Tất toán trong ngân hàng là sự kiện kết thúc một giao dịch hoặc hợp đồng làm ăn nào đó. Vậy Tất toán là gì? Lưu ý về tất toán tài khoản và tất toán sổ tiết kiệm. Khi khách hàng tiết kiệm tiền với kỳ hạn là 1 năm thì sau thời gian 1 năm đó khách hàng có thể rút tiền và lãi vì vậy ngân hàng phải tất toán cho khách hàng

*

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu tất toán là gì? Và những lưu ý xung quanh việc tất toán tài khoản và sổ tiết kiệm?

Tất toán là gì?

Tất toán dùng trong ngân hàng là kết thúc một sự kiện hay hơn đồng nào đó mà ngân hàng tham gia.

Bạn đang xem: Tất toán tiếng anh là gì

Ví dụ: Khi khách hàng tiết kiệm tiền với kỳ hạn là 1 năm thì sau thời gian 1 năm đó khách hàng có thể rút tiền và lãi vì vậy ngân hàng phải tất toán cho khách hàng.

*

Tất toán trong tiếng anh?

Trong tiếng anh tất toán được gọi là Final settlement

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Là một giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng có sổ tiết kiệm. Khi khách hàng có sổ tiết kiệm có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm thì nhân viên giao dịch sẽ làm giấy tờ hồ sơ vay cho khách hàng.Khi đến ngày đáo hạn, thì khoản vay cầm cố sẽ được tất toán

Trong trường hợp khách hàng không lên tất toán:

Thì khoản vay tại sổ tiết kiệm có thể tự động kết thúc hợp đồngTự động kết thúc và thanh toán sổ tiết kiệm giữa ngân hàng và khách hàng.

*

Tất toán khoản vay là gì?

Là hợp đồng cho vay giữa người cho vay và khách hàng.Đến một thời điểm mà cả 2 bên thỏa thuận thì người vay phải thanh toán cho người cho vay đó gọi là tất toán khoản vay.Tất toán khoản vay không cần đến đúng hạn thì có thể tất toán mà có thể bên vay có đủ tài chính có thể tất toán ngay không cần đợi đến hạn.

Phí tất toán khoản vay trước hạn?

Khi một trong 2 bên không tất toán thì sẽ có thể bị tính phí phạt.Khi một trong 2 bên đơn phương chấm dứt một hợp đồng nào đó thì phải chịu phí trước hạn được 2 bên thống nhất trong hộ đồng.Tùy vào từng trường hợp thì mức phí phạt có thể khác nhau.

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm?

Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu. Còn nếu như trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm). Nếu thời gian đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán trước vì những nhu cầu cấp bách của mình thì vẫn được nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất đúng nhu cầu của mình.

Xem thêm: Regret Là Gì

*

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm?

Khi bạn muốn tất toán tài khoản thì bạn phải thực hiện một số thao tác trên mạng (nếu là tất toán tự động) hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng mở tài khoản tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm đến hạn tất toán phải trực tiếp đến ngân hàng ký các giấy tờ liên quan. Nếu ủy quyền đến ký tất toán phải có giấy tờ chứng thực pháp lý mới được thực hiện thay. Ngoài ra, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm ở phòng giao dịch nào, hay chi nhánh nào của ngân hàng thì phải đến đúng nơi đó để thực hiện tất toán. Không tất toán khác chi nhánh, khác cửa hàng giao dịch.

Đối với tài khoản tiết kiệm qua ATM thì bạn có thể tất toán tiết kiệm ngay tại ATM của ngân hàng bất cứ khi nào hoặc đến chi nhánh của ngân hàng để thực hiện. Số tiền sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tại bất cứ cây ATM nào. Đối với tài khoản tiết kiệm online, khi muốn tất toán tài khoản bạn có thể thực hiện trên InteBanking.

Hiện có 2 hình thức tất toán tài khoản: tất toán trước hạn và tất toán quá hạn. Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu bạn không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay bạn làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, làm sao luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để phục vụ.

Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ tính áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là gốc cũ. Mức hạn gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất thì tính theo lãi hiện hành của ngân hàng. Lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Xem thêm: Ethnicity Là Gì – Nghĩa Của Từ : Ethnicity

Đây là những chia sẻ mong sẽ giúp được bạn hiểu hơn về việc tất toán và thủ tục có thể thực hiện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp