Về mặt ngữ pháp, tautology là sự dư thừa , cụ thể là, sự lặp lại không cần thiết của một ý tưởng bằng cách sử dụng các từ khác nhau. Sự lặp lại của cùng một ý nghĩa là sự phản phục. Sự lặp lại của cùng một âm thanh là tautophony.

Bạn đang xem: Tautology là gì

Trong hùng biện và luận lý , một lặp lại không cần là một tuyên bố đó là vô điều kiện đúng nhờ hình thức của nó một mình – ví dụ, “Bạn đang hoặc là nói dối hoặc bạn không.” Tính từ: tautologous hoặc tautological .

Ví dụ và quan sát

Dưới đây là những ví dụ về phương pháp kéo dài được các tác giả nổi tiếng sử dụng trong tác phẩm của họ:

Một thảm họa hạt nhân lớn có thể đã được châm ngòi. . . . . . người đã chết vì một liều heroin gây tử vong . . . cân bằng các trò chơi đến một 2-2 bốc thăm . . . Giữ bí mật với bạn bè rằng anh ta là một người nghiện rượu bí mật. Dirty Den đã quyết định không bao giờ quay lại EastEnders, cuối cùng cắt đứt mối liên hệ của anh ta với xà phòng
“Tại nguy cơ bị dư thừa và lặp đi lặp lại, và không cần thiết, hãy để tôi nói rằng lặp lại không cần là điều cuối cùng em cần từ cha mẹ, đặc biệt là khi họ đang gặp rắc rối.”Bất cứ điều gì bạn phải nói, bất cứ điều gì bạn làm, tránh căng thẳng. Hãy cố gắng nói điều đó một lần duy nhất!” (Tom Sturges, Quy tắc bãi đậu xe & 75 Ý tưởng khác để nuôi dạy những đứa trẻ tuyệt vời . Ballantine, 2009)””Quản lý công mới” đã mang đến những căn bệnh mới, đặc biệt là bệnh căng thẳng . Bạn thường thấy những cụm từ như “các tổ chức hạng nhất là những tổ chức hoạt động xuất sắc.”” (David Walker, “Mind Your Language.” The Guardian , 27 tháng 9, 2006)

Tautologies trong Logic

 ” Phản bác là một tuyên bố về mặt logic, hoặc nhất thiết, đúng hoặc không có nội dung đến mức thực tế trống rỗng (và do đó đúng bởi vì các tuyên bố hoàn toàn trống rỗng, không đưa ra tuyên bố, không thể sai). Ví dụ: “Scott Peterson đã làm điều đó hoặc anh ấy không. “”(Howard Kahane và Nancy Caosystem, Logic và Đương đại Hùng biện , xuất bản lần thứ 10. Thomson Wadsworth, 2006)
FAN: Các cao bồi được ưu ái giành chiến thắng vì họ là đội giỏi hơn. “(Jay Heinrichs, Thank You for Arguing: Những gì Aristotle, Lincoln và Homer Simpson có thể dạy chúng tôi về nghệ thuật thuyết phục . Three Rivers Press, 2007)

Xem thêm: Foreground Là Gì – Nghĩa Của Từ Foreground

*

*

*

*

*

Xem thêm: Trợ Lý Giám đốc Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

Deutsch Español Italiano Svenska 日本語 dansk polski português български Bahasa Melayu српски Українська 한국어 Français român Türkçe ελληνικά magyar हिन्दी Русский язык Bahasa Indonesia ภาษาไทย slovenčina Suomi العربية čeština tiếng việt Nederlands

Chuyên mục: Hỏi Đáp