Tần số là gì?

Tần số dòng điện xoay chiều (ac) là số chu kỳ mỗi giây trong một sóng hình sin. Tần suất là tốc độ mà dòng điện thay đổi hướng mỗi giây. Nó được đo bằng hertz (Hz), một đơn vị đo lường quốc tế trong đó 1 hertz bằng 1 chu kỳ mỗi giây.

Bạn đang xem: Tần số là gì

Hertz (Hz) = Một hertz bằng một chu kỳ mỗi giây.Chu kỳ = Một sóng hoàn chỉnh của dòng điện xoay chiều hoặc điện áp .Luân phiên = Một nửa chu kỳ.Chu kỳ = Thời gian cần thiết để tạo một chu kỳ hoàn chỉnh của dạng sóng.

Ở mức cơ bản nhất, tần suất là tần suất một cái gì đó lặp lại. Trong trường hợp dòng điện, tần số là số lần sóng hình sin lặp lại hoặc hoàn thành, một chu kỳ dương-âm.

Càng nhiều chu kỳ xảy ra mỗi giây, tần số càng cao.

Ví dụ: Nếu một dòng điện xoay chiều được cho là có tần số 5 Hz (xem sơ đồ bên dưới), điều đó cho thấy dạng sóng của nó lặp lại 5 lần trong 1 giây.

*

Tần số thường được sử dụng để mô tả hoạt động của thiết bị điện. Dưới đây là một số dải tần số phổ biến:

Tần số dòng điện (thường là 50 Hz hoặc 60 Hz).Các ổ tần số biến đổi, thường sử dụng tần số sóng mang 1-20 kilohertz (kHz).Dải tần số âm thanh: 15 Hz đến 20 kHz (phạm vi nghe của con người).Tần số vô tuyến: 30-300 kHz.Tần số thấp: 300 kHz đến 3 megahertz (MHz).Tần số trung bình: 3-30 MHz.Tần số cao: 30-300 MHz.

Xem thêm: Mpa Là Gì – 1 Mpa Bằng Bao Nhiêu Pa

Mạch và thiết bị thường được thiết kế để hoạt động ở tần số cố định hoặc thay đổi. Thiết bị được thiết kế để hoạt động ở tần số cố định hoạt động bất thường nếu hoạt động ở tần số khác với chỉ định. Ví dụ, một động cơ xoay chiều được thiết kế để hoạt động ở tần số 60 Hz chạy chậm hơn nếu tần số giảm xuống dưới 60 Hz, nhanh hơn nếu vượt quá 60 Hz. Đối với động cơ xoay chiều, bất kỳ thay đổi về tần số đều gây ra sự thay đổi tỷ lệ trong tốc độ động cơ. Một ví dụ khác là giảm 5% tần số tạo ra giảm 5% tốc độ động cơ.

Cách đo tần số

Một đồng hồ vạn năng số bao gồm một chế độ tần số truy cập có thể đo tần số của tín hiệu ac và cũng có thể cung cấp những điều sau đây:

Phạm vi tự động, tự động chọn phạm vi tần số, ngoại trừ khi điện áp đo nằm ngoài phạm vi đo tần số.

Lưới điện thay đổi theo quốc gia. Ở Mỹ, lưới điện dựa trên tín hiệu 60-hertz rất ổn định, nghĩa là nó quay vòng 60 lần mỗi giây.

Ở Mỹ, năng lượng điện gia dụng dựa trên nguồn điện xoay chiều một pha, 120 volt. Công suất được đo tại một ổ cắm trên tường trong một ngôi nhà ở Mỹ sẽ tạo ra các sóng hình sin dao động trong khoảng từ ± 170 volt, với điện áp rms thực đo ở 120 volt. Tốc độ dao động sẽ là 60 chu kỳ mỗi giây.

Xem thêm: Dude Là Gì – Sự Hay Ho Của Thuật Ngữ

Hertz được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz (1857-1894), đầu tiên phát sóng và nhận sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến truyền đi với tốc độ một chu kỳ mỗi giây (1 Hz). (Tương tự, đồng hồ tích tắc ở tần số 1 Hz.)

Tham khảo: Nguyên tắc đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của Glen A. Mazur, Nhà xuất bản kỹ thuật Hoa Kỳ. Bạn đã biết tần số là gì rồi phải không? Nếu có thắc mắc vui lòng gọi chúng tôi nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp