư vấn là 2 hình thức khác nhau từ vai trò đến cách thức.

Xem thêm: Native ads là gì ? cách sử dụng native advertising hiệu quả

Tham vấn giúp kiến tạo một mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ của mình. Đó là một quá trình tương tác nhằm giúp đỡ thân chủ cải thiện cuộc sống bằng cách khai thác, nhận thức và thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ, thông qua hệ thống chat của trang web hoặc trò chuyện trực tiếp qua điện thoại mà không cần phải gặp trực tiếp.

Thuật ngữ tham vấn hay tham vấn tâm lý được sử dụng nhiều trên thế giới vì sự thông dụng cũng như tính cần thiết của loại hình tâm lý này. Cho nên nó cũng có nhiều cách định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và nền văn hóa.

Theo Unicef: “Tham vấn không giống như một cuộc nói chuyện. Tham vấn là một mối quan hệ, một quá trình trong đó nhà tham vấn giúp thân chủ cải thiện cuộc sống của họ bằng cách khai thác, hiểu và nhìn nhận được nội dung, ý nghĩa, cảm giác và hành vi của họ. Nhà tham vấn không giải quyết vấn đề cho thân chủ”.

Khái niệm tham vấn này cũng được nhiều nhà tâm lý làm ngắn gọn lại bằng “tham vấn và xây dựng mối quan hệ giữa nhà tham vấn và thân chủ. Trong đó, nhà tham vấn đóng vai trò là người lắng nghe, sẻ chia, thông cảm và hỗ trợ thân chủ trong việc kiểm soát cảm xúc và tự định hướng cho các vấn đề của mình”.

Một số nhà tham vấn tại Mỹ cho rằng tham vấn là một Tiến Trình có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Một tiến trình tham vấn cần có sự Tương Tác (chia sẻ – giúp đỡ) một cách tích cực, và mang tính động lực. Trong tiến trình tham vấn, nhà tham vấn phải luôn Tìm Tiềm Năng trong thân chủ của mình bằng cách khơi gợi cảm xúc và hành động tích cực nơi thân chủ.

Để từ đó, thân chủ có thể nhìn nhận rõ hơn về vấn đề của mình và mong muốn của họ để giải quyết các vấn đề đó. Cuối cùng, sau khi thân chủ có thể nhìn thấy tiềm năng của bản thân thì nhà tham vấn cần tôn trọng quyền Tự Quyết của họ. Tự quyết ở đây có nghĩa là thân chủ tự giải quyết vấn đề của mình, tự chịu trách nhiệm với vấn đề mà họ đã lựa chọn.

Một số chủ đề chính mà các nhà tham vấn tâm lý thường tập trung vào bao gồm vấn đề về tài chính và sức khỏe, môi trường tương giao cá nhân, giáo dục và phát triển hướng nghiệp, các tương giao ngắn hạn và tập trung vào tính toàn thể của nhân cách. Ở Hoa Kỳ, một trong các tạp chí chuyên ngành học thuật hàng đầu là Tạp chí tâm lý học tham vấn và Tạp chí các nhà tâm lý tham vấn.

Còn tại châu Âu, có các tạp chí học thuật chuyên ngành như Tạp chí tâm lý tham vấn châu Âu (dưới sự bảo trợ của Hiệp hội tâm lý học tham vấn châu Âu, tên tiếng Anh: European Journal of Counselling Psychology), Điểm báo Tâm lý học tham vấn (dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Tâm lý học Liên hiệp Anh, tên tiếng Anh: Counselling Psychology Review), và một tạp chí liên ngành quốc tế: Tam cá nguyệt san Tâm lý học tham vấn (tạp chí 3 tháng/kỳ, tên tiếng Anh: Counselling Psychology Quarterly) là một xuất bản phẩm của nhà Routledge (thuộc hội Taylor & Francis).

Bản chất của tham vấn tâm lý là gì?

Tham vấn tâm lý là quá trình tương tác giữa nhà tham vấn (người có chuyên môn, kỹ năng, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp) và thân chủ (người gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà cụ thể đó là vấn đề tâm lý cần sự giúp đỡ) thông qua sự trao đổi, chia sẻ thân mật, chân tình (dựa trên nguyên tắc đạo đức và mối quan hệ mang tính nghề nghiệp) giúp thân chủ hiểu và chấp nhận thực tế của mình, tự tìm thấy tiềm năng của bản thân để giải quyết vấn đề của chính mình. Chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa một nhà tham vấn tâm lý với một nhà tư vấn tâm lý.

Xem thêm: độ Không đảm Bảo đo Là Gì, Tính độ Không đảm Bảo đo

Bản chất của hoạt động tham vấn tâm lý (hay còn gọi là ca tham vấn tâm lý): là một tiến trình kéo dài có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Tiến trình ấy không chỉ đơn giản là một hay hai buổi gặp mặt, làm việc. Đó cũng không phải đơn thuần chỉ ở trong khoảng thời gian và không gian thân chủ và nhà tham vấn gặp gỡ mà nó là cả một quá trình có sự tác động từ cả hai phía nhằm tạo nên sự thay đổi và phát triển của chính thân chủ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp