Tìm hiểu các dấu hiệu thai lưu để có cách phòng tránh và xử lý kịp thời là điều quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua để bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng đáng tiếc.

Bạn đang xem: Thai lưu là gì

Thai lưu là điều đáng tiếc khiến mẹ cực kỳ đau lòng. Tuy nhiên, đây cũng tình trạng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ. Dấu hiệu thai lưu thường không rõ ràng ở giai đoạn sớm nhưng mẹ vẫn có thể nghi ngờ về điều này nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường. Dưới đây là một số kiến thức về các dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh hiện tượng thai lưu mà bạn cần trang bị để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai lưu là gì?

Thai lưu là hiện tượng thai chết sau khi đã đủ 28 tuần tuổi trong bụng mẹ. Nếu thai chết trước khi hoàn thành 24 tuần tuổi sẽ được gọi là sẩy thai. Rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng thai lưu nhưng chủ yếu là do:

Thai nhi tăng trưởng kém: Có nguy cơ tử vong cao và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ, trước và sau khi sinh.Bong nhau non: Nhau thai bắt đầu tách rời tử cung trước khi sinhDị tật bẩm sinh:Thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền cũng như những khuyết tật về cấu trúcBiến chứng dây rốn: Khi dây rốn không được gắn chặt vào nhau thai, thai nhi sẽ bị thiếu oxy. Tuy nhiên, nguyên nhân nhân này khá là hiếm gặp.

Xem thêm: Irc Là Gì – Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Irc

Các nguyên nhân khác, chẳng hạn như thiếu oxy trong lúc sinh hoặc mẹ bị động thai (chấn thương do tai nạn xe hơi) cũng có thể gây tử vong.

Dấu hiệu thai lưu cần nhận biết sớm

*
*
*

Trước khi mang thai

Nếu chưa mang thai, bạn nên sắp xếp đi khám để sớm phát hiện và điều trị các vấn đề có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai kì. Nếu đang mắc phải những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát các bệnh lý này trước khi bạn thụ thai.

Xem thêm: Lương Thùy Linh Là Hoa Hậu Gì

Trong thai kỳ

Để hạn chế nguy cơ gặp phải các dấu hiệu thai lưu, bạn cần chú ý thực hiện 7 điều sau:

Ngưng hút thuốcTránh rượu, bia và thuốc trong thai kỳChú ý đến những dấu hiệu tiền sản để theo dõi sự phát triển của thai nhiDuy trì cân nặng hợp lý trong thời kỳ mang thaiBảo vệ chính bản thân, tránh nhiễm trùng và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nghi ngờ về chất lượng hay hạn sử dụngĐi khám nếu có các dấu hiệu thai lưu như chảy máu âm đạo hoặc đau bụng bất thường

Việc sẩy thai, thai chết non hay thai lưu có thể khiến bản thân người vợ hoặc chồng và gia đình suy sụp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nếu có thể, bạn hãy lấp đầy thời gian biểu của mình và gia đình bằng những hoạt động thư giãn, làm việc hoặc những chuyến dã ngoại sẽ giúp cải thiện tinh thần tốt hơn, đồng thời cân bằng trạng thái để dễ thụ thai trong lần tới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp