Công nghệ backup bằng băng từ – Tapes

I. Các chuẩn công nghệ băng từ.

Bạn đang xem: Tape drive

Cho tới nay, phương tiện sao lưu dự phòng phổ biến nhất vẫn là băng từ. Phương pháp dùng băng từ là an toàn, tin cậy, dễ dùng và có giá thành tương đối thấp.Để tăng dung lượng lưu trữ và tốc độ chuyển dữ liệu, người ta thường áp dụng các kỹ thuật nén dữ liệu. Tỷ lệ nén dữ liệu thường được áp dụng thường là giữa 2:1 và 4:1.Chúng ta sẽ xem xét đặc tính của một số loại ổ cùng với các chuẩn định dạng băng từ:

1.1 DDS/DAT Tapes

DAT Tapes là công nghệ tầm thấp thường dùng cho các doanh nghiệp nhỏ với độ tin cậy và chi phí thấp.DAT – Digital Audio Tape: một chuẩn định dạng âm thanh trên băng có độ rộng 3.81mm.DDS – Digital Data Storage (cũng được gọi là băng 4mm) được phát triển dựa trên chuẩn DAT nhưng dành là định dạng cho dữ liệu máy tính. Tuy vậy, nhiều người vẫn tiếp tục gọi ổ DDS là “ổ DAT” và kiểu gọi này vẫn phổ biến cho tới nay.

*
*

1.2. DLT/SDLT Tapes

Các sản phẩm DLT đầu tiên được giới thiệu vào năm 1985 bởi DEC và ngày càng trở nên phổ biến. Công nghệ SDLT được Quantum tập trung phát triển trong nổ lực để cung cấp một dòng sản phẩm hiệu suất cao hơn. Cả hai lọai được biết tới như những dòng sản phẩm cao cấp, tốc độ cao và đắt tiền. DLT1 và DLT vs80 cũng được giới thiệu để đáp ứng đòi hỏi của những người dùng cần một công nghệ cho tốc độ cao, dung lượng lớn nhưng có giá thành chấp nhận được.

*

1.3. AIT Tapes

So sánh với DLT và SDLT thì AIT cho tốc độ cao hơn nhưng có giá thành thấp hơn tính trên 1MB dữ liệu.AIT dùng bộ điều khiển đĩa Fast-Wide SCSI cho phép tốc độ đạt đến 86GB/giờ nếu áp dụng tỷ lệ nén 2:1.Các ổ AIT 35GB, 50GB, 100GB có tốc độ tải dữ liệu tương ứng là 3MB/s, 6MB/s, 12MB/s.Áp dụng tỷ lệ nén 2:1 trên các ổ này, chúng ta có thể nâng dung lượng của chúng lên tới 70GB, 100GB, 200GB với tốc độ chuyển dữ liệu tương ứng là 6MB/s, 12MB/s, 24MB/s.

Xem thêm: 4k Là Gì – định Nghĩa độ Phân Giải !

*

1.4. Ultrium/LTO

HP, IBM và Seagate đã quyết định phát triển một định dạng mới có các đặc tính kỹ thuật vượt trội so với các định dạng băng từ đã phổ biến như DAT, SDLT…

*

So sánh tốc độ giữa các công nghệ Tape Drive.

*

Hiện tại người ta cũng đang nghiên cứu để phát triển các thế hệ tiếp theo của LTO Ultrium nhằm cải tiến dung lượng lưu trữ và tốc độ truyền dữ liệu.

*

II. Công nghệ đầu đọc – Tape Drive

2.1. DAT Drives

Là công nghệ tầm thấp thường dùng cho các doanh nghiệp nhỏ với độ tin cậy và chi phí thấp.

*

Những nhược điểm của DATĐối với các hệ thống sao lưu dự phòng nhỏ thường sử dụng các đầu đọc băng từ (tape drive) chỉ bao có 1 đầu đọc và chỉ chứa cùng lúc được 1 băng từ. Điều này gây ra nhiều hạn chế cho hệ thống backup cho các doanh nghiệp.Hạn chế về dung lượng của công nghệ băng từ. Hiện nay, dung lượng tối đa của tape drive chỉ là 6.25TB / băng từ. Các chương trình Backup có thể ghi tràn sang băng từ khác khi dung lượng cần sao lưu lớn hơn dung lượng băng từ.Tuy nhiên, do các thao tác sao lưu thường thực hiện vào ban đêm và do đó không có ai thực hiện việc thay đổi băng từ khi cần.Bên cạnh đó, tốc độ tối đa của các ổ băng từ là 1.45TB / giờ cũng không đáp ứng nhu cầu nhanh chóng sao lưu hoặc phục hồi dữ liệu khi cầnĐể khắc phục hạn chế trên, người ta đã dùng giải pháp kết hợp nhiều đầu đọc cùng với cơ chế chứa nhiều băng từ trong cùng một hệ thống MSL Libraries.Tape Autoloader: Loại thiết bị có 1 đầu đọc và chứa cùng lúc ít hơn 12 băng từ thường được gọi là Tape AutoloaderTape Libraries: Các hệ thống backup bằng băng từ cao cấp và mạnh hơn thường được gọi là tape library. Trên thực tế các loại tape library có thể hổ trợ tới 42 đầu đọc và có thể chứa cùng lúc 560 tape cartridge.

Xem thêm: Facebook Pixel Là Gì – Tổng Hợp Kiến Thức Về Pixel Facebook

2.1. Tape Autoloader

Tape Autoloader: là thiết bị có 1 đầu đọc băng từ và chứa cùng lúc ít hơn 12 băng từ.Được thiết kết theo kiểu nạp băng tape tự động (cho các băng tape trắng vào khe ổ tape sau đó băng nào đầy được tự động thay băng mới vào để backup tiếp dữ liệu).Các ưu điểm:Ngăn chặn việc thay băng tape bằng tay mất thời gian và bị động, phải có người theo dõi khi băng tape đầy để thay băng mớiCó dữ liệu nhiều hơn băng tapeHiệu suất cao, hiệu quả cao

*

HPE StoreEver 1/8 G2 Tape Autoloaders

2.3. Tape Libraries

Tape Library: Là thiết bị có nhiều hơn 1 đầu đọc và chứa cùng lúc nhiều băng từ.Là dạng backup tự động, với dung lượng lớn (nguồn dữ liệu ở nhiều nơi), thời gian nhanh, hiệu suất cao. MSL là giải pháp hoàn hảo, quản trị đơn giản, để dàng thao tác, vừa khít với nhiều môi trường của khách hàng, làm việc trên LAN, SAN, được trang bị những công cụ thông minh.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp