Chắc hẳn, anh em mới tham gia thị trường tiền điện tử luôn thắc mắc về hai thuật ngữ – Maivà Teskhi đầu tư vào một dự án blockchain nào đó.

Bạn đang xem: Testnet là gì

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích ngắn gọn về hai thuật ngữ này. Đồng thời, bonus thêm một bản quick research về sự ảnh hưởng của Maiđến giá token.

Hy vọng sẽ giúp anh em kiếm được tiền trong thị trường này!

OK! Mình cùng bắt đầu thôi!

Mailà gì?

Mailà thuật ngữ dùng để mô tả dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chuỗi khối blockchain.

Đến đây nhiều anh em sẽ hỏi rằng: Vậy chỉ có các blockchain nền tảng mới có Maithôi, đúng chứ?

Đúng, nhưng chưa đủ.

Với định nghĩa trên, chúng ta còn một trường hợp vẫn sử dụng được từ Mainày.

Đó chính là các giao thức được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Maicủa chuỗi khối nền tảng đó.

Ví dụ điển hình nhất là Chainlink (LINK):

ChainLink thực hiện Maitrên nền tảng của Ethereum tức là sau sự kiện Maidữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Như anh em cũng đã biết, dữ liệu được ghi trên blockchain thì không thể thay đổi được. Vì thế, để tránh tình trạng bị sai lệch, lỗi, bug… các giao thức blockchain cần phải thử nghiệm trên một mạng gọi là Testnet.

Teslà gì?

Teslà môi trường để cho các developer thử nghiệm tất cả các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Vì là một giai đoạn thử nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain nên rất linh hoạt nếu xuất hiện các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công…

MaiSwap là gì?

MaiSwap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Xem thêm: trang bị tiếng anh là gì

Ví dụ: Bandprotocol (BAND)

Ban đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum nên token hiện tại của Band là BAND-ERC20. Tuy nhiên, BandProtocol sẽ thực hiện blockchain riêng của họ (BandChain) trong tương lai.

Khi BandChain Maithành công, quá trình MaiSwap Token sẽ diễn ra để swap tất cả các token BAND- ERC20 sang Native BAND chạy trên BandChain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ ảnh hưởng đến giá token.

Maicó làm token tăng giá?

Như anh em cũng biết, Mailà một sự kiện quan trọng của bất kỳ blockchain nào.

Tuy nhiên, việc Maiảnh hưởng đến giá token hay không thì thật sự không ai dám đảm bảo 100% cả.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử nhận ra Maikhông còn là một sự kiện mang ảnh hưởng đến giá ngay thời điểm ra Maitrong năm 2019.

Đầu năm 2020, thienmaonline.vn đã làm research nhanh về khả năng ảnh hưởng của sự kiện này.

Số liệu bên dưới cho thấy rằng:

Nếu anh em mua ngay thời điểm ra Maivà nắm giữ 31 ngày, anh em cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% tài khoản.Ngược lại, nếu anh em mua trước thời điểm ấn định ra Maikhoảng 62 ngày. Anh em có cơ hội tăng 50-90% tài khoản của mình.

Đặc biệt, anh em có thể thấy rằng:

Số lãi Gain được sẽ phụ thuộc vào Market Cap của đồng token đó.Cụ thể, các token có Market Cap bé hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức gain cao nhất.

*

Lời kết

Kết thúc bài viết mình hy vọng anh em hiểu hơn về Mainnet, Tesvà ảnh hưởng của nó đến giá của token, từ đó có thể đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp cho riêng bản thân.

Xem thêm: 3dp Chip Là Gì – Tác Dụng Của

Nếu anh em có suy nghĩ, ý kiến về vấn đề này, anh em có thể bình luận ở dưới bài viết. Mình và đội ngũ thienmaonline.vn sẽ trao đổi thêm với anh em.

Chuyên mục: Hỏi Đáp