Kiểm tra độ bền kéo để cung cấp cho nhà thiết kế các thông tin về Giới Hạn Bền Kéo (Ultimate Tensile Strength), Giới Hạn Chảy (Yeild Strength), Độ Giãn Dài (Elongation), Độ Co Thắt (Reduction Area). Các thông tin đó dùng là cơ sở tính toán cho các đối tượng ở các điều kiện và đặc tính kỹ thuật khác nhau.

Bạn đang xem: Tensile strength là gì

Bài test Tensile là loại bài test thông dụng và cơ bản nhất của vật liệu. Phương pháp test thường tuân theo tiêu chuẩn ASTM A370, từ quá trình gia công mẫu đến các bước thực hiện testing.

Khi thực hiện bài thử nghiệm thiết bị thử nghiệm sẽ cho ra 1 giản đồ kéo như hình dưới, giản đồ này ghi lại toàn bộ quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc của bài test, dựa vào giản đồ này người quan sát sẽ xác định được tính xác của giá trị phép thử được ghi trong report.

Xem thêm: March Là Gì – Nghĩa Của Từ March, Từ Từ điển Anh

*

1. Tensile Strength là giá trị ứng suất của vật liệu tại điểm mà vật liệu bị phá hủy, nó được tính theo công tức làm bằng Lực phá hủy lớn nhất/Diện tích mặt cắt ngang.σmax= Pmax/A0,Pmax= Giá trị lực lớn nhất, A0= Diện tích mặt cắt ngang ban đầu.

2. Yeild Strength là giá trị ứng suất tại điểm chảy của vật liệu. Điểm chảy là gì? nó chính là điểm chuyển tiếp giữa 2 vùng elatic và platic của biểu đồ lực. Giai đoạn chuyển tiếp này không phải là 1 thời điểm ngay lập tức mà nó diễn ra trong 1 khoảng thời gian nhất định nên nó hình thành 1 vùng chuyển tiếp, Do vậy điểm chảy của vật liệu là điểm tương đối được quy định theo tiêu chuẩn thiết kếcủa từng loại vật liệu. Những vật liệu thông thường xác định điểm chảy ở 0.2% độ giãn dài (offset 0.2% Elongation) của vật liệu, nhưng với những vật liệu thiết kế theo chuẩn API thì điểm chảy lại ở 0.5% độ giãn dài. Đôi khi 1 vài tiêu chuẩn xác định điểm chảy ở giá trị Upper Yeild Strength của cả quá trình chuyển tiếp, hoặc ở Lower Yeild Strengthtrong quá trình chuyển tiếp. Do vậy để xác định được chính xác Yeild Strength thì cần phải xác định điểm chảy là ở đâu trong quá trình chuyển tiếp.

Xem thêm: Relative Là Gì

*

3. Giá trị giới hạn đàn hồi EL (Elongation) dùng để xác định độ dẻo dai của vật liệu được tính theo công thức.El% = (Lf- L0/Lo) x100 VớiLf= gauge length tại thời điểm đứtvàL0= Gaue length tại thời điểm ban đầu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp