Với những người bị ung thư tuyến giáp hoặc mắc phải những căn bệnh về tuyến giáp chắc hẳn sẽ thường được chỉ định làm xét nghiệm tg. Vậy tg là gì? Xét nghiệm Tg có mục đích gì và cần lưu ý những gì khi làm xét nghiệm này? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được giải quyết trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tg là gì

Tg là gì? Ý nghĩa xét nghiệm Tg

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Tg là gì cũng như ý nghĩa của việc xét nghiệm tg đối với cơ thể, sức khỏe của mình.

Xem thêm: Ppc Là Gì – Kiến Thức Cơ Bản Về Pay

Tg là gì?

Tg là ký hiệu viết tắt của từ Thyroglobulin. Thyroglobulin là một chất được tổng hợp bởi các tế bào nang tuyến giáp bình thường và bài tiết vào bên trong khoang của các nang tuyến giáp, một phần nhỏ tuần hoàn vào máu của cơ thể người bình thường. Tg là thành phần chính của tuyến giáp đóng vai trò như khuôn tổng hợp, giải phóng các hormon tuyến giáp là thyroglobulin và tạo nên thể keo trong nang tuyến.

Xem thêm: Food Miles Là Gì – Personal Food Computer: Hệ Thống Smart

*
*

Xét nghiệm Tg được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh lý về tuyến giáp

Những lưu ý khi làm xét nghiệm Tg

Để kết quả xét nghiệm Tg có được kết quả chuẩn xác nhất thì các bạn cần phải nắm được một số chú ý quan trọng sau đây:Tại nước ta, tỉ lệ ung thư tuyến giáp rất thấp và Tg cũng còn tăng trong một số bệnh tuyến giáp lành tính khác nên việc xét nghiệm Tg huyết tương không thể dùng để xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng dân cư không triệu chứng.Bệnh ung thư tuyến giáp phải được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết tuyến giáp với kim nhỏ và kiểm tra tế bào mô bệnh học dưới kính hiển vi chứ không thể chẩn đoán bằng việc tăng nồng độ Tg huyết tương.Một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có khả năng sản xuất các tự kháng thể kháng Tg là Anti-Tg hoàn toàn vô hại. Nhưng khi kết hợp với Tg sẽ làm sai lạc các giá trị thật của Tg. Cho nên để đánh giá chính xác giá trị của Tg thì chúng ta phải xét nghiệm anti-Tg cùng với Tg. Qua đây thì các bạn cũng đã phần nào hiểu được về tg, chỉ số tg là gì và có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong việc phát hiện, điều trị bệnh ung thư tuyến giáp nói riêng và các bệnh khác có liên quan đến tuyến giáp nói riêng. Vậy nên nếu như bạn cảm thấy mình có những triệu chứng như nuốt khó, đau họng, khàn giọng không khỏi, sưng hạch bạch huyết ở cổ thì hãy đi làm xét nghiệm tg ngay nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp