Một người giàu có ra biển ngắm hoàng hôn, khi đang nằm nghỉ trên bãi cát anh ta nhìn thấy một ngư dân cũng đang nằm phơi nắng. Người nhà giàu hỏi: “Sao anh không đi đánh cá?”.

Bạn đang xem: Tam quan là gì

Ngư dân trả lời: “Hôm nay tôi đã đánh cá đủ để nuôi sống gia đình rồi, giờ tôi có thể nghỉ ngơi một chút”.

Người giàu lại hỏi: “Bây giờ vẫn còn sớm mà, anh có thể đánh thêm một ít cá mang về, như thế mới kiếm được nhiều tiền”.

Ngư dân cười nhẹ nói: “Nhiều tiền để làm gì?”.

Người giàu trả lời: “Có nhiều tiền, anh có thể mua được chiếc thuyền to hơn và đánh bắt được nhiều cá hơn, kiếm được nhiều tiền hơn”.

Ngư dân lại hỏi: “Sau đó thì sao?”.

Người giàu nói: “Anh có thể mở rộng kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp, thậm chí phát triển việc kinh doanh của mình ra khắp thế giới”.

Ngư dân lại hỏi: “Thế rồi sau đó?”.

“Sau đó ư, anh sẽ sống như một ông hoàng giống như tôi đây, có thể thảnh thơi đến bãi biển ngắm cảnh, đi bộ, và nằm dài phơi nắng”, người giàu có đắc ý nói.

“Vậy ngài hãy nhìn xem tôi đang làm gì đây?”, ngư dân trả lời và ngước lên nhìn hoàng hôn, chẳng còn bận tâm tới điều gì nữa.

*

Ảnh: Pixabay.

Màn đối đáp trên đã cho chúng ta thấy quan điểm của mỗi người thật khác nhau. Với một người tham vọng, có nhiều tiền là một cái đích. Còn đối với một người bình thường, tận hưởng cuộc sống mới là mục đích, hạnh phúc là tài sản quý giá hơn bạc tiền.

Ở đây chúng ta không bàn luận ai đúng ai sai, chỉ là khi không đứng cùng góc độ để nhìn nhận vấn đề thì quan niệm khác nhau. Người giàu có thể chọn bất kỳ bãi biển nào để lưu lại dấu chân của họ và trải nghiệm sự hài lòng về vật chất. Còn người dân chài cũng có thể ở trên chính bãi biển của mình mà đánh cá, phơi nắng và hưởng thụ cuộc sống an nhàn. 

“Tam quan” bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan, và giá trị quan. Khi tam quan không hợp thì hai người không thể hiểu nhau, cũng không thể bao dung và đồng cảm cho nhau. Đường đời rộng lớn, nếu đã không hợp nhau thì rốt cuộc sẽ là ai đi đường nấy. 

Thế nào gọi là tam quan không hợp?

Bạn cho rằng tôi còn trẻ cần phải ra ngoài va chạm, ngao du bốn phương, nhưng người khác lại thích tận hưởng những tháng ngày yên bình trong ngôi nhà nhỏ. 

Bạn cảm thấy quán cóc ven đường là thân thuộc, lãng mạn, còn người khác lại cho rằng phải đi ăn ở nhà hàng mới xứng đáng với thân phận của anh ta.

Bạn cảm thấy hai người chung sống thì nên chia sẻ công việc nhà, nhưng anh ấy cho rằng việc nhà là của phụ nữ, đại sự mới là sự nghiệp của đàn ông.

Khi bạn chia sẻ niềm vui, người ta cho rằng bạn đang tự phụ. Khi bạn tâm sự chuyện buồn, người ta cảm thấy bạn đang kể khổ.

Những người tam quan không hợp giống như hai đường thẳng song song, ngay cả khi giao nhau thì cũng nhanh chóng chia lìa.

Đường đời ngắn ngủi, hãy dành thời gian của mình cho những người có tam quan đồng điệu, ở bên nhau mà không cảm thấy mệt mỏi, khi đó bạn sẽ nhận được rất nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Có thể nói chuyện được với nhau thì mối quan hệ mới có thể lâu dài

Tương giao thì dễ, nhưng tri âm khó tìm. Ngàn vàng dễ kiếm, nhưng tri kỷ khó cầu.

Trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, Bá Nha là bậc thầy về âm nhạc, nhiều người ca ngợi khả năng chơi đàn của ông, nhưng chỉ có rất ít người thực sự hiểu tiếng đàn của Bá Nha. Cho đến khi Bá Nha gặp được Tử Kỳ, thì lịch sử mới có được câu chuyện “cao sơn lưu thuỷ”, nước chảy núi cao. 

Ngày hôm đó, Bá Nha lên núi liền cao hứng gảy lên những tiếng đàn du dương. Tử Kỳ đi ngang qua, nghe thấy tiếng đàn của ông liền tán dương: “Nghe bản nhạc này, tôi cảm thấy có ngọn núi cao sừng sững trước mặt”.

Bá Nha lại nghĩ đến nước chảy và lại gảy lên những tiếng đàn êm ái. Tử Kỳ nghe xong liền nói: “Nghe tiếng đàn này, tôi thấy như có một dòng sông hiền hoà dâng trước mặt”.

Xem thêm: Niết Bàn Là Gì – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Tp

Bá Nha nghe vậy liền nghĩ: Cuối cùng ta cũng gặp được tri kỷ của mình rồi!

Về sau, khi Bá Nha biết Tử Kỳ đã qua đời vì bạo bệnh, ông quyết định đập đàn, lập lời thề từ nay về sau sẽ không gảy bất cứ bản nhạc nào nữa, bởi vì người thực sự hiểu tiếng đàn của ông đã không còn nữa rồi.

*

Tranh vẽ Bá Nha – Tử Kỳ tương giao (ảnh: Sohu).

Biển rộng mênh mông, trên bàn tiệc bạn rượu rất nhiều, nhưng người sẵn sàng giúp bạn khi khó khăn lại chẳng có mấy ai. Rất nhiều người có thể cùng bạn đối ẩm hát ca, nhưng người thực sự hiểu lòng bạn lại chẳng có nổi một, hai người.

Khi gặp được người có thể cùng bạn chuyện trò, cả hai mới bình thản lặng ngồi bàn luận về cuộc sống. Cũng chỉ họ mới hiểu được lòng bạn, dù là vui hay buồn sẽ luôn là chỗ dựa cho cuộc sống của bạn.

Hiểu đối phương mới có thể tương tác lâu dài

Trong đời, bạn sẽ trải qua hàng ngàn cuộc gặp gỡ, nhưng gặp được một người biết bạn, hiểu bạn, đó là may mắn vô cùng.

Vì thế, câu chuyện của Dương Giáng và Tiền Chung Thư khiến người ta phải tán thán. Cả hai đều là những người nổi tiếng trong giới văn thơ, cũng là cặp vợ chồng thích trêu đùa nhau mọi lúc mọi nơi.

Một lần, Dương Giáng viết thư cho Tiền Chung Thư, trong đó chỉ viết một chữ: “Túng”. Tiền Chung Thư nhận được, cũng viết lại một chữ “Em” cho Dương Giáng.

Thì ra, Dương Giáng viết chữ “Túng” là muốn hỏi trong lòng anh có bao nhiêu người, Tiền Chung Thư hồi âm với ý tứ là: Trong lòng anh chỉ có một mình em.

Gặp được tình yêu hay gặp được những điều cảm động không hiếm, mà hiếm là gặp được người hiểu mình.

Trước đây tôi từng xem một đoạn phim ngắn với nội dung rất ấn tượng: Một cặp vợ chồng già quyết định đi dạo trên bãi biển để kỷ niệm 63 năm kết hôn. Bà lão đi rất nhanh, còn ông lão thì tụt lại phía sau vì chân ông không còn được như xưa nữa.

Ban đầu ông phàn nàn rằng bà đi nhanh quá không đợi ông, bà lại chê trách ông chậm chạp như ốc sên. Ông bèn cố gắng bước nhanh để theo kịp bà, bà nhìn thấy ông cố gắng nên cũng đi chậm lại đợi ông.

Cuối cùng, hai người hỗ trợ nhau và cùng nhau dạo bước trên bãi biển để tận hưởng hoàng hôn.

Trong tình yêu, không có hai người giống hệt nhau, nhưng nếu không có tình yêu và sự bao dung, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau, thì cả hai không thể cùng nhau đi đến cuối đường đời.

Trong hôn nhân cũng không có người bạn đời hoàn toàn giống hệt bạn về tam quan, chỉ có người hòa hợp về tam quan với bạn, cùng bạn giải quyết các vấn trong về cuộc sống hôn nhân.

Tình yêu tuyệt vời nhất không phải là ở bên nhau trong một khoảng thời gian dài, mà là thấu hiểu lẫn nhau.

*

Ảnh: Pixabay.

Từ từ tìm người hiểu bạn trong đám đông

Châu Quốc Bình từng nói: “Đời người có 3 lần trưởng thành: một là khi phát hiện ra mình không phải trung tâm của thế giới, hai là khi bạn phát hiện dù có nỗ lực thế nào cũng không thể làm gì được, ba là chấp nhận sự giản dị và hưởng thụ sự giản dị của bản thân”.

Chúng ta không thể làm vừa lòng cả thế gian. Khi chúng ta không còn là những đứa trẻ vô tri, cuối cùng sẽ hiểu rằng giữa người với người phải duy trì một khoảng cách nhất định.

Xem thêm: Tải Game Hungry Shark Hack, Tải Hungry Shark Hack Mod Apk Mới Nhất

Một người có cả hàng trăm ngàn bạn bè cũng không bằng người có một người bạn duy nhất hiểu mình.

Tam quan không hợp thì mãi mãi chỉ là người dưng qua đường

Đời người rộng lớn như biển sâu, hy vọng bạn có thể tìm thấy người cùng chí hướng, trở thành một người tri kỷ suốt đời, một người không mệt mỏi khi nói chuyện với bạn, và một người hiểu bạn một cách sâu sắc…

Chuyên mục: Hỏi Đáp