Gần đây, cụm từ thăm ngàn đang được nhiều người sử dụng. Vậy, thăm ngàn là gì mà tạo thành cơn sốt của mạng xã hội nửa đầu năm 2020 và trở thành trao lưu hot nhất trong giới game thủ và streamer. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bạn đang xem: Thăm ngàn là gì

*

Thăm ngàn nghĩa là gì?

Năm 2020 với nhiều trào lưu hot đã được cộng đồng game thủ, streamer lan tỏa rộng rãi đến giới trẻ và thật buồn nếu bạn chưa từng nghe tới “ thăm ngàn”, “thăm ngàn kẹp ngần”. Vậy thăm ngàn là gì? Ý nghĩa của cụm từ này là gì? Và nguồn gốc của nó bắt đầu từ đâu mà có lan tỏa rộng rãi như vậy?

Dạo quanh các trang mạng xã hội hiện nay chắc bạn đã không ít lần nhìn thấy, nghe thấy cụm từ thăm ngàn phải không. Và bạn đã thử đi tìm ý nghĩa của nó? Tuy nhiên, trong từ điển Tiếng Việt hay trên công cụ tìm kiếm google bạn không thể tìm ra được ý nghĩa của cụm từ thăm ngàn đúng không? Bạn hãy cứ bình tĩnh và tin vào điều đó đi. Bởi vì hai chữ thăm ngàn ngay từ đầu đã không phải một từ Tiếng Việt mà nó là cách đọc khác đi của một từ trong tiếng Thái.

Thăm ngàn nghĩa là gì? Thăm ngàn trong tiếng Thái nghĩa là làm việc chăm chỉ, siêng năng. Trong thời kỳ covid hiện nay, giới trẻ hay dùng từ này để nói vui về việc sẽ làm việc chăm chỉ sau khi đại dịch qua đi.

*

Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Không chỉ hai từ thăm ngàn mà chắc chắn bạn còn được nghe đến thăm ngàn kẹp ngần đúng không? Từ những video vui, những buổi livestream, những bình luận trên mạng ở nhiều nền tảng khác nhau như facebook, instagram, tiktok,… bạn đều nhìn thấy đúng không? Vậy thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn kẹp ngần vốn là hai từ riêng biệt, có nghĩa là làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền. Hãy cùng xem chữ và phiên âm của hai cụm từ này trong tiếng Thái:

Thăm ngàn: ทำงาน /Thảngān/Kẹp ngần: เก็บเงิน /Kĕb ngein/

Nhìn vào đây chắc bạn cũng đã biết hai cụm từ trên chỉ là cách đọc lái đi của người Việt khi đọc phiên âm tiếng Thái. Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy những từ ngữ không có ý nghĩa trong tiếng Việt lại được sử dụng rộng rãi với nhiều ý nghĩa khác nhau trên mạng xã hội. Vậy theo bạn nguồn gốc của những cụm từ này bắt nguồn từ đâu? Và cách sử dụng chúng như nào để bắt trend cùng bạn bè cho hợp lý?

Nguồn gốc của thăm ngàn

Hot trend này thực chất bắt nguồn từ 1 video quảng cáo đã lâu trước đây của Thái Lan của một hãng phân bón. Bên cạnh những tiếng cười, sự hài hước là tính nhân văn sâu sắc đã trở thành một đặc trưng riêng biệt của những clip quảng cáo của vùng đất du lịch đặc biệt này. Nội dung của video nói về một người đàn ông từ bỏ nhậu nhẹt chuyển sang chăm chỉ làm việc đồng áng, tiết kiệm được tiền giúp cho cuộc sống của gia đình trở nên khá giả hơn. Hai cụm từ trên được nhắc lại nhiều lần từ đầu video đến cuối video khá hài hước nên khiến người xem nhớ mãi. Ý nghĩa ẩn đằng sau của video này là kêu gọi mọi người sống tích cực hơn, những người nông dân bỏ uống rượu, chăm chỉ lao động, tiết kiệm để trở nên thành đạt.

Xem thêm: Call For Là Gì – Cấu Trúc To Call For

*

Nhiều người sau khi xem video quảng cáo này đã biến tấu phát âm của 2 từ làm việc và tiết kiệm sang kiểu phát âm của tiếng Việt và tạo thành một trào lưu mới trong cộng đồng mạng, sau đó được sử dụng rộng rãi. 

Các game thủ Việt cũng như các streamer trong giới liên quân, liên minh huyền thoại hay đấu trường chân lý hay sử dụng 2 cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần trong các buổi livestream của mình để thể hiện sự cố gắng hết sức khi leo top bảng xếp hạng hay cố gắng luyện tập để chuẩn bị cho các buổi đi thi đấu. 

Bạn cũng có thể bắt gặp các bình luận trên mạng của cộng đồng mang tính cà khịa vui khi thấy bạn bè đăng ảnh đi du lịch, đi check in sống ảo tại các nhà hàng, quán cà phê. Hay những caption vui trên facebook, instagram mỗi khi tăng ca của giới văn phòng.

Cách dùng thăm ngàn đang thịnh hành hiện nay

Ngoài những hình ảnh trong video quảng cáo được cắt ra thêm chữ thì còn rất nhiều ảnh chế dùng những nhân vật chibi, hình ảnh game thủ,… được lấy ra để đu trend thăm ngàn, kẹp ngần trên mạng xã hội. Những hình ảnh được lan truyền trong giới văn phòng thường là các nội dung thể hiện quyết tâm chăm chỉ làm việc, tiết kiệm tiền để đi du lịch hưởng thụ. Trong giới streamer, game thủ là các caption vui cho buổi livestream, là các bình luận cà khịa lẫn nhau mỗi khi ai đó đăng ảnh đi ăn chơi, bỏ stream.

Bạn có thể sử dụng cụm từ thăm ngàn kẹp ngần trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình cho các bức ảnh sống ảo đang chăm chỉ làm việc, hoặc những bức ảnh là thành quả sau những cố gắng miệt mài. Hay bạn có thể bình luận vào bài viết của bạn bè để cà khịa vui khi chúng nó đăng những bài viết kêu than về công việc, về cuộc sống,…

Xem thêm: Root Là Gì – Nghĩa Của Từ Root

Hãy cùng điểm qua một số hình ảnh vui về trào lưu này trong cộng đồng mạng nhé

*

*

Đến đây chắc các bạn đã hiểu thăm ngàn là gì rồi đúng không. Hãy thử dùng trào lưu hot này để không bị lạc hậu này so với lũ bạn nhé. Và cùng chờ đón các trào lưu mới của năm 2020 trong thời gian tới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp