Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua về “tổ chức tín dụng”. Nghe tên thì bạn cũng có thể dễ dàng hình dung khái niệm này với tiền tệ hay tài chính. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về nó chưa? Cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay bài viết sau đây của SKC!

*

Tổ chức tín dụng là gì?

Tổ chức tín dụng là các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tiền tề, dịch vụ ngân hàng với nội dung nhận tiền gửi và sử dụng tiền gửi để cấp tín dụng, cung ứng các dịch vụ thanh toán.

Bạn đang xem: Tctd là gì

Đối tượng kinh doanh chính của các tổ chức tín dụng (TCTD) là tiền tệ. Đây cũng là điểm nổi bật nhất khi so sánh với các loại hình doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.

Tổ chức và hoạt động của các TCTD thuộc phạm vi áp dụng Luật các tổ chức tín dụng và chịu sự quản lý của Ngân hàng nhà nước.

Hoạt động của tổ chức tín dụng

Các hoạt động của TCTD chủ yếu bao gồm:

Huy động vốn: Nhận tiền gửi, phát hành giấy tờ có giá, vay vốn giữa các tổ chức tín dụng, vay vốn của ngân hàng nhà nước. Cấp tín dụng: Cấp tín dụng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp dưới hình thức cho vay, chiết khấu các loại giấy tờ có giá, bảo lãnh, cho thuê tài chính. Dịch vụ thanh toán và ngân quỹ: Mở tài khoản, dịch vụ ngân quỹ, dịch vụ thanh toán và tham gia các hệ thống thanh toán. Các hoạt động khác: Góp vốn, mua cổ phẩn, tham gia thị trường tiền tệ, dịch vụ tư vấn, kinh doanh bất động sản, nghiệp vụ ủy thác và đại lý, dịch vụ bảo hiểm…

Phân loại tổ chức tín dụng

TCTD thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động của ngân hàng. TCTD thường được chia làm 2 loại gồm Ngân hàng và Tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

 Ngân hàng

Là loại hình TCTD được thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác. Các loại ngân hàng gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, đầu tư, chính sách, hợp tác,…

Xem thêm: Chức Danh Là Gì – Phân Biệt Chức Vụ Và Chức Danh

Hoạt động chủ yếu của ngân hàng là kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng với nội dung nhận tiền gửi, cấp tín dụng và các dịch vụ thanh toán khác.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Là loại hình TCTD được thực hiện một hoặc một số hoạt động của ngân hàng. Trừ hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

*

Cấp tín dụng là một trong những hoạt động quan trọng của TCTD. Việc sử dụng những nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh khác, giúp cho nền kinh tế trở nên khỏe mạnh và phát triển hơn.

Xem thêm: Tải Game Starcraft – Starcraft: Remastered

TCTD cũng là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp đang cần nguồn vốn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp cận được, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bạn cũng đang loay hoay trong việc huy động vốn? Bạn không có tài sản thế chấp? Bạn cũng không biết nên làm gì để hồ sơ của mình “đẹp nhất”? Không biết gia tăng tỉ lệ thành công vay vốn như thế nào?

Liên hệ ngay với SKC!

Đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cùng nhiều năm kinh nghiệm, giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các tổ chức tài chính hơn bằng cách:

Chuyên mục: Hỏi Đáp