Tiến sĩ Hồ Xuân Mai, phụ trách bộ môn ngôn ngữ học, Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, cho biết học viên mà ông quan sát thấy trong các lớp mình dạy có nhiều dạng. 

Vì sao nhiều người muốn lấy bằng thạc sĩ ? Vì lương thạc sĩ cao hơn lương kỹ sư ( một kỹ sư giỏi vẫn mãi mãi là lí;nh quèn , một thạc sĩ dỏm dễ thăng quan tiến chức hơn ). Tấm bằng thạc sĩ dễ dàng lấy được ở các cơ sở đào tạo mà không cần phải là người giỏi . Khi nào nền giáo dục trở về đúng nghĩa, thạc sĩ là những nhà nghiên cứu giỏi trong các viện khoa học , còn kỹ sư là những nhà thực hành giỏi trong xã hội thì xã hôi mới phát triển được.

Bạn đang xem: Thạc sĩ là gì

Bạn chỉ đúng một phần thôi, thạc sỹ chỉ nâng tầm tư duy và trình độ xử lý thôi, chưa tự nghiên cứu được đâu. Tiến sỹ mới làm nghiên cứu được trong các viện khoa học.

*

Hậu quả của việc học thạc sĩ là do cơ chế; đúng ra nếu làm chuyên môn thì việc học lên cao, đi sâu và chuyên ngành là cần thiết; còn bổ nhiệm lãnh đạo cái quan trọng là năng lực quản lý, và đạo đức công dân mới quan trong; chuyên môn chỉ cần đạt chuẩn, đủ để điều hành, quản lý là tốt rồi.
Mục đí;ch là việc riêng của mỗi người, kệ người ta. Vấn đề là các trường có đảm bảo đc chất lượng hay không mà thôi.
Đúng vậy, chỉ cần đảm bảo được chất lượng, nếu trường dạy chất lượng mà người ta lấy bằng được thì chứng tỏ người ta có năng lực, không cần gì phải bàn cải, còn kiểu cao học nữa mùa thì chào thua
Cần xem lại ý kiến cho rằng các chương trình đào tạo thạc sĩ của nước ngoài có yêu cầu về thi cử, nội dung… cao hơn so với các chương trình đào tạo trong nước. Theo tôi, có khi là ngược lại, nếu so sánh với các trường đại học công lập trong nước có uy tí;n..
Bác nhầm rồi ạ, em cũng khó tí;nh khi không chọn chương trình thạc sỹ trong nước vì những lý do các bác nói, chọn thi vào chương trình của nước ngoài, đóng tiền nhiều như bác nói, xong thì ăn quả lừa kinh điển, vận hành là các bạn Việt thân yêu của chúng ta, các bạn ấy cho mấy tên Bangladesh và Thái lan qua dạy, thôi thà cho tôi học với mấy ông thầy nổ như bom của Việt nam nhưng học phí; rẽ cũng được. Kiến thức thì tự đọc sách, đi học đến lớp chẳng qua muốn mở rộng mối quan hệ, nhưng toàn gặp dân đi tẩy bằng nên gian lận thi cử viết luận nhìn cũng chẳng muốn dây vào. Quan hệ xã hội cũng không mở được, tiền mất tật mang, chỉ biết trách bản thân mình chứ có biết làm sao nữa đâu.

Xem thêm: Synthetic Là Gì – Tìm Hiểu Về Dầu Nhớt Tổng Hợp

Những tiêu chuẩn sử dụng người sẽ định hình mục tiêu của người học. Sai hay đúng là ở tiêu chuẩn và cách thức tuyển người. Bất luận học vì mục đí;ch gì thì người học không có lỗi. Họ tìm 1 con đường phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình để mưu cầu hành phúc.
Trong 3 dang, đối tượng mà tiến sĩ Mai đưa ra thì đối t tượng thứ 2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, có thể lến tới 70-80%.Họ đều đang công tác ở các cơ quan hành chí;nh – sự nghiệp (nói chung ăn lương từ NSNN). Họ lấy cái bằng coi như có một “cái tem” dán vào sản phẩm, đảm bảo chất lượng để được quy hoạch, bổ nhiệm. Đây mới là mối nguy cho xã hội.
Vì sao nhiều người muốn lấy bằng thạc sĩ? Vì lương thạc sĩ cao hơn lương kỹ sư và tấm bằng thạc sĩ dễ kiếm . Khi nào giáo dục trở về đúng nghĩa, thạc sĩ là nhà nghiên cứu trong các viện khoa học, còm kỹ sư , cử nhân là nhà thực hành giỏi ngoài xã hội thì xã hội mới phát triển.
Mấy ông phát biểu nên xem lại mình, xã hội hoá giáo dục, học đúng quy định của Luật giáo dục là được, đừng suy diễn lung tung. Chắc gì mấy ông không là tiến sĩ 1 đêm!
Nên xem lại chương trình đào tạo của nhà trường. Các Thầy cũng cần có chén cơm của các Thầy?. Mấy Thầy cứ tuyển vô thì người ta học thôi.

Xem thêm: Nhân Sinh Là Gì – Mục đích, ý Nghĩa Và Giá Trị Nhân Sinh

Do cung cầu, quy trình tuyển dụng chú trọng bằng cấp đánh đồng không xem xét toàn diện một sự việc cụ thể, ở nước ngoài phần lớn người ta chọn nhân sự từ trường đại học nào và chọn theo chuyên môn đào tạo, không ai người ta chọn thạc sĩ tiến sĩ không dựa nền đại học cộng năng lực,… vậy nên có chuyện học lấy văn bằng 2, bằng thạc sĩ, tiến sĩ… thậm chí; trái ngành học dù tiến sĩ…
Rất nhiều người mới tốt nghiệp đại học từ xa cũng đậu vào lớp đào tạo thạc sĩ và cuối cùng là có bằng thạc sĩ rất dễ dàng. Thế thì chất lượng ở đâu
Cơ hội dành cho tất cả mọi người biết nắm lấy. Giáo dục thể hiện sự bao dung: bằng tại chức không có nghĩa là họ không có năng lực học tập, làm việc. Nếu việc học lên thạc sĩ tốt cho sự nghiệp bản thân thì cũng nên học.

Chuyên mục: Hỏi Đáp