Thông Tin Cơ BảnSự Lây LanPhòng NgừaNếu quý vị hoặc ai đó quý vị biết bị bệnh hoặc đã có tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19Vắc-xinTrẻ emChuẩn Bị Ứng Phó Với Dịch Bệnh Bùng PhátCác Triệu Chứng & Dấu Hiệu Cảnh Báo Cấp CứuXét NghiệmNhững Người Có Nguy Cơ Mắc Bệnh Nghiêm Trọng Cao Hơn Người Bị Dị Ứng Theo MùaTruy Dấu Tiếp XúcTang LễVệ Sinh và Khử TrùngThú Cưng và Động VậtGiảm Nhẹ Nguy Cơ trong Cộng ĐồngThực Phẩm và NướcBể Bơi, Bể Tắm Nước Nóng và Sân Chơi NướcThêm

Thông Tin Cơ Bản

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh mới, do một loại vi-rút corona mới chưa từng thấy ở người gây ra. Vì đây là loại vi-rút mới, các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm từng ngày. Mặc dù hầu hết mọi người nhiễm bệnh COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, COVID-19 cũng có thể gây bệnh nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Một số nhóm bao gồm người cao tuổi và những người có sẵn một số bệnh nền nhất định, đều thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.

Tại sao bệnh này lại được gọi là bệnh vi-rút corona 2019, COVID-19?

Vào ngày 11 tháng 2, 2020 Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố tên chính thức cho căn bệnh đang gây bùng phát là vi-rút corona 2019 mới, lần đầu được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc. Tên mới cho căn bệnh này là bệnh vi-rút corona 2019, gọi tắt là COVID-19. Trong chữ COVID-19, “CO” viết tắt của từ “corona,” “VI” viết tắt của từ “vi-rút,” và “D” là bệnh. Trước đó, căn bệnh này được gọi là “vi-rút corona mới 2019” hoặc “nCoV-2019”.

Có nhiều loại vi-rút Corona ở người bao gồm một số loại thường gây ra các chứng bệnh nhẹ ở đường hô hấp trên. COVID-19 là một bệnh mới, do một loại vi-rút corona mới chưa từng thấy ở người gây ra.

Đầu Trang

Sự Lây Lan

Vi-rút lây lan như thế nào?

Truy cập trang Cách lây lan của bệnh COVID-19 để tìm hiểu cách lây lan của bệnh COVID-19 cũng như cách bảo vệ bản thân. 

Liệu thời tiết ấm có thể ngăn chặn việc bùng phát COVID-19?

Chúng ta vẫn chưa biết liệu thời tiết và nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự lây lan của COVID-19 hay không. Một số loại vi-rút khác, như vi-rút gây cảm lạnh và cúm thông thường, lây lan nhiều hơn trong những tháng thời tiết lạnh nhưng điều đó không có nghĩa là không thể mắc bệnh với những vi-rút này trong những tháng khác.  Vẫn còn rất nhiều thứ cần được tìm hiểu về khả năng lây truyền, tính chất nghiêm trọng và các đặc tính khác liên quan tới  COVID-19. Hiện tại các cuộc nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn.

Lây lan trong cộng đồng là gì?

Lây lan trong cộng đồng nghĩa là mọi người bị lây nhiễm vi-rút trong một khu vực, bao gồm cả một số đối tượng không biết rõ họ đã bị lây nhiễm ở đâu và bằng cách nào. Mỗi sở y tế xác định sự lây lan trong cộng đồng khác nhau tùy theo tình hình địa phương. Để biết thêm thông tin về lây lan trong cộng đồng tại khu vực của quý vị, xin vui lòng truy cập trang web của sở y tế của quý vị.

Muỗi hay ve có thể truyền vi-rút gây bệnh COVID-19 không?

Tại thời điểm này, CDC không có dữ liệu nào cho thấy muỗi hoặc ve lây lan loại vi-rút corona mới này hoặc các loại vi-rút corona tương tự khác. Cách chính mà COVID-19 lây lan là từ người sang người. Xem Vi-rút corona lây lan như thế nào để biết thêm thông tin.

Đầu Trang

Phòng Ngừa

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ bản thân?

Truy cập trang Cách Bảo Vệ Bản Thân Và Người Khác để tìm hiểu thêm về cách bảo vệ bản thân khỏi  các bệnh về hô hấp như COVID-19.

CDC có khuyến cáo sử dụng khẩu trang để phòng ngừa COVID-19 không?

Đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng khi ở gần những người không sống cùng nhà quý vị và đặc biệt tại các địa điểm khó duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội như cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc và trạm xăng. Khẩu trang bảo vệ phần nào cho quý vị và giúp những người có thể đã nhiễm vi-rút mà không biết không truyền vi-rút cho người khác.

Có hiệu lực vào ngày 2 tháng 2 năm 2021, bắt buộc phải đeo khẩu trang trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa và các hình thức giao thông công cộng khác nhập cảnh, đi nội trong hoặc ra khỏi Hoa Kỳ và tại các trung tâm giao thông của Hoa Kỳ như sân bay và nhà ga.

COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ đã bị nhiễm. Đây là lý do tại sao rất quan trọng khi mọi người thực hành cách ly giao tiếp xã hội (cách nhau ít nhất 6 feet) và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Khẩu trang cung cấp thêm lớp bảo vệ để giúp ngăn chặn các giọt bắn từ đường hô hấp di chuyển trong không khí và bắn vào người khác.

Khẩu trang được khuyên dùng không phải là khẩu trang y tế hoặc mặt nạ N-95. Đó là những nguồn cung cấp quan trọng phải tiếp tục dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên khác trong ngành y tế, theo khuyến nghị của hướng dẫn CDC hiện tại.

Mặc dù khẩu trang rất được khuyến khích để làm giảm sự lây lan của COVID-19, CDC nhận ra rằng trong một số trường hợp cụ thể, việc đeo khẩu trang có thể không khả thi. Ở những trường hợp này, cần cân nhắc việc điều chỉnh và thay thế bất cứ khi nào có thể.

Quý vị có thể tìm thêm thông tin về khẩu trang trên trang về khẩu trang của chúng tôi.

Hướng dẫn đối với khẩu trang Cách Đeo Cách bảo quản và giặt Cách Làm Lưu ý về việc đeo khẩu trang

Việc tiếp tục chăm sóc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của quý vị là rất quan trọng. Tiếp tục dùng thuốc và không thay đổi kế hoạch điều trị khi chưa trao đổi với bác sĩ của quý vị. Tiếp tục quản lý bệnh của quý vị theo cách mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị đã cho biết. Có ít nhất 30 ngày cấp tất cả các thuốc kê đơn và không kê đơn. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị xem liệu quý vị đã được chủng ngừa đầy đủ chưa. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị nếu quý vị có lo ngại về bệnh của mình hoặc nếu bị bệnh.

Bạn đang xem: Tạm ứng tiếng anh là gì

Xem thêm: Chương 2 Phần 3 Hiệu Suất Thiết Bị Toàn Phần ( Oee Là Gì

Xem thêm: Yaoi Là Gì – Cùng Tìm Hiểu Về Yaoi, Bl Và Shounen

để tìm hiểu các cách khác nhau mà quý vị có thể sử dụng để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm quản lý bệnh mãn tính hoặc các bệnh khác. Nếu quý vị phải đến trực tiếp, bảo vệ bản thân và người khác. Đừng trì hoãn khi cần chăm sóc khẩn cấp các vấn đề về sức khỏe của quý vị hay bất kỳ bệnh nền nào đòi hỏi cần được khám ngay. Nếu quý vị cần được cấp cứu, gọi số 911. Các khoa cấp cứu có kế hoạch phòng ngừa lây nhiễm để bảo vệ quý vị tránh nhiễm bệnh COVID-19 nếu quý vị cần được chăm sóc cho bệnh trạng của mình. Tiếp tục thực hành phòng ngừa hàng ngày. Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần, đeo khẩu trang, che miệng, mũi khi ho và hắt hơi, vệ sinh và khử trùng thường xuyên các bề mặt hay chạm vào. Khi nhận thuốc, hãy dùng dịch vụ giao qua cửa sổ, bên lề đường khi lái xe tới lấy (thuốc kê đơn được đem đến xe quý vị), gửi qua bưu điện hay các dịch vụ giao hàng khác.

Để biết thêm thông tin, hãy xemCác Nhóm có Nguy Cơ Mắc Bệnh Nghiêm Trọng Cao Hơn.

Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về COVID-19 và cách lây lan của vi-rút. Vi-rút corona được cho là lây lan thường xuyên nhất thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp. Mặc dù vi-rút có thể tồn tại trong một thời gian ngắn trên một số bề mặt, nhưng vi-rút không có khả năng lây lan từ thư, sản phẩm hoặc bao bì trong nước hoặc quốc tế. Tuy nhiên, mọi người có thể mắc bệnh COVID-19 do chạm vào bề mặt hoặc vật có vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của mình, nhưng đây không được cho là cách lây lan chính của vi-rút.

Tìm hiểu thêm về cách xử lý an toàn hàng giao nhận và thư từ.

Trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp Hoa Kỳ, hiến tặng máu là một phần cứu cánh, thiết yếu cho việc chăm sóc bệnh nhân. Nhu cầu hiến máu là không đổi, và các trung tâm máu mở cửa và rất cần sự hiến máu. CDC khuyến khích những người khỏe mạnh tiếp tục hiến máu nếu có thể, ngay cả khi họ đang thực hành cách ly xã hội vì COVID-19. CDC hỗ trợ các trung tâm máu bằng cách đưa ra các khuyến nghị giữ an toàn cho những người hiến máu và nhân viên. Ví dụ về các khuyến nghị này bao gồm đặt ghế của người hiến máu cách nhau 6 feet tương đương khoảng 2 mét, tuân thủ triệt để các biện pháp vệ sinh môi trường và khuyến khích người hiến máu đặt lịch hẹn hiến máu từ trước.

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy người đeo kính áp tròng có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn so với người đeo kính mắt. Người đeo kính áp tròng nên tiếp tục thực hành thói quen vệ sinh về chăm sóc và đeo kính áp tròng an toàn để giúp tránh lây nhiễm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào liên quan đến kính áp tròng, như luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi thao tác với kính áp tròng. Những người khỏe mạnh có thể tiếp tục đeo và chăm sóc kính áp tròng theo quy định của chuyên gia nhãn khoa.

Tìm hiểu thêm thông tin về cách lây lan của vi-rút corona và cách bảo vệ bản thân.

Truy cập Trang web của CDC về kính áp tròng để biết thêm thông tin về việc đeo và chăm sóc kính áp tròng đúng cách.

Các hệ thống dựa trên hydro peroxyt để làm sạch, khử trùng và bảo quản kính áp tròng phải có hiệu quả chống lại vi-rút gây ra COVID-19. Đối với các phương pháp khử trùng khác, như dung dịch đa năng và chất tẩy rửa siêu âm, hiện tại không có đủ bằng chứng khoa học để xác định hiệu quả chống lại vi-rút. Luôn sử dụng dung dịch để khử trùng kính áp tròng và hộp đựng để tiêu diệt vi trùng có thể có. Xử lý kính áp tròng trên bề mặt đã được làm sạch và khử trùng.

Tìm hiểu thêm thông tin về cách lây lan của vi-rút corona và cách bảo vệ bản thân.

Truy cập Trang web của CDC về kính áp tròng để biết thêm thông tin về việc đeo và chăm sóc kính áp tròng đúng cách.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, các bề mặt, tay cầm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, nhà vệ sinh, vòi và bồn rửa.  Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch bằng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng. Để khử trùng, hầu hết các chất khử trùng gia dụng thông thường đã đăng ký với Cơ quan bảo vệ môi trường đều có tác dụng. Xem khuyến nghị của CDC cho việc làm sạch và khử trùng trong gia đình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp