Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (2.65 MB, 27 trang )

GVHD : PGS.TS Lâm Xuân ThanhSinh viên : Phạm Hữu Toàn ( 20092773 ) Hoàng Việt Anh (20103019)Hà Nội, tháng 4 năm 2013TIỂU LUẬN: BAO BÌ THỰC PHẨMBAO BÌ TETRAPAKNỘI DUNG CHÍNH1. Lịch sử hình thành bao bì Tetrapak2. Khái niệm bao bì Tetrapak 3. Cấu trúc bao bì Tetrapak4. Phương pháp đóng gói Tetrapak5. Ưu-nhược điểm và ứng dụng của bao bì Tetrapak6. Những nguy cơ và biện pháp hạn chế7. Bao bì thân thiện với môi trường8. Xu hướng phát triểnBAO BÌ TETRAPAKGIỚI THIỆU VỀ BAO BÌ TETRAPAK Bao bì Tetrapak ra đời như một phương tiện hữu hiệu, phù hợp với nhiều chỉ tiêu cho các sản phẩm như sữa, nước trái cây… đồng thời vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.GIỚI THIỆU VỀ BAO BÌ TETRAPAK1.Lịch sử hình thành Cách đây hơn 60 năm, Ruben Rausing (người Thụy Điển) đã phát minh ra bao bì Tetrapak có thể đựng được sữa, nước uống và thực phẩm…Sự kiện này được coi như là một cuộc cách mạng đối với ngành giấy cũng như ngành thực phẩm.

Bạn đang xem: Tetra pak là gì

Ruben Rausing (1895-1983)GIỚI THIỆU VỀ BAO BÌ TETRAPAK2. Khái niệm bao bì Tetrapak – Bao bì Tetrapak là loại bao bì màng ghép rất nhẹ nhằm mục đích vô trùng, đảm bảo chất lượng tươi nguyên liệu ban đầu cho sản phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin.- Bao bì nhẹ, có tính bảo vệ môi trường, tiện cho sử dụng, chuyên chở, phân phối và bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thường trong thời gian dài3.Cấu trúc của bao bì Tetrapakb. Cấu trúc 7 lớp của bao bì+ Lớp 1: màng HDPE (hight density polyethylene)+ Lớp 2: giấy in ấn, trang trí và in nhãn+ lớp 3: giấy kraft+ Lớp 4: màng copolymer+ Lớp 5: màng Al+ Lớp 6: màng ionomer hoặc copolymer của PE+ Lớp 7: LDPE (low density polyethylene)a.Thành phần của bao bì:+ những lớp giấy bìa và nhựa: 75%+ polyethylene: 20%+ lớp lá nhôm siêu mỏng: 5% Lớp 1: màng HDPE (Hight Density Polyethylene)Cấu tạo: được cấu tạo bởi đa số các chuỗi polyetylen thẳng, mạch thẳng của monomer có nhánh rất ngắn và số nhánh không nhiều.-
Công dụng: + Tính chống thấm nước, hơi nước tốt. + Tính chống thấm chất béo,chống thấm khí. + Khả năng in ấn tốt Màng chống thấm HDPE có chiều dày từ 0.3mm đến 3mm tùy theo ứng dụng mà sử dụng chiều dày tương ứng.Lớp 2: Giấy in ấn, trang trí và in nhãnCấu tạo: từ lớp giấy bìa, có độ dày khoảng 0,25mm, cứng hơn hơn so với giấy báo và giấy in bình thường nhưng mỏng hơn so với giấy cactong làm thùng.Công dụng: + Dễ dàng tạo hình cho bao bì+ Khả năng in ấn và trang trí trên bề mặt + Dễ sử dụng.Lớp 3: Giấy Kraft: có thế gấp nếp tạo hình dáng hộp, lớp này có độ cứng và dai chịu đựng được những va chạm cơ học.Lớp 4: Màng copolymer của PE: lớp keo dính giữa giấy Kraft và màng AlCấu tạo: bởi PE đồng trùng hợp ( PE được đồng trùng hợp để kết dính các loại vật liệu với nhau), độ dày khoảng 3µm.Công dụng: Là lớp chống thấm phụ trợ cho lớp PE trong cùng và lớp màng Nhôm mỏng, màng Nhôm chống thấm khí, hơi và hơi nước tốt. Lớp 5: Màng AlCấu tạo: dùng ở dạng lá Nhôm ghép với Plastic , Nhôm có độ tinh khiết 99%, có độ dày 7, 9, 12, 15, 18µm.Công dụng: + Ngăn cản sự tiếp xúc với không khí, vi sinh vật, nước và hơi nước.

Xem thêm: Ngôi Sao Hoàng Cung 360mobi, Ngôi Sao Hoàng Cung 360mobi Cho Android

+ Khả năng chống ánh sáng và tia cực tím.Lớp 6: ionomer hoặc copolymer của PE Cấu tạo: Ionomer là loại plastic mà trong phân tử polyme có chứa nguyên tố kim loại, tạo mối liên kết ngang giữa các mạch polymer bằng liên kết cộng hóa trị hoặc liên kết ion. Độ dày khoảng 0,03mm. Công dụng: + Lớp keo kết dính giữa màng Nhôm và màng HDPE trong cùng. + Chống thấm dầu mỡ cao. + Chống thấm khí. + Có thể hàn dán và ghép mí bằng nhiệt. Lớp 7: LDPE ( Low-density polyethylene) Cấu tạo: LDPE là một nhựa nhiệt dẻo làm từ monomer ethyene. Công dụng: + Tính chống thấm nước và hơi nước tốt.+ Tính bền hóa học cao dưới tác dụng của acid, kiềm, dung môi muối vô cơ.+ Cho phép bao bì dễ hàn và tạo lớp trơ tiếp xúc với sản phẩm bên trong.4. Phương pháp đóng gói bao bì TetrapakMục tiêu: đảm bảo chất lượng cho sản phẩm thực phẩm chứa trong bao bì, nâng cao thời gian bảo quản thực phẩm.Cách đóng bao bì: Dịch lỏng được thanh trùng ở nhiệt độ thấp:+ Sữa tươi được thanh trùng Pasteur ở 720C trong 10-15 phút (hoặc 800C trong 5 phút)
+ Dịch sữa thành phẩm thanh trùng ở 1200C trong 9 phút+ Sữa chua dạng lỏng thanh trùng ở 1050C trong 9 phút+ Sữa tươi, nước ép trái cây tiệt trùng ở 1430C trong 6 giây.Bao bì vô trùng (xử lý bằng H2O2)Máy rót vô trùngPhòng rót vô trùnghttp://www.youtube.com/watch?v=5IlrOxRPy0U5. Ưu – Nhược điểm của bao bì Tetrapak5.1. Ưu điểm: Đa dạng về mẫu mã , hình dạngCó khả năng chống thấm mùi, khí, dầu mỡ và sự xâm nhập của vi sinh vật.Bảo đảm cho thực phẩm giữ được hương vị, các vitamin nguyên vẹn đến người tiêu dùng.Không cần đến hệ thống giữ lạnh và xe đông lạnh trong quá trình phân phối.

Xem thêm: Nghĩa của từ list price là gì ?

Các hệ thống chế biến và đóng gói Tetrapak vận hành đơn giản, tiết giảm chi phí thiết bị, kinh tế trong việc phân phối.Về mặt kinh tế, bao bì Tetrapak rẻ hơn rất nhiều so với các bao bì thủy tinh, bằng giấy hay kim loại.Chi phí vận chuyển giảm, siêu nhẹ nhưng bền và dai.Có thể tái chế. 5.2. Nhược điểmKhông chịu được nhiệt độ cao.Khả năng chịu lực không cao.Không thể nhìn thấy được sản phẩm bên trong.Dễ thấm nước làm cho bao bì dễ rách.Không chịu được va chạm mạnh, biến dạng trong khi vận chuyển và trưng bày. * Một số ứng dụng của bao bì Tetrapak Dùng cho những loại thức uống dạng lỏng, đồng nhất hoặc dạng huyền phù, nhũ tương có kích thước hạt rất nhỏ, độ nhớt không quá cao như dạng sữa béo, sữa gầy, nước ép rau quả, rượu, sản phẩm từ cà chua, súp, món tráng miệng.6. Những nguy cơ có thể có khi sử dụng bao bì tetrapak- Hiện tượng phồng, méo hộp- Quá trình thanh trùng không đảm bảo- Các mối hàn ghép bị hở.
– Va chạm làm gãy gập các lớp màng* Biện pháp khắc phục:- Đảm bảo các mối ghép phải kín- Đảm bảo chế độ thanh trùng- Không xếp quá nhiều hộp lên nhau- Sử dụng bao bì trung gian để vận chuyển.7. Bao bì thân thiện với môi trườngCó khả năng tái chếKhông gây ô nhiễm môi trườngTiết kiệm năng lượngSử dụng nguồn năng lượng xanh7.1. Tái chế bao bì Tetrapak Bao bì tetrapak còn được tái chế bằng phương pháp xay ra rồi trộn với keo đểtái chế lại thành bàn và đồ chơi trẻ em, những sản phẩm tái chế này rất chắc chắn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.Khả năng tái chế:Từ 1 tấn hộp giấy thu được 650 kg bột giấy. Hỗn hợp nhôm – nilon được thu gom để sản xuất ra các tấm kết dính dùng trong vật liệu xây dựng có tính chất cách nhiệt, cách âm và chống thấm. Từ phần nilon được tái chế thành các hạt nhựa làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm nhựa khác.Bột giấy được thu hồi từ vỏ hộp có chất lượng cao và xơ sợi dai hơn dùng sản xuất giấy bề mặt cao cấp cho thùng cactong, hộp đựng thức ăn, giá đựng trứng, bao thư lõi giấy, giấy công nghiệp, giấy văn phòng, túi giấy…
7.2. Không gây ô nhiễm môi trường:Sử dụng nguồn năng lượng có thể tái sinh được – năng lượng xanh.Dùng máy nghiền thủy lực để tách sợi giấy và hỗn hợp nhôm – nilon mà không cần dùng đến hóa chất. Các hộp được thu hồi và tái chế 100%.Giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường7.3. Tiết kiệm năng lượng:• 1 tấn rác vỏ hộp tạo ra nguồn năng lượng tương đương với 1 tấn dầu. Tái chế thành dầu đốt trong công nghiệp là PO, RO.•Giấy có thể tái chế tới 6 lần trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ.8. Xu hướng phát triển của bao bì tetrapakTheo Tetrapak tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm “ xanh” tại VN, nhiều chiến dịch khuyến khích tiêu dùng “sản phẩm xanh với bao bì xanh” đã được tổ chức với thông điệp vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.Những bao bì này sẽ được tăng thêm 30% trong các năm tới.

*

Đề tài tốt nghiệp thực tế triển khai nghiệp vụ bảo hiểm thiết bị điện tử tại công ty cổ phần bảo hiểm bưu điện 55 274 0

Chuyên mục: Hỏi Đáp