Ngày nay, TEU đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại toàn cầu. Đây không chỉ là đơn vị đo lường cho các loại container vận chuyển phổ biến nhất mà còn được sử dụng để đo kích thước và công suất tàu và tính toán hoạt động của cảng.

Bạn đang xem: Teu là gì

*

TEU là gì?

Nếu bạn chưa quen với thế giới vận chuyển và mới bắt đầu đọcvề cách thức hoạt động của ngành công nghiệp phức tạp và đa dạng này, hãy xem qua danh sách các danh từ viết tắt trong giao nhân hàng hóa đường biển dưới đây.

Trước khi vào sâu hơn, có lẽ bạn nên làm quen với mộttrong những từ viết tắt cơ bản và phổ biến nhất trong vận chuyển: TEU.

TEY có nghĩa là gì?

TEU, còn được gọi là Đơn vị tương đương Hai mươi feet, là mộtđơn vị đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải hànghóa đường biển.

Nó được sử dụng trong mọi thứ từ việc xác định hàng hóa trên tàu và dng tích hàng hóa và chọn loại containercho đến việc tính toán hoạt động của cảng.

Nhưng làm thế nào mà đơn vị đo lường phổ quát này xuất hiện?Ai đã phát minh ra nó, và làm thế nào để áp dụng ngày hôm nay? Đó chính xác lànhững gì chúng tôi sẽ giải quyết trong bài viết này.

Lịch sử ra đời của TEU

Qua bài biết tìm hiểu về lịch sử của TEU, bạn đọc cũng có thể phần nào hiểu được lịch sử ra đời của các loại container vậnchuyển.

TEU có nguồn gốc từ cách các container vận chuyển trở thànhtiêu chuẩn hóa. Nguồn gốc quay trở lại hàng thập kỷ với một người đàn ông tênMalcolm McLean.

Câu chuyện kể lại, McLean là một doanh nhân vận tải đường bộ,người đã tìm thấy quá trình bốc dỡ hàng hóa vào đầu những năm 1900 đầyrắc rối và tốn thời gian.

Và nó đã được tìm thấy.

Không có hệ thống rõ ràng tại chỗ như ngày nay. Trước đây,hàng hóa, có thể là bao tải, thùng, thùng, hoặc các hình thức khác, đã đượcchuyển qua các hình thức vận chuyển khác nhau, bao tải,bằngthùng,… Thông qua cách đó, chúngđược tải và dỡ lên và từ các tàu vận chuyển.

Xem thêm: Sửa Lỗi Fatal Error Trong Autocad 2007, Fix Lỗi Auto Cad

Không cần phải nói, nó đã không hiệu quả. Vào một ngày nọvào năm 1937, McLean đã chứng kiến ​​quá trình rườm rà này và nghĩ rằng phải cómột cách tốt hơn để hợp lý hóa và chuẩn hóa toàn bộ quá trình.

Vì vậy, anh ấy đã tự mình nghĩ ra một phương pháp hiệu quảhơn có thể loại bỏ việc phải tải hàng hóa này đến hàng hóa khác

Giải pháp khéo léo của anh là gì? Anh tạo ra các container có kíchthước tiêu chuẩn sẽ chứa hàng hóa. Những container này có thể được vận chuyểnlên cả xe tải và tàu mà không phải dỡ và tải hàng hóa mỗi khi chế độ vận chuyểnthay đổi.

Chắc chắn về ý tưởng mang tính cách mạng của mình, McLean đãbán công ty vận tải của mình và bắt đầu thiết kế và xây dựng các container.

Vào tháng 4 năm 1956, chuyến đi đầu tiên của hàng hóacontainer đã đi trên chiếc Perfect X từ New Jersey đến Houston, đã tạo nên tiếng vang lớn trongmột kỷ nguyên mới của vận tải đường biển.

Tiêu chuẩn hóa container vận chuyển

Nhưng các container vận chuyển của McLean không phải là cáccontainer tiêu chuẩn mà chúng ta biết ngày nay. Các container của anh ấy dài 35feet và đồng thời, đối thủ của anh ta, Matson, đang sử dụng các container 24feet.

Sự khác biệt đã gây ra rắc rối cho chính phủ Hoa Kỳ khi đó,người muốn vận chuyển hiệu quả hơn và kêu gọi tiêu chuẩn hóa hơn nữa.

Sau hai vòng tiêu chuẩn hóa của ISO vào năm 1968 để xác địnhphân loại, kích thước và nhận dạng của container, các container 20 feet và 40feet đã được sinh ra, trong đó trước đây được gọi là Đơn vị tương đương Haimươi feet, mang lại TEU như chúng ta biết ngày hôm nay.

Tính linh hoạt và thực tế của TEU

Ngày nay, TEU đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mạitoàn cầu. Đây không chỉ là đơn vị đo lường cho các loại container vận chuyển phổbiến nhất mà còn được sử dụng để đo kích thước và công suất tàu và tính toán hoạtđộng của cảng.

Kích thước và sức tải của tàu

Đơn vị TEU được sử dụng rất phổ biến để đo kích cỡ tàu vậnchuyển. Các kích cỡ tàu khác nhau ngày nay đến nỗi chúng thậm chí được phân loạitheo các tên khác nhau tùy theo năng lực của chúng.

Xem thêm: Caption Là Gì – Caption Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì

Ví dụ, một số tàu container lớn nhất thế giới hiện nay có sứctải hơn 14.000TEU, trong khi các tàu trung chuyển nhỏ hơn quản lý 1.000TEU

Dưới đây là một cái nhìn về cách các kích cỡ tàu thường đượcphân loại theo năng lực của họ.

Small feeder: Lên đến~ 1.000TEU Feeder: ~ 1.000 đến~ 2.000TEU Feedermax: ~ 2.000đến ~ 3.000TEU Tàu Panamax: ~3.000 đến ~ 5.000TEU Post tàu Panamax:~ 5.000 đến ~ 10.000TEU Tàu Panamax mới(hoặc Neopanamax): ~ 10.000 đến ~ 14.500TEU Tàu container siêulớn (ULCV): ~ 14.500TEU trở lên

Chuyên mục: Hỏi Đáp