Sự khác biệt về hành thienmaonline.vn ở những kẻ thái nhân cách có thể khiến họ trượt theo radar của xã hội.

Bạn đang xem: Thái nhân cách là gì

Nghe từ psychopath và hầu hết chúng ta nghĩ về những người đàn ông bạo lực, thống trị. Có rất nhiều quái vật tâm thần nam từ phim ảnh để minh họa điểm này. Hãy suy nghĩ Alex trong A Clockwork Orange, hoặc Patrick Bateman trong American Psycho.Nhưng chúng ta có một số ví dụ nữ: Annie Wilkes trong Misery, và ai có thể quên nhân vật đang sôi sục của Alex Forrest trong Fatal Attraction? Những người phụ nữ hư cấu đáng sợ này ở lại với chúng tôi – Tôi đã nghe thấy thuật ngữ Bunny bunny nồi dùng để biểu thị một người phụ nữ cư xử phi lý và bạo lực – nhưng họ không bình thường. Chúng tôi phần lớn mong đợi những kẻ thái nhân cách là đàn ông.

nghiên cứu cho thấy có khả năng ít tâm lý nữ hơn nam. Điều này cũng có thể đúng. Tuy nhiên, một yếu tố gộp dẫn đến thienmaonline.vnệc đánh giá thấp tỷ lệ xuất hiện thực sự của bệnh lý tâm thần ở phụ nữ có thể là sự khác biệt về hành thienmaonline.vn khiến họ trượt theo radar của xã hội. Điều này rất quan trọng để thừa nhận vì những kẻ thái nhân cách nữ có thể nguy hiểm như các đồng nghiệp nam của họ.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần là một rối loạn nhân cách được đặc trưng bởi một số đặc điểm hành thienmaonline.vn bất thường và phản ứng cảm xúc. Chúng bao gồm thiếu sự đồng cảm, cảm giác tội lỗi hoặc hối hận và bị thao túng và lừa dối. Những người mắc bệnh tâm lý thường vô trách nhiệm và coi thường luật pháp hoặc các quy ước xã hội.

Những kẻ thái nhân cách thường tránh xa những hành thienmaonline.vn này vì chúng có thể khá quyến rũ. Họ là những người quan sát thực sự về hành thienmaonline.vn của con người, thường có thể bắt chước tình yêu, nỗi sợ hãi, hối hận và những cảm xúc khác đủ tốt để không bị phát hiện.

Suy nghĩ hiện tại cho thấy mô hình hành thienmaonline.vn của kẻ thái nhân cách xuất phát từ sự thay đổi cấu trúc của bộ não khi sinh. Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Harvard chỉ ra bộ não của họ được nối dây theo cách có thể dẫn đến các hành động bạo lực hoặc nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét MRI để xác định xem hoạt động và kết nối giữa các khu vực của não có liên quan đến sự bốc đồng và đánh giá giá trị của các lựa chọn khác nhau giữa những người đạt điểm cao về bệnh tâm thần và những người không mắc bệnh. Các bản quét cho thấy những kẻ thái nhân cách đưa ra những quyết định thiển cận, bốc đồng hơn dựa trên lợi ích ngắn hạn, khi so sánh với những người không tâm lý, và chính cấu trúc của bộ não khiến họ đưa ra những quyết định tồi tệ này.

Thêm điều này vào sự thiếu đồng cảm của họ và điều đó có nghĩa là nếu bạo lực hoặc hành thienmaonline.vn nguy hiểm sẽ giúp một kẻ tâm thần đạt được mục tiêu ngắn hạn, đó là con đường họ sẽ đi. Ngoài ra còn có bằng chứng di truyền ít nhất một phần chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các đặc điểm tâm thần. Về bản chất, psychopaths được sinh ra, không được thực hiện.

nghiên cứu trường hợp

Một số nghiên cứu trường hợp nhất định cho thấy phụ nữ tâm thần hiện diện như thế nào trong thế giới thực. Nữ Amy Amy là một phụ nữ tuổi 20 chấp hành án chung thân cho tội giết người. Cô đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội với những đặc điểm tâm thần.

Amy phù hợp với mô tả của có xu hướng tâm lý cực đoan. Cô ấy đã thể hiện hành thienmaonline.vn chống đối xã hội ở tuổi thiếu niên, bao gồm chạy trốn khỏi nhà và tham gia vào thienmaonline.vnệc lạm dụng chất gây nghiện. Trước khi bị kết án giết người, Amy đã có nhiều tiền án về tội lừa đảo và hành hung.

Xem thêm: Stem Là Gì – Giáo Dục

Các tác giả đã đánh giá trường hợp của cô mô tả Amy là lừa dối và khoe khoang, với ý thức mạnh mẽ về quyền tự chủ. Cô cũng được mô tả là cực kỳ thiếu đồng cảm và hối hận, trong khi không chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Amy bạo lực về thể xác và lời nói với những người xung quanh, săn lùng những tù nhân dễ bị tổn thương thông qua các hành thienmaonline.vn bắt nạt. Có lẽ nổi bật nhất là Amy được ghi nhận là rất độc đoán, chủ yếu tìm kiếm quyền lực và kiểm soát người khác, đôi khi sử dụng sự quyến rũ tình dục để có được những gì cô ấy muốn.

Nữ tâm thần

Tuy nhiên, nghiên cứu hạn chế cho thấy những kẻ tâm thần nữ bị thao túng và kiểm soát, xảo quyệt, lừa dối, không chịu trách nhiệm về hành động của mình, bị lợi dụng và dĩ nhiên, họ thiếu sự đồng cảm. Các nghiên cứu về phụ nữ bị giam giữ cho thấy phụ nữ tâm thần phạm tội ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ không có đặc điểm tâm lý.

Họ có thể có tiền sử bị bắt nạt và đặc điểm hành thienmaonline.vn của họ có xu hướng phát triển (hoặc ít nhất là thể hiện bản thân) trong những năm thiếu niên của họ.

Những kẻ tâm thần nữ phạm tội trên nhiều loại – cướp, tội phạm ma túy, tấn công. Các tù nhân nữ khác phần lớn chỉ có một loại tội phạm trong lịch sử của họ. Và tội phạm của những kẻ phạm tội tâm thần thường được thúc đẩy bởi quyền lực, sự thống trị hoặc lợi ích cá nhân hơn là đối với những người phụ nữ không tâm lý. Tâm lý nữ cũng nhiều khả năng lặp lại – xúc phạm hơn những người không có khuynh hướng tâm lý.

Nhiều đặc điểm trong số này cũng áp dụng cho những kẻ thái nhân cách. Nhưng có sự khác biệt. Về tỷ lệ xuất hiện, nghiên cứu cho thấy các tù nhân nữ mắc bệnh tâm thần chiếm tỷ lệ 11-17% trong toàn bộ nhà tù, so với các đồng nghiệp nam của họ ở 25-30%.

Điều này có thể là do tâm lý phụ nữ có khả năng nhiều hơn quan hệ hoặc bằng lời nói tích cực hơn bạo lực thể xác, và do đó phạm tội ít bạo lực hơn so với những kẻ tâm thần nam. Điều này có thể giúp giải thích sự thật đáng ngạc nhiên ban đầu rằng phụ nữ mắc bệnh tâm thần được phát hiện là ít có khả năng phạm tội giết người hơn so với phụ nữ không mắc bệnh tâm thần.

Tâm lý nữ cũng có thể là ghen tị và ký sinh, có nghĩa là họ cảm thấy có quyền sống với người khác, sử dụng lời đe dọa và ép buộc để được hỗ trợ.

*

Vì vậy, trong khi những kẻ tâm thần nữ không giống như nhân vật của Glenn Close trong Fatal Attraction, họ chắc chắn tồn tại và có thể bạo lực, xảo quyệt và tính toán như các đồng nghiệp nam. Nhưng họ thường thể hiện tâm lý của mình theo những cách ngấm ngầm và lôi kéo hơn, có nghĩa là bản chất thực sự của họ hiếm khi được xác định.

Xem thêm: Exception là gì, nghĩa của từ exception

Giới thiệu về Tác giả

Xanthe Mallett, Nhà tội phạm pháp y, Đại học Newcastle

Bài thienmaonline.vnết này ban đầu được xuất bản vào Conversation. Đọc ban đầu bài thienmaonline.vnết.

Sách của tác giả này:

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = Xanthe Mallett; maxresults = 3}

Chuyên mục: Hỏi Đáp