Telemedicine là gì ?!

Telemedice là một thuậtTelemedicine là một thuật ngữ dược bắt đầu từ thập niên 70 của thế kỷ trước.Khi đó Châu Âu vừa trải qua thế chiến thứ 2, dân số bắt đầu phục hồitrở lại kéo theo đó là nhu cầu khám chữa bệnh cũng gia tăng. Tuy nhiên không phải bất kỳ khu dân cư nào cũng sở hữu được đội ngũ y tế vớichất lượng đồng đều nhau.

Bạn đang xem: Telemedicine là gì

Do đó trong một nỗ lực để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhânở các khu vực đặc bệt là khu vực nông thôn, giới chức trách y tế đã thúc đẩygiải pháp Telemedicine (với “Tele” nghĩa là từ xa và “medicine” mang nghĩa điều trị)đã ra đời với hình thức khởi điểm là hội chẩn thông qua điện thoại cho đến tiên tiến nhất hiện tại là truyền hìnhtrực tiếp ca mổ đến khắp mọi khu vực trên thế giới cũng như lưu trữ và truy suất hồ sơ bệnh án trên hạ tầngcloud.

*

Các lợi ích mang lại từ giải pháp Telemedicine

Telemedicine cho phép trao đổi thông tin về bệnhnhânqua màn hình để thảo luận phác đồ điều trị, chia sẻ các kiến thức chuyên môn hoặc huấn luyện từ xa. Nâng cao kết nối giữacác bộ phận trong bệnh viện, quản lý các dự liệu nhạy cảm (như bệnh án) một cách bảo mật. Bằng cách ứng dụng giải pháp khám chữa bệnh từ xa này đã xóa đirào cản về địa lý giữa. Tổng quan lại các lợi ích mang lại từ Telemedicine bào gồm:

Nâng cao chuyên môn và tiết kiệm thời gian cho bác sỹ;Thông qua kết nối mạngđội ngũ y tếở tuyến trên và tuyến dưới có thể trao đổi và chia sẻ các thông tin của người bệnh để có chẩn đoán và phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh;Tối giản chi phí di chuyển và tổ chức các buổi báo cáo chuyên đề;Nhanh chóng lưu trữ và truy suất dữ liệu bệnh án ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào;…

Xem thêm: Cục Thống Kê Tiếng Anh Là Gì, “Thống Kê” Trong Tiếng Anh: Định Nghĩa, Ví Dụ

*

Giải pháp telemedicine đang triển khai tạiViệt Nam

Trong những năm qua, tình trạng quá tải đã và đang diễn ra ở các bệnh viện tại VN đặc biệt là các bệnh viện cấpTrung ương, tạo ra nhiều bất cập trong xã hội. Chẳng hạn nhưsự chênh lệch về trình độ điều trị, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, chế độ đãi ngộ… đã khiến cho các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao muốn làm việc tại các bệnh viện lớn. Tạo ra khối lượng công việc khổng lồ, kèm theo áp lực cực lớn cho các bệnh viện tuyền cuối. Hệ quả của sự chênh lệch này là các cơ sở điều trị ở vùng sâu vùng xa không có cơ hội nâng cao nghiệp vụ, còn các bệnh viện trung tâm lại bị giảm chất lượng điều trị do quá tải.

Xem thêm: Căn Là Gì – Người Có Căn Mệnh Là Ai

*

Trước bối cảnh như vậy, bộ trưởng bộ Y Tế đã ban hành quyết định số 774 về việc ứng dụng telemedicine trong xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh. Cho đến hiện nayTelemedicinehoạt động tại Việt Nam dưới các hình thực như:

Teleradiology – chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh từ xa;Chẩn đoán bệnh bằng thiết bị truyền hình đơn điểm chất lượng cao DVTS;Hoặchội chẩn qua truyền hình với chất lượng hình ảnhSD/CIF;…

Nhưng mới chỉ ở mức độ tự phát hoặc do các đơn vị tham gia vào các dự án với các đối tác nước ngoài. Các giải pháp ứng dụng Telemedicine trong bệnh viện:

Các giải pháp mới về Telemedicine của Sunmedia

Với ưu thế của 1 SI (System Integrator) sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc triển khai thiết bị hội nghị truyền hình, Sunmedia xin giới thiệu giải pháp kết hợp giữa họp trực tuyến và telemedicine gồm:

Chuyên mục: Hỏi Đáp