Lần này, đầu tiên tôi sẽ đưa ra 2 điểm chú ý khi trả lời câu hỏi của người phỏng vấn trong buổi phỏng vấn tiếng Anh.

Bạn đang xem: Team player là gì

I. Bao gồm những ví dụ cụ thể

Đối với các câu hỏi của người phỏng vấn, hãy cố gắng không trả lời chỉ Yes/No. Đặt 5W1H một cách chính xác và đưa ra ví dụ cụ thể chẳng hạn như là kinh nghiệm trong quá khứ, bao gồm “Với kinh nghiệm đó, bạn có thể mang lại lợi ích gì cho công ty ứng tuyển ?”. Điều quan trong nhất chính là cái nhìn của công ty ứng tuyển.

Ngoài ra, cho dù bị yêu cầu về tính hợp tác, mà chỉ nói là “Yes, I’m a team player” thì sẽ không truyền tải được gì. Bắt buộc phải đưa ra ví dụ cụ thể có thể chứng minh việc bản thân là team player.

Những câu như “dù thế nào tôi cũng sẽ cố gắng” “viêc gì tôi cũng làm” ở công ty nước ngoài họ sẽ không thông qua. Hãy phát biểu cụ thể là bản thân bạn có thể làm gì ? có thể cống hiến như thế nào cho công ty ?

II. Trả lời tích cực

Dù đối với câu hỏi như thế nào đi nữa, nguyên tắc là tránh trả lời tiêu cực. Dù có bị hỏi về khuyết điểm cũng phải luôn trả lời một cách tích cực. Còn về kinh nghiệm thất bại, thì đặt tiêu điểm và nói về điều đã học được cái gì từ việc đó, sử dụng điều đó như thế nào để thành công hơn là nói về kinh nghiệm bản thân. Ngoài ra, nếu không bị hỏi thì không cần tự cung cấp kinh nghiệm thất bại hoặc khuyết điểm.

Mặt khác, cũng có người hiểu sai “tích cực” thành “trong công ty nước ngoài thì cái gì cũng nên nói rõ sẽ tốt hơn” nhưng quả thật là việc không nên nói sẽ tốt hơn thì có ở khắp nơi trên Thế giới này. Ví dụ, đối với câu hỏi “Tại sao anh/chị lại nghỉ việc ?” thì việc đổ lỗi do cấp trên hoặc nơi làm việc trước đó là điều nghiêm cấm. Nếu vậy, điều này giống như nói với người phỏng vấn là “ Sau khi nghỉ việc ở đó, tôi sẽ nói xấu chỗ đó tại công ty kế tiếp”.

III. Câu trả lời ví dụ

Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng xem qua những câu hỏi thường gặp và những câu trả lời ví dụ.

1. Câu hỏi: Tell me about yourself (Xin hãy tự giới thiệu)

Cái này không phải là hỏi chuyện cá nhân như bạn được sinh ra khi nào, ở đâu, gia đình có mấy người, gia đình đang làm gì… mà nên trả lời rằng bạn có kinh nghiệm thế nào, có kiến thức và năng lực thế nào và bạn cũng có cơ hội tự do sales bản thân.

Xem thêm: Merger And Acquisition Là Gì, M&a Là Gì Khái Niệm M&a Trong Kinh Doanh

Người có kinh nghiệm làm việc thì nên nói những điều liên quan đến công việc nhưng nếu mới tốt nghiệp, không có kinh nghiệm thực thì hãy nói những điều có thể thể hiện ra tố chất và năng lực liên quan đến công việc.

Câu trả lời

I’m an English major at *** University. After I graduate in September, I’d like to work for an international trading firm. I’ve traveled to several countries in Asia and Europe. Getting to know other cultures and people is a fascinating experience. I’m currently enrolled in night courses in business English and export-import documentation in order to prepare myself for the field.

Tôi đang học chuyên ngành tiếng Anh ở Trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp vào tháng 9, tôi muốn làm việc tại công ty thương mại Quốc tế. Tôi từng đi du lịch ở các nước Châu Âu và Châu Á, việc hiểu biết về con người và nền văn hóa khác nhau, tôi nghĩ đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Chuẩn bị cho công việc tại lĩnh vực này, hiện tại, buổi tối, tôi đang theo học thủ tục xuất nhập khẩu và tiếng Anh business tại một trường trung cấp chuyên nghiệp.

2. Câu hỏi: Why is there a long gap in your employment history?

(Trong phần kinh nghiệm làm việc, tại sao lại có khoảng trống dài ?)

Dù là lý do như thế nào như đi tình nguyện, sinh con, du học, du lịch dài hạn… thì bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn đã có những trải nghiệm quý giá qua sự việc đó và đạt được kĩ năng mà vị trí ứng tuyển yêu cầu.

Câu trả lời

Between my first and second jobs, I decided to take a year off to travel around the world. I backpacked from Asia to Africa and to Latin America, visiting more than 60 countries. It was a great experience, probably a once-in-a-lifetime experience. I met so many interesting people from all over the world and made some great friends. I’m still in touch with some of them after three years. Intercultural communication skills are among those I acquired during the trip and helped tremendously in my current job. I am sure that it will help me with this new position as well.

Sau khi nghỉ công việc đầu tiên và trước khi chuyển việc, tôi đã quyết định nghỉ ngơi 1 năm đi vòng quanh Thế giới. Tôi đã xách balo lên và đi vòng quanh trên 60 nước từ Châu Á đến Châu Phi, sau đó là Mỹ Latinh. Đây là trải nghiệm rất tuyệt vời, có lẽ cả đời chỉ có một lần. Tôi đã có thể gặp những người rất thú vị từ khắp nơi trên Thế giới và còn có thể kết bạn tốt. Bây giờ dù đã 3 năm trôi qua, tôi vẫn còn giữ liên lạc với vài người trong số đó. Kĩ năng trao đổi văn hóa khác nhau là một trong những điều tôi đã học được trong chuyến đi này, nó rất có ích với công việc hiện tại. Tôi tin chắc nó cũng có ích cả trong vị trí mới này.

Xem thêm: Pigment Là Gì – Mực ưu điểm

Đến đây, từ lúc bắt đầu viết về cách viết CV tiếng Anh và phỏng vấn bằng tiếng Anh đến giờ đã một năm trôi qua. Mục này đến hôm nay là bài cuối cùng. Trong một năm qua, cám ơn mọi người đã ưu ái đón đọc. Từ nay về sau, tôi hi vọng việc chuyển việc, làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài của mọi người sẽ tốt hơn…Best of luck!

_____________________________

Việc làm thienmaonline.vn – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp