Tệ nạn xã hội được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Tệ nạn xã hội cần phải được bài trừ trong cuộc sống của con người văn minh.

Bạn đang xem: Tệ nạn xã hội là gì

Con người ngày càng phát triển, ngoài những suy nghĩ tích cực sẽ có những suy nghĩ lệch lạc kéo dẫn chúng ta vào tệ nạn xã hội. Vậy tệ nạn xã hội là gì và các vấn đề liên quan ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống chúng ta sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết này tới Quý vị độc giả.

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội có tính phổ biến mang tính chất tiêu cực biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội và cản trở sự tiến bộ của nền văn hóa lành mạnh.

Tệ nạn xã hội được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện tội phạm, những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Tệ nạn xã hội cần phải được bài trừ trong cuộc sống của con người văn minh.

Tuy nhiên, tình hình tệ nạn xã hội hiện nay ở các quốc gia đặc biệt là các quốc gia đang phát triển có tính chất phức tạp. Ảnh hưởng rất lớn tới lối sống, hành vi, tâm lý của đại bộ phận giới trẻ hiện nay, với các hình thức truyền tải khác nhau như các kênh internet, phương tiện truyền thông không chính thống, hoặc các hành vi của người khác,…

Đặc điểm tệ nạn xã hội

Các tệ nạn xã hội đều có những đặc điểm chung sau:

– Tệ nạn xã hội là những hành vi vi phạm pháp luật mang tính phổ biến;

– Tệ nạn xã hội là những hành vi mang tính phổ biến sai lệch đối với các chuẩn mực xã hội;

– Tệ nạn xã hội mang tính chất nguy hiểm cho xã hội, lây lan nhanh;

– Tệ nạn xã hội phụ thuộc vào chế độ chính trị, điều kiện kinh tế, quan điểm tiếp cận,….

Hiểu biết rõ khái niệm và đặc điểm của tệ nạn xã hội là gì giúp hiểu rõ hơn tác hại của các loại tệ nạn với sự phát triển của xã hội. Đồng thời có ý thức tránh những loại tệ nạn xã hội thường gặp.

Xem thêm: Trùm Cá Vàng – Trùm Bắn Cá 2d Online Cho Android

*

Các loại tệ nạn xã hội

Các loại tệ nạn xã hội mang những hành vi tiêu cực, lệch lạc với chuẩn mực xã hội. Vậy các loại tệ nạn xã hội là gì? Bao gồm những loại cơ bản sau:

Tệ nạn ma túy

Thông thường tệ nạn này thường ám chỉ những người nghiện (lệ thuộc) vào ma túy và các tội phạm về ma túy khác.

Tệ nạn ma túy không chỉ làm tiêu hao về kinh tế, sức khỏe của người sử dụng và các thành viên trong gia đình mà còn làm ảnh hưởng tới toàn xã hội bởi căn bệnh do ma túy gây ra.Theo thống kê thì có khoảng 75% người nhiễm HIV/AIDS do tiêm chích ma túy gây ra, đây cũng là căn bệnh toàn cầu và chưa có thuốc chữa.

– Tệ nạn mại dâm

Các cá nhân sử dụng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Tệ nạn mại dâm trái quy định pháp luật, thuần phong mỹ tục, văn hóa của đại đa số các nước Đông Nam Á hiện nay.

– Tệ nạn cờ bạc

Đây là một trong những hành vi có tính phổ biến và lây lan mạnh ở nhiều quốc gia với các hình thức tinh vi và xảo quyệt. Tệ nạn cờ bạc xuất hiện ở nhiều hình thức như: tú lơ khơ; chọi gà, tứ sắc, cá độ,…

– Tệ nạn rượu bia

Sử dụng rượu, bia quá mức để thỏa mãn tinh thần của người sử dụng ảnh hưởng xấu tới kinh tế người sử dụng, an toàn giao thông, an ninh xã hội,…

Ngoài ra còn rất nhiều tệ nạn thường gặp như: tệ nạn đua xe trái phép, tệ nạn thuốc lá, tệ nạn trộm cắp,… Các tệ nạn này đều ảnh hưởng xấu đến cá nhân, gia đình và toàn xã hội về phương diện kinh tế, sức khỏe hay phát triển cộng đồng,…

Tổng đài tư vấn tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho xã hội, cần được nhìn nhận đúng cách và có các biện pháp xử lý nhất định. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn các vấn đề xã hội khác nhau, chúng tôi luôn mang tới cho Quý khách những câu trả lời tốt nhất.

Xem thêm: Garena Liên Quân Mobile

Hi vọng, trong bài viết này Quý vị hiểu rõ hơn về tệ nạn xã hội là gì. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan qua Tổng đài 19006557.

Chuyên mục: Hỏi Đáp