Termination là gì? Termination là “chấm dứt”một vấn đề gì đấy. Trong lao động, doanh nghiệp nó được hiểu là chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy hiểu chi tiết và đẩy đủ nhất các nghĩa của Termination là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Bạn đang xem: Terminated là gì

Việc làm Nhân sự

1. Termination là gì ? Định nghĩa chuẩn trong từ điển Anh – Việt

Termination /tə:mi’neiʃn/ dịch theo từ điển Anh – Việt chuẩn mang những hàm nghĩa sau:

– Termination trong danh từ nghĩa là: Sự kết thúc, sự chấm dứt, sự hoàn thành. To put a termination to something nghĩa là làm xong việc gì đó.

– Termination trong chuyên ngành kinh tế có nghĩa là kết thúc, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng hay mãn hạn. Trong chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật là điểm cuối, đầu cuối, đường bao đường biên, ga cuối, kết thúc, sự kết thúc các quá trình.

Termination là gì ? Định nghĩa chuẩn trong từ điển Anh – Việt

– Trong lĩnh vực giao thông vận tải nó là sự chấm dứt.

– Trong điện tử điện lạnh là điểm kết thúc cuối của ống dẫn sóng, gánh cuối, kết thúc quá trình tải.

– Trong lĩnh vực toán tin Termination có nghĩa là sự chấm dứt.

Ngoài ra một số từ ngữ liên quan đến Termination ta có kể kể tới như: abnormal termination (sự kết thúc bất thường), Automatic Termination Clause (sự chấm dứt hợp đồng kinh tế), Determination Of A Lease (sự mãn hạn hợp đồng), …

Termination trong công việc có nghĩa là chấm dứt hợp đồng lao động, nghĩa là kết thúc công việc của nhân viên dưới hai hình thức :

– Chấm dứt có thể là tự nguyện chấm dứt việc làm của người lao động. Chấm dứt tự nguyện bao gồm từ chức hoặc nghỉ hưu.

– Chấm dứt việc làm cũng có thể là không tự nguyện – khi một nhân viên bị chấm dứt bởi chủ lao động . Nhân viên có thể bị chấm dứt vì lý do . Trong trường hợp đó, một nhân viên bị sa thải hoặc bị đuổi việc. Nhân viên cũng có thể bị sa thải khi không có việc làm cho họ.

2.1. Termination – sa thải, nghỉ việc, đuổi việc

Termination là gì? Trong công việc, Termination được hiểu là sự chấm dứt hợp đồng nghề nghiệp hay chính là sa thải. Chấm dứt việc làm là việc nhân viên rời khỏi công việc và kết thúc thời gian làm việc của nhân viên với ông chủ. Việc chấm dứt có thể là tự nguyện từ phía nhân viên, hoặc có thể từ phía của người sử dụng lao động, thường ở dạng nghỉ việc, đuổi việc hoặc sa thải. Sa thải hoặc đuổi thường cho nguyên nhân là lỗi của nhân viên, trong khi đó, việc sa thải thường được thực hiện vì lý do kinh doanh (ví dụ như kinh doanh chậm lại hoặc suy thoái kinh tế) ngoài ra còn do hiệu suất làm việc của nhân viên hay những lỗi lầm mà họ phạm phải.

Termination – sa thải, nghỉ việc, đuổi việc

Một trong những hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mang tính nghiêm trọng được gọi là sa thải. Sa thải là khi nhà tuyển dụng chọn yêu cầu nhân viên nghỉ việc, thường là vì một lý do đó là lỗi của nhân viên. Sa thải là khi nhà tuyển dụng chọn yêu cầu nhân viên nghỉ việc, thường là vì một lý do đó là lỗi của nhân viên. Việc sa thải thường do xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân có thể là do nhân viên không đảm bảo được công việc hoặc cũng có thể bởi doanh nghiệp gặp trục trặc về vấn đề kinh tế hay vì một mục đích nào đó. Thông thường sa thải là việc chấm dứt việc làm trái với ý muốn của nhân viên.

Sa thải có thể là do các vấn đề với hiệu suất của nhân viên, nhưng cũng có thể là do các yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của nhân viên, như thu hẹp quy mô, tái cấu trúc công ty hoặc loại bỏ vị trí. Một số lý do phổ biến cho việc sa thải bao gồm hiệu suất kém hoặc không đủ năng lực, vấn đề nhân lực và không tuân thủ hoặc các vấn đề hành vi khác. Hành vi sai trái là một lý do phổ biến của việc sa thải. Đây là khi nhân viên không đảm bảo các vấn đề đạo đức, như nói dối, làm sai lệch thông tin, ăn cắp hoặc các hành vi sai trái lớn khác tại nơi làm việc.

Nhiều nhà tuyển dụng họ thường quy định các thủ tục mà các nhà quản lý phải tuân theo để chấm dứt hợp đồng lao động với một nhân viên. Thông thường, các giám sát viên sẽ được yêu cầu ghi lại bất kỳ vấn đề, xây dựng kế hoạch thực hiện để giải quyết các vấn đề và chính thức cảnh báo nhân viên trước khi chấm dứt chúng. Cảnh báo thường đi theo sự liên tục của mức độ nghiêm trọng bắt đầu bằng cảnh báo bằng lời nói, tiến tới cảnh báo bằng văn bản và cuối cùng là cảnh báo cuối cùng. Thư cảnh báo là lời gợi ý về các hành vi vấn đề cụ thể, thái độ, vi phạm đạo đức hoặc pháp lý và các vấn đề về hiệu suất của nhân viên đi kèm với khả năng bị sa thải của nhân viên đó. Các mục tiêu để cải thiện được chỉ định và các khung thời gian để ban hành các thay đổi được thiết lập. Thư cảnh báo chi tiết hậu quả, bao gồm cả chấm dứt hợp đồng vì không đáp ứng mong đợi.

Việc sa thải có thể cản trở cơ hội tìm việc làm mới của người tìm việc, đặc biệt nếu họ đã bị chấm dứt công việc trước đó. Người tìm việc đôi khi không đề cập đến những công việc mà họ bị sa thải trong hồ sơ xin việc của họ, tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn dễ dàng biết được điều đó. Có thể nói sa thải hay bị đuổi việc trong công việc thường để lại một vết đen trong hồ sơ xin việc của ứng viên trong quá trình xin việc làm.

2.2. Khi nào chấm dứt hợp đồng được pháp luật bảo vệ

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp tự ý sa thải nhân viên trong nhiều trường hợp được cho là vi phạm hợp đồng lao động.

Khi nào chấm dứt hợp đồng được pháp luật bảo vệ

Tuy nhiên trong một số trường hợp khác nó lại được pháp luật bảo vệ. Cụ thể những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp được pháp luật bảo vệ như sau:

– Nhân viên vi phạm hợp đồng lao động

– Nhân viên vi phạm nghiêm trọng quy định của công ty

– Nhân viên không đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như một số năng lực cơ bản trong công việc.

Xem thêm: Washer Là Gì – Nghĩa Của Từ Washer Trong Tiếng Việt

– Do suy thoái kinh tế, tài chính, doanh nghiệp không thể tiếp tục thuê nhân viên đó nữa.

Những lý do chấm dứt hợp đồng lao động từ phía nhân viên được pháp luật bảo vệ như sau:

– Doanh nghiệp vi phạm hợp đồng lao động

– Bị phân biệt đối sử, thù địch của cấp trên.

– Nhân viên được yêu cầu thực hiện hành vi bất hợp pháp

– Công ty vi phạm những chính sách quy định trong hợp đồng lao động.

– Những chính sách công ty, về công việc, chế độ không phù hợp với công sức, năng lực của người lao động, …

Việc làm nhân viên quản lý hợp đồng

2.3. Khi nào sa thải, đuổi việc, kết thúc làm việc là vi phạm hợp đồng lao động

Việc sa thải nhân viên hay đuổi việc sẽ trở thành hành vi vi phạm hợp đồng lao động khi quá trình đuổi việc đó vì lý do bất hợp pháp hoặc những chính sách của công ty vi phạm khi nhân viên bị sa thải. Trong nhiều trường hợp, sa thải đuổi việc hay kết thúc lao động trong khi hợp đồng lao động vẫn phát huy hiệu lực nhưng không vi phạm khi nhân viên đó chấp nhận bị cho nghỉ việc và được bồi thường phí. Ngoài ra một số trường hợp sa thải, nghỉ việc, đuổi việc được cho là vi phạm hợp đồng khi phạm phải những điều sau:

Khi nào sa thải, đuổi việc, kết thúc làm việc là vi phạm hợp đồng lao động

– Việc sa thải sẽ là bất hợp pháp nếu nó xuất phát từ lý do ông chủ của bạn phân biệt đối xử hoặc trả thù bạn.

– Sa thải bất hợp pháp xảy ra khi một ông chủ của bạn sa thải nhân viên theo cách phá vỡ hợp đồng của họ hoặc luật lao động. Việc sa thải cũng là bất hợp pháp nếu chủ lao động không tuân theo các thủ tục chấm dứt của chính công ty.

Nếu như nhân viên cảm thấy rằng mình bị sa thải là bất hợp pháp họ có thể đệ đơn kiện lên tòa, nếu anh ta thắng kiện anh ta có thể nhận được tiền bồi thường hoặc được nhận biện pháp khắc phục khác như phục hồi lại công việc, chức vụ cũ. Ngoài khoản bồi thường mà người lao động nhận được, luật pháp cũng có thể xử phạt doanh nghiệp vi phạm việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đó.

Thất nghiệp và trợ cấp bồi thường sau khi chấm dứt:

– Trợ cấp thất nghiệp: Khả năng bạn có thể nhận được thất nghiệp và các lợi ích khác sau khi bị sa thải, tuy nhiên cũng có thể không, điều này phụ thuộc vào các lý do được cung cấp cho việc bạn bị sa thải, cũng như những điều khoản quy định trong pháp luật Việt Nam.

– Bồi thường nghỉ việc: Một số công ty có thể cung cấp trợ cấp thôi việc, đặc biệt nếu việc sa thải là do những thay đổi liên quan đến công ty, chẳng hạn như tái cấu trúc hoặc do trục trặc doanh nghiệp.

– Bồi thường miễn nhiệm: Nhiều công ty phác thảo các lợi ích bồi thường miễn nhiệm trong sổ tay thuế mới của họ. Những người khác có thể cung cấp một khoản thanh toán một lần. Tuy nhiên, không có nghĩa vụ thanh toán cho đến khi bạn được bảo hiểm bởi một hợp đồng hoặc thỏa thuận lao động cung cấp cho nó.

Khi bạn bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, rất có thể bạn sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp. Chính vì vậy trước khi tiến hành “kháng cáo” việc bị sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động từ phía công chủ mình bạn hãy tìm hiểu thật chi tiết, xác định rõ ràng rằng mình có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hay không.

2.4. Nhân viên nên làm gì khi bị chấm dứt hợp đồng sai quy định?

Một nhân viên khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật họ nên thực hiện các bước sau:

Nhân viên nên làm gì khi bị chấm dứt hợp đồng sai quy định?

– Bước đầu tiên hãy xác định lại quyền lợi và nghĩa vụ của bạn để biết rằng bạn có bị tổn hại quyền lợi của mình hay không, doanh nghiệp có vi phạm hợp đồng lao động hay không.

– Bước tiếp theo là khắc phục việc cảnh báo sa thải hay bị sa thải bằng một số biện pháp sẵn có. Ví dụ như kiểm tra thông tin tại bộ phận nhân sự họ có thể trả lời về lý do nghỉ việc của bạn hay quy định về những lợi ích được hưởng.

– Cuối cùng nếu bạn tin chắc rằng doanh nghiệp đã vi phạm hợp đồng lao đông bạn có thể kiện doanh nghiệp lên toà án.

Xem thêm: Thanh Nhạc Là Gì – Học Thanh Nhạc Ra Sao Adam Muzic

Điều này có thể áp dụng ngược lại, tương tự với doanh nghiệp khi nhân viên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nhìn chung chấm dứt hợp đồng lao động dù là từ phía nào là hợp pháp hay bất họp pháp đều là điều không muốn từ cả nhân viên và ông chủ của mình. Để tránh tối đa điều này bạn cần chọn công việc phù hợp với bản thân mình cùng những thoản thuận rõ ràng về lương, chế độ, … ngay từ lúc bắt đầu ký hợp đồng. Một trong những cách có thể tránh tối đa điều này đó là tìm việc làm tại những địa chỉ tìm kiếm với thông tin tuyển dụng và doanh nghiệp tuyển dụng uy tín như thienmaonline.vn. Các doanh nghiệp tuyển dụng trên đây đều ghi rõ ràng chi tiết yêu cầu công việc để ứng viên tham khảo và biết được mình có phù hợp hay không.

thienmaonline.vn – website tìm việc làm và tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

Chuyên mục: Hỏi Đáp